Toyota, Softbank rót 1 tỉ USD cho xe tự lái của Uber

0 Thanh Niên Online
Uber vừa công bố thỏa thuận đầu tư 1 tỉ USD vào đơn vị phát triển xe tự lái, chỉ vài tuần trước khi chào sàn chứng khoán.
CEO Uber Dara Khosrowshahi và các đối tác tại buổi ký kết thỏa thuận đầu tư /// Ảnh: Uber CEO Uber Dara Khosrowshahi và các đối tác tại buổi ký kết thỏa thuận đầu tư - Ảnh: Uber
CEO Uber Dara Khosrowshahi và các đối tác tại buổi ký kết thỏa thuận đầu tư
Ảnh: Uber
Theo CNBC, Toyota và hãng cung ứng phụ tùng ô tô Denso sẽ cùng đầu tư tầm 667 triệu USD vào xe tự lái của Uber. Trong khi đó, Vision Fund của Softbank rót vốn 333 triệu USD. Softbank đã là cổ đông lớn nhất của Uber, còn Toyota thì đầu tư khoảng 500 triệu USD hồi năm ngoái.
Với số tiền mới nhất, đơn vị phát triển xe tự hành của Uber có tên Advanced Technologies Group (ATG) có định giá 7,25 tỉ USD. ATG trở thành doanh nghiệp mới tách ra với hội đồng quản trị riêng. Đại diện của các nhà đầu tư vừa tham dự lễ ký kết thỏa thuận rót vốn tại trụ sở chính của Uber ở San Francisco trong tuần này.
Uber chính thức khởi động quá trình IPO vào tuần trước khi nộp hồ sơ. Giai đoạn kế tiếp là roadshow diễn ra cuối tháng này, nơi các giám đốc Uber và chủ ngân hàng giới thiệu mô hình kinh doanh và câu chuyện startup của doanh nghiệp đến các nhà đầu tư tiềm năng.
Tháng 3, đối thủ nhỏ hơn của Uber là Lyft lên sàn chứng khoán song chật vật trên thị trường đại chúng. Nhiều nhà đầu tư nghi vấn định giá khủng và khả năng sinh lời của công ty. Uber, dù toàn cầu hóa và đa dạng hơn so với Lyft, vẫn vấp phải cùng vấn đề. Hãng chi tiêu vốn nhiều gấp đôi Lyft vào năm 2018 và dự kiến sẽ định giá IPO ở ngưỡng cao hơn nhiều so với trên thị trường tư nhân.
Khoản đầu tư mới sẽ đem lại cho Uber nguồn vốn mới để phát triển công nghệ cho ô tô và xe tải tự lái. Uber cho rằng xe tự hành rất quan trọng với mô hình kinh doanh dài hạn của công ty. Toyota ngoài ra còn cam kết rót thêm 300 triệu USD cho mảng phát triển xe tự hành của Uber trong ba năm tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm