Sử dụng máy học, ảnh vệ tinh để tính toán các tấm pin mặt trời

0 Thanh Niên Online
Đại học Stanford (Mỹ) đã triển khai dự án có tên DeepSolar, nhằm đánh giá số lượng tấm pin mặt trời và nơi chúng đã được lắp đặt tại Mỹ dựa vào máy học và hình ảnh vệ tinh.
DeepSolar ghi nhận khoảng 1,47 triệu tấm pin mặt trời đã được lắp đặt tại Mỹ  /// Ảnh: SlashGear DeepSolar ghi nhận khoảng 1,47 triệu tấm pin mặt trời đã được lắp đặt tại Mỹ - Ảnh: SlashGear
DeepSolar ghi nhận khoảng 1,47 triệu tấm pin mặt trời đã được lắp đặt tại Mỹ
Ảnh: SlashGear
Theo SlashGear, mặc dù chính phủ Mỹ có thể đưa ra ước tính về số lượng tấm pin mặt trời lắp đặt nhưng việc thiếu dữ liệu về các thiết lập tại các căn hộ riêng khiến việc ước tính này không chính xác, chính vì vậy DeepSolar hy vọng sẽ giải quyết vấn đề này.
Được tạo bởi nhóm kỹ sư và nhà khoa học máy tính, DeepSolar được thiết kế để xác định chính xác kích thước, vị trí và số lượng tấm pin mặt trời sử dụng trên khắp nước Mỹ. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng khung máy học nghiên cứu hơn 1 tỉ hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao, xác định tất cả các tấm pin mặt trời có thể nhìn thấy được đặt trên nóc nhà và ở các vị trí khác nhau.
Các nhà khoa học đã phát triển thuật toán DeepSolar bằng cách dạy nó cách xác định các dấu hiệu của việc lắp đặt, bao gồm màu sắc, kích thước và kết cấu của các tấm pin mặt trời. Khi máy học nhận diện được các đặc điểm này, nó có thể đạt tỷ lệ thành công 93% khi xác định chính xác các tấn pin trong một hình ảnh, trở thành hệ thống chính xác nhất từ trước đến nay.
Hơn nữa, DeepSolar chỉ mất 1 tháng để phân tích tất cả các hình ảnh vệ tinh tại Mỹ, một nhiệm vụ mà con người phải mất nhiều năm để hoàn thành. Cuối cùng, nó xác định rằng Mỹ đang lắp đặt 1,47 triệu tấm pin mặt trời. Với dữ liệu này, hy vọng DeepSolar có thể giúp ngành công nghiệp năng lượng tái tạo thu hút sự chú ý, làm thay đổi hệ thống lưới điện quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thua lỗ trong 23 quý liên tiếp buộc LG phải rút lui khỏi thị trường smartphone?  /// Ảnh: Reuters

LG cân nhắc rời bỏ thị trường smartphone

LG đang xem xét rời bỏ thị trường smartphone như tiết lộ trong một bức thư được gửi đến nhân viên bởi Giám đốc điều hành Kwon Bong-seok, tờ The Korea Herald đưa tin.
Google Arts & Culture lần đầu tiên công bố dự án Kỳ quan Việt Nam (Wonders of Vietnam) trên nền tảng trực tuyến /// Ảnh chụp màn hình

Google Arts & Culture tôn vinh kỳ quan Việt Nam

Google Arts & Culture lần đầu tiên công bố dự án Kỳ quan Việt Nam (Wonders of Vietnam) trên nền tảng trực tuyến nhằm tôn vinh các thắng cảnh tự nhiên, di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận.
Galaxy A80 từng gây chú ý với camera dạng lật chứa động cơ  /// Ảnh: Android Authority

Samsung sắp ra mắt bản kế nhiệm Galaxy A80

Galaxy A80 là một trong những thiết bị tầm trung thú vị nhất được Samsung ra mắt vào năm 2019 nhưng giờ đây công ty mới chuẩn bị phát hành bản kế nhiệm của sản phẩm này.
Smartphone OnePlus và Oppo sắp tới sẽ cùng chung thiết kế  /// Ảnh chụp màn hình TheVerge

Oppo và OnePlus hợp nhất nhóm R&D phần cứng

Báo cáo mới cho thấy Oppo và OnePlus đã hợp nhất bộ phận R&D phần cứng của họ lại với nhau. Quá trình thực hiện bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái và hoàn thành vào đầu tháng này.