Truy nã tội phạm quốc tế đánh cắp hàng trăm triệu USD bằng email

2 Thanh Niên Online
Cơ quan điều tra và chống tội phạm quốc tế Mỹ và Anh cho biết đang theo dõi một tổ chức tội phạm quốc tế chuyên sử dụng email để đánh cắp hàng trăm triệu USD của các cá nhân và tổ chức trên khắp thế giới.
Maksim Yakubets (trái) và Igor Turashev đang bị lực lượng chống tội phạm mạng của Mỹ và Anh truy nã.  /// Ảnh: Bộ tư pháp Mỹ Maksim Yakubets (trái) và Igor Turashev đang bị lực lượng chống tội phạm mạng của Mỹ và Anh truy nã. - Ảnh: Bộ tư pháp Mỹ
Maksim Yakubets (trái) và Igor Turashev đang bị lực lượng chống tội phạm mạng của Mỹ và Anh truy nã.
Ảnh: Bộ tư pháp Mỹ
Tổ chức tội phạm mạng toàn cầu có tên Evil Corp, được cho là do hai công dân Nga Maksim Yakubets và Igor Turashev cầm đầu. Vừa qua, giới chức Mỹ đã khởi tố hai người này dù vẫn đang bị truy nã, theo BBC. Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho rằng nhóm này đã đánh cắp 170 triệu USD của các nạn nhân ở 40 quốc gia trên thế giới bằng phần mềm độc hại Bugat và Zeus.
Cách mà bọn tội phạm này rút tiền của nạn nhân là gửi mã độc qua email. Mã độc được phát tán thông qua các chiến dịch được gọi là "mồi nhử", khuyến khích nạn nhân nhấp vào các liên kết mà họ không biết có cài mã độc. Nhóm này thường giả danh những tên tuổi nổi tiếng để gửi email. Chính vì vậy, các nạn nhân dễ tin và làm theo những gì viết trong đó.
Khi nhấp vào liên kết, mã độc được giải phóng và xâm nhập vào máy tính của nạn nhân. Khi máy tính bị nhiễm, thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, thậm chí mật mã tài khoản sẽ bị đánh cắp và được chuyển về cho bọn tội phạm. Từ đó, chúng rút tiền của nạn nhân mà họ không hề hay biết.
Phát biểu tại một cuộc họp báo gần đây, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Brian Benczkowski gọi những cuộc tấn công này là "các vụ hack máy tính và lừa đảo ngân hàng tồi tệ nhất trong thập kỷ qua". Những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi các vụ đánh cắp bao gồm các trường học và các tổ chức tôn giáo.
Hai kẻ cầm đầu của Evil Corp được cho là đang ở Nga. Một trong hai kẻ này là người của cơ quan tình báo Nga. Cho đến nay, cảnh sát quốc tế đã bắt được 8 người trong tổ chức này và bọn chúng đã bị xét xử tổng cộng 40 năm tù giam.
Cơ quan chống tội phạm Anh nói rằng Maksim Yakubets là kẻ ăn chơi khét tiếng, đã chi hơn 250.000 bảng Anh (tương đương 330.000 USD) để tổ chức đám cưới của mình. Tay này cũng được cho là sở hữu chiếc Lamborghini siêu sang được sản xuất riêng và sử dụng biển số có chữ "Thief" (kẻ cắp) bằng tiếng Nga.
Trong một tuyên bố riêng, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc ông Yakubets làm việc cho nhà nước Nga, với nhiệm vụ đánh cắp tài liệu bí mật. Mỹ sử dụng biện pháp trừng phạt đối với 17 cá nhân và 7 tổ chức có liên quan đến tổ chức nói trên, đồng thời treo thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ hai kẻ cầm đầu và đồng bọn của Evil Corp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cao Phong

Cao Phong

Phải cẩn thận thôi bà con ơi, đừng có mà mở mail lung tung
Uỷ

Uỷ

Kinh thật! Đánh cắp cả trăm USD lun!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các đối thủ đang đánh chiếm thị phần smartphone 5G của Apple  /// Ảnh: Reuters

Samsung và Vivo chiếm thị phần smartphone 5G của Apple

Báo cáo nghiên cứu mới nhất từ Strategy Analytics cho thấy Apple đã xuất xưởng khoảng 40,4 triệu iPhone hỗ trợ 5G trong quý 1, chiếm 29,8% thị phần toàn cầu nhưng đang bị các đối thủ tiến gần hơn.