Spotify đệ đơn khiếu nại Apple ở châu Âu

0 Thanh Niên Online
Hãng phát nhạc trực tuyến Spotify vừa đệ đơn khiếu nại Apple lên giới chức quản lý chống độc quyền của Ủy ban châu Âu (EC), cho hay Apple Music hưởng “lợi thế không công bằng” trước nhiều đối thủ.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Trong bài blog đăng tải hôm 13.3, CEO Spotify Daniel Ek cho hay việc Apple kiểm soát App Store tước đi sự lựa chọn của người dùng và đặt ra nhiều hạn chế thiếu công bằng lên đối thủ, trong đó có chuyện tiền phí. Ông Ek nói rằng sau khi không giải quyết trực tiếp được vấn đề với Apple, Spotify phải tìm sự hỗ trợ từ EC.
“Những năm gần đây, Apple đưa ra nhiều quy tắc cho App Store nhằm hạn chế sự lựa chọn và kìm hãm sự đổi mới, đánh đổi trải nghiệm của người dùng. Hãng về cơ bản đóng vai trò là người chơi lẫn trọng tài, cố tình gây bất lợi cho các nhà phát triển ứng dụng khác”, ông Ek viết.
Apple ra mắt dịch vụ phát nhạc trực tuyến riêng Apple Music với tư cách là đối thủ cạnh tranh của Spotify vào năm 2015. Hãng hiện chưa bình luận về động thái của hãng phát nhạc.
Theo ông Ek, Apple yêu cầu Spotify và nhiều dịch vụ kỹ thuật số khác trả thuế 30% cho các giao dịch mua được thực hiện thông qua hệ thống thanh toán của Apple. Khoản phí khiến Spotify không thể giữ giá cạnh tranh với Apple Music. Sếp Spotify nói thêm nhiều ứng dụng khác trên App Store, chẳng hạn như Uber và Deliveroo, không chịu khoản “thuế Apple” này.
Mức phí kể trên thường được gọi là “thuế” mà Apple áp lên các nhà phát triển ứng dụng. Dù vậy, hãng mô tả nó là mô hình chia sẻ doanh thu cho App Store. Các ứng dụng không có mô hình đăng ký cũng bị yêu cầu trả 30% cho Apple với mỗi đợt bán cho người dùng.
Ngoài ra, Ek còn cáo buộc Apple chặn Spotiy và nhiều hãng đối thủ khác khỏi các dịch vụ và sản phẩm của "táo khuyết", chẳng hạn như Siri, Homepod và Apple Watch. Spotiy khiếu nại Apple ở châu Âu chứ không phải ở Mỹ vì hãng có trụ sở ở Stockholm (Thụy Điển). Spotify lên sàn chứng khoán New York năm ngoái.
EC có lập trường cứng rắn về vấn đề chống độc quyền liên quan đến các hãng công nghệ lớn như Apple. Năm 2018, họ phạt Google kỷ lục 5 tỉ USD vì vi phạm nhiều quy định chống độc quyền. Cơ quan này cũng vừa xác nhận đã nhận đơn khiếu nại từ Spotify và sẽ xử lý theo quy trình tiêu chuẩn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điểm số khả năng sửa chữa siPhone 12 và 12 Pro được iFixit đánh giá là 6/10  /// Ảnh: iFixit

iPhone 12 có dễ sửa chữa?

Nhóm iFixit vừa thực hiện tháo dỡ iPhone 12 và 12 Pro mới nhằm giúp người dùng có cái nhìn tổng thể bên trong các mẫu iPhone mới của Apple, các thay đổi ra sao và liệu máy có dễ sửa chữa hay không.
/form>