Trung Quốc tạo đột phá trong Top 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt mặt Mỹ về số lượng trong danh sách Top 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới, vị trí mà Mỹ luôn duy trì trong 25 năm qua.
Sunway TaihuLight tiếp tục giữ vị trí đầu bảng trong Top 500 siêu máy tính nhanh nhất  /// Ảnh: AFP Sunway TaihuLight tiếp tục giữ vị trí đầu bảng trong Top 500 siêu máy tính nhanh nhất - Ảnh: AFP
Sunway TaihuLight tiếp tục giữ vị trí đầu bảng trong Top 500 siêu máy tính nhanh nhất
Ảnh: AFP
Theo Neowin, những năm gần đây Trung Quốc đã vượt xa Mỹ về vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng siêu máy tính Top 500, với siêu máy tính đáng chú ý nhất là Sunway TaihuLight. Giờ đây, đất nước này tiếp tục giành chiến thắng nữa trước Mỹ khi trở thành quốc gia có số lượng siêu máy tính nhiều nhất trong bảng xếp hạng.
Cụ thể, trong tháng 6 vừa qua, Mỹ dẫn đầu với 169 hệ thống trong danh sách, còn Trung Quốc là 160. Tuy nhiên, giờ đây số lượng siêu máy tính của Mỹ đã giảm chỉ còn 143 ở vị trí thứ hai, còn Trung Quốc có đến 202 siêu máy tính. Như vậy, Trung Quốc hiện chiếm 35,4% trong tổng số Top 500, còn Mỹ chỉ chiếm 29,6%.
Báo cáo mới nhất của Top 500 chắc chắn không phải là một trong những tin vui dành cho Mỹ khi danh sách top 10 có vẻ tương tự tháng 6 khi siêu máy tính Nhật và Mỹ lần lượt đứng nguyên vị trí thứ 4 và 5. Siêu máy tính Gyoukou của Nhật Bản đã đạt được kết quả High-Performance Linpack (HPL) với 19,14 petaflops, trong khi đó Cray XK7 của Mỹ xếp thứ 5 với 17,59 petaflops.
Vào năm tới hứa hẹn sẽ có nhiều điều hấp dẫn trong Top 500 khi Nhật Bản và Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai các siêu máy tính mới. Trung Quốc thậm chí đang mong muốn tạo ra siêu máy tính có khả năng tính toán exascale, điều mà Mỹ chỉ có thể mong đợi đạt được vào năm 2021.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cáp Lightning mặc định của iPhone có khả năng chịu uốn không cao nên dễ hư sau một thời gian sử dụng /// Ảnh: Shutterstock>

Cáp sạc iPhone siêu bền

Thiết kế dây Lightning là một cải tiến so với chuẩn sạc cũ của Apple, nhưng dây cáp của nó vẫn dễ bị hao mòn. Vì vậy, nếu muốn tìm một sợi dây sạc siêu bền, bạn có thể tham khảo một số mẫu sau đây.
MS Word có thể xử lý khá nhiều định dạng tập tin khác nhau>

Dùng Microsoft Word để mở nhiều tập tin khác nhau

Nếu biết cách tinh chỉnh, bạn có thể sử dụng chính ứng dụng văn phòng Word để mở các định dạng khác như hình ảnh, PDF, bảng tính exel một cách dễ dàng, mà không cần phải dùng để công cụ chuyên dụng.