Trung Quốc triển khai robot kiểm tra sức khỏe trẻ em

0 Thanh Niên Online
Hơn 2.000 trường mầm non ở Trung Quốc bắt đầu sử dụng robot Walklake để kiểm tra sức khỏe hằng ngày cho trẻ giúp phát hiện sớm nhiều bệnh tật.
Ngoại hình dễ thương của robot Walklake giúp việc tiếp cận với trẻ em dễ dàng hơn /// Ảnh chụp màn hình Ngoại hình dễ thương của robot Walklake giúp việc tiếp cận với trẻ em dễ dàng hơn - Ảnh chụp màn hình
Ngoại hình dễ thương của robot Walklake giúp việc tiếp cận với trẻ em dễ dàng hơn
Ảnh chụp màn hình
Theo SlashGear, các robot có thiết kế ngộ nghĩnh để không khiến những đứa trẻ cảm thấy sợ hãi. Chúng sử dụng công nghệ tân tiến nhằm phát hiện các dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn. Nếu tìm ra bằng chứng cho thấy một đứa trẻ có khả năng bị bệnh, robot sẽ cảnh báo cho những người điều khiển để họ sau đó có thể tự đánh giá và quyết định các bước tiếp theo.
Chi tiết về các cuộc kiểm tra của robot sức khỏe đã được New Scienceist công bố gần đây và cho thấy việc kiểm tra sức khỏe chỉ mất khoảng ba giây, hỗ trợ phát hiện nhiều bệnh phổ biến. Trẻ em sẽ đưa mặt, mắt, họng và tay cho robot Walklake kiểm tra, đồng thời các cảm biến cũng lấy thêm thân nhiệt của trẻ để phát hiện sốt.
Robot được sử dụng cho mục tiêu tìm ra các triệu chứng trước khi trẻ mắc bệnh nhằm ngăn chặn sự lây lan rộng hơn qua hệ thống các trường học. Với tốc độ cao, robot có thể nhanh chóng kiểm tra một số lượng lớn trẻ em.
Tuy nhiên các robot đã làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư, đặc biệt là ở Trung Quốc khi nước này tăng cường sử dụng công nghệ theo dõi và nhận diện khuôn mặt cả trong và ngoài hệ thống trường học. Hiện không rõ cách thức thu thập dữ liệu của các robot này nhưng tiềm năng có thể sẽ bị tin tặc xâm phạm và khai thác.
Ngoài vấn đề bảo mật, robot Walklake nhấn mạnh một số lợi ích tiềm năng mà công nghệ mang lại cho con người trong cuộc sống hằng ngày. Những triệu chứng không phát hiện sớm có thể khiến một số lượng lớn trẻ em mắc bệnh, có thể gây ra sự vắng mặt trong năm học, tác động tiêu cực đến học tập và tâm lý của trẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các đối thủ đang đánh chiếm thị phần smartphone 5G của Apple  /// Ảnh: Reuters

Samsung và Vivo chiếm thị phần smartphone 5G của Apple

Báo cáo nghiên cứu mới nhất từ Strategy Analytics cho thấy Apple đã xuất xưởng khoảng 40,4 triệu iPhone hỗ trợ 5G trong quý 1, chiếm 29,8% thị phần toàn cầu nhưng đang bị các đối thủ tiến gần hơn.