Thêm một máy tính cổ Apple-1 đấu giá thành công

0 Thanh Niên Online
Một chiếc máy tính Apple-1 hiện vẫn còn hoạt động bình thường vừa mới được đấu giá bởi công ty RR Auction và thu về số tiền lên đến 375.000 USD.
Chiếc máy tính cổ Apple-1 đã trở thành một gia tài khổng lồ cho người sở hữu ở thời điểm hiện tại /// Ảnh chụp màn hình Chiếc máy tính cổ Apple-1 đã trở thành một gia tài khổng lồ cho người sở hữu ở thời điểm hiện tại - Ảnh chụp màn hình
Chiếc máy tính cổ Apple-1 đã trở thành một gia tài khổng lồ cho người sở hữu ở thời điểm hiện tại
Ảnh chụp màn hình
Theo MacRumors, chiếc Apple-1 đã được mua ở The Byte Shop, cửa hàng nơi Steve Jobs và Steve Wozniak ban đầu bán máy tính với giá 666,66 USD. Người bán đã sử dụng chiếc Apple-1 để học BASIC và viết các chương trình nhỏ trước khi anh quyết định giữ lại vì "một ngày nào đó nó có thể trở thành một phần của lịch sử máy tính".
Bobby Livingston, giám đốc điều hành của RR Auction cho biết công ty đã vô cùng vui mừng với mức giá thu về. Chuyên gia Corey Cohn về máy tính Apple-1 đã khôi phục máy về trạng thái ban đầu với khả năng hoạt động bình thường vào tháng 6.2018 và phiên đấu giá cũng có báo cáo về điều kiện kỹ thuật toàn diện. Tình trạng máy tính ở mức 8,5/10 sau khi nó hoạt động mà không có lỗi trong tám giờ ở một thử nghiệm toàn diện.
Trong vài năm qua, một số máy tính Apple-1 đã xuất hiện trong các phiên đấu giá và được bán ra với mức từ 130.000 đến 815.000 USD. Chiếc Apple-1 có giá cao nhất có tên gọi "Celebration" vì độ hiếm do bảng mạch PCB màu đen của nó không được bán ra cho công chúng và chiếc máy này cũng không phải là một phần của hoạt động sản xuất được biết đến.
Hiện có khoảng 60 đến 70 máy tính Apple-1 vẫn còn sót lại trong số 200 máy ban đầu được thiết kế và xây dựng bởi Jobs và Wozniak.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trí tuệ nhân tạo chưa thực sự hoàn thiện /// Ảnh: AFP

Vì sao AI chưa thể ngăn chặn bạo lực trực tuyến

Dù trí thông minh nhân tạo có thể nhận diện khuôn mặt, gợi ý chương trình tivi, đánh cờ… nhưng rõ ràng công nghệ này vẫn còn nhiều hạn chế, cụ thể là trong vụ việc xả súng tại New Zealand vừa rồi.
HomePod là thiết bị bị ảnh hưởng bởi sự cố nhiều nhất  /// Ảnh: Reuters

Apple Siri bị gián đoạn tại châu Âu

Nhiều người dùng châu Âu trên Twitter cho biết trợ lý Apple Siri đã ngừng hoạt động trong vài giờ khiến nhiều thiết bị Apple của họ không phản hồi.