Tin tặc tiếp tục tìm cách tấn công bằng mã độc WannaCry

0 Thanh Niên Online
Các hacker đang tìm cách chống lại những chuyên gia bảo mật để tiếp tục thực hiện những cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền WannaCry trong thời gian tới.
Hacker vẫn đang tìm cách để cuộc tấn công WannaCry được lan rộng hơn /// Ảnh: AFP Hacker vẫn đang tìm cách để cuộc tấn công WannaCry được lan rộng hơn - Ảnh: AFP
Hacker vẫn đang tìm cách để cuộc tấn công WannaCry được lan rộng hơn
Ảnh: AFP
Theo The Guardian, khi mã độc WannaCry bùng phát, chuyên gia bảo mật Marcus Hutchins (22 tuổi) sống tại Anh, đã đưa ra phương pháp sử dụng lệnh kill switch (hay công tắc tiêu diệt) để chống lại WannaCry.
Phương pháp này sử dụng tên miền domain do nhóm tin tặc viết sẵn trong phần mềm tấn công, sau đó dùng cho lệnh kill switch - một lệnh được các tin tặc dùng để ngăn chặn phần mềm khi mọi chuyện vượt quá tầm kiểm soát.
Sau khi bị Hutchins đưa ra giải pháp phòng chống, các hacker đang cố gắng làm cho tên miền của Hutchins không thể truy cập được nữa bằng cách sử dụng một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), nhưng Hutchins đã đề phòng trước thông qua các biện pháp phòng chống cuộc tấn công DDoS với hệ thống botnet Mirai.
Hutchins khẳng định công cụ của anh vẫn còn hoạt động và nó sẽ giúp bất kỳ hệ thống máy tính nào chưa được cập nhật, có thể chống lại cuộc tấn công của WannaCry.
Trước đó, ghi nhận từ công ty an ninh mạng Kaspersky, mặc dù Windows XP là mục tiêu được tin tặc hướng đến nhưng khá bất ngờ khi Windows 7 lại là hệ thống ảnh hưởng nặng nề nhất bởi WannaCry. Cụ thể, Windows 7 chiếm hơn 98% số ca nhiễm WannaCry, trong khi Windows XP chỉ chiếm một lượng nhiễm không đáng kể.
Tin tặc tiếp tục tìm cách tấn công bằng mã độc WannaCry - ảnh 1
Số lượng hệ thống Windows 7 nhiễm mã độc WannaCry lên đến hơn 98%
Ảnh: Kaspersky
Thực tế là, việc Windows 7 chiếm phần lớn hệ thống nhiễm độc WannaCry không phải là điều quá ngạc nhiên. Dữ liệu từ hãng nghiên cứu Statcounter cho thấy Windows 7 đang là phiên bản hệ điều hành phổ biến nhất của Microsoft, chiếm đến 46,23% máy tính Windows trên toàn cầu. Các vị trí tiếp theo thuộc về Windows 10 (35,53%), Windows 8.1 (9,56%) và Windows XP chỉ chiếm 5,36%.
Đáng chú ý, mặc dù chiến tỷ lệ phần trăm nhỏ và bị khai tử nhưng Windows XP bất ngờ nhận được bản vá lỗi bảo mật công khai để chống lại WannaCry từ Microsoft, điều mà người dùng máy tính Windows 7 vẫn phải chờ đợi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Theo nhiều người thì cụm camera mới đã góp phần làm iPhone 11 Pro xấu xí hơn  /// Ảnh chụp màn hình Techcrunch

Thiết kế của iPhone 11 Pro bị chê 'thật xấu xí'

Apple và Google vừa trình làng những chiếc smartphone với cụm camera nổi bật ở phía sau, nhằm tăng cường số lượng camera. Tuy nhiên, khó có thể phủ nhận rằng đó đều là những chiếc điện thoại có thiết kế không đẹp về mặt thẩm mỹ.
Apple muốn hiện thực hóa giấc mơ kính AR vào năm sau?  /// Ảnh chụp màn hình Engadget

Apple ra mắt kính AR vào năm 2020

Bloomberg vừa đăng tải báo cáo cho biết Apple đã nhắm mục tiêu ra mắt một kính thực tế ảo tăng cường (AR) vào năm 2020, đúng như dự đoán từ nhà nghiên cứu Ming-chi Kuo trước đó.