Từ Bphone nghĩ về 'Made in Vietnam'

385 Thanh Niên Online
(TNO) Nghĩ mà thương em Bphone đứt ruột đứt gan. Liệu có ở một đất nước nào khác mà một sản phẩm do người nước đó làm ra lại bị chính những người dân nước mình vùi dập lên bờ xuống ruộng như chiếc smartphone đầu tiên của Bkav đang phải hứng chịu.

(TNO) Nghĩ mà thương em Bphone đứt ruột đứt gan. Liệu có ở một đất nước nào khác mà một sản phẩm do người nước đó làm ra lại bị chính những người dân nước mình vùi dập lên bờ xuống ruộng như chiếc smartphone đầu tiên của Bkav đang phải hứng chịu.

Từ Bphone nghĩ về 'Made in Vietnam' - ảnh 1CEO Nguyễn Tử Quảng giới thiệu chiếc Bphone hôm 26.5 tại Hà Nội - Ảnh: T.Luân
Chẳng lẽ chỉ vì từng được đặt cho cái nickname "bom phone" mà nó bị liệt vào danh sách vũ khí giết người hàng loạt cần phải bị lên án và loại bỏ? Khi chưa ra đời, chỉ cần bị đoán mò, Bphone đã bị ném đá thiếu điều nếu như không đủ can đảm và bản lĩnh thì cha mẹ của nó đã phải vô bệnh viện phụ sản mà phá thai. Sau khi vừa chào đời, Bphone bắt đầu bị soi từng chân lông kẽ tóc theo kiểu "bới lông tìm vết" để tìm cho ra những khuyết tật của nó, thậm chí chỉ cần một sợi tóc khác màu hơn những sợi còn lại, hòng ném đá cho sướng tay.
Thiệt tình xét một cách công tâm và dựa theo công nghệ, nếu như một smartphone mới của một hãng nào khác mà làm được như Bphone, nó đã được tung hô lên tới tận trời cao như một "siêu phẩm" (theo cách các ông lớn công nghệ quen gọi những sản phẩm flagship mới của mình). Số con rận là Bphone không thể chọn cửa mà sinh ra, phải chịu làm sản phẩm của Bkav nên mới bị làm tình làm tội như vậy.
Tất nhiên trong cớ sự này cũng có lỗi của Bkav, có lẽ bởi họ "sướng" quá, và phần nào cũng do phong cách cá nhân, nhà sản xuất đã chẳng ngần ngại sử dụng những chiêu trò sốc dễ mua thù chuốc oán, những từ ngữ "có cánh", thậm chí "đầy chất nổ" khi quảng bá cho sản phẩm tâm huyết và đầu tư nhiều công sức, tiền bạc của mình. Lẽ ra trong thời gian trước đây khi mọi chuyện còn mờ mờ ảo ảo và úp úp mở mở, có "dao to búa lớn" cũng đành, tới trong sự kiện chính thức ra mắt quan trên làng dưới, các diễn giả của Bkav biết tiết chế cảm xúc để chừng mực hơn thì sẽ thuyết phục hơn và Bphone đỡ bị "giận cá chém thớt" hơn.
Bphone là Bphone

Từ Bphone nghĩ về 'Made in Vietnam' - ảnh 2Sự kiện ra mắt Bphone có rất nhiều người quan tâm đến - Ảnh: T.Luân
Phải nói rằng Bkav bảo mật thông tin quá hớp, cho tới tận phút 89 mới bắt đầu bị (hay để cho) lọt lưới xì ra những hình ảnh và thông số cấu hình thật sự của Bphone vào buối tối trước ngày nó chính thức được trình làng tại Hà Nội sáng 26.5. Cũng vì không có thông tin, tôi đã rất hồi hộp khi tới dự sự kiện ra mắt Bphone tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Sự hồi hộp càng gia tăng khi tôi nhìn thấy có tới 2.000 khách mời ngồi chật kín 2 tầng hội trường trong một sự kiện ra mắt sản phẩm công nghệ hoành tráng nhất từ trước tới nay ở Việt Nam. Đã vậy đây là là một sản phẩm "Made in Vietnam" mới ghê chứ.
Cũng may, Bphone thực sự là một sản phẩm công nghệ đáng giá. Bkav đã thành công trong việc làm ra được một sản phẩm có nhiều thứ đúng như những gì họ nói và bị rò rỉ cho thiên hạ đồn đoán.
Nói chung, bất cứ người tiêu dùng nào cũng muốn có được một sản phẩm tụ hội đầy đủ các công nghệ và tính năng tốt nhất ở các sản phẩm lại với nhau để xài cho nó sướng. Bphone thật sự là một sản phẩm như thế. Không chỉ chau chuốt từ dung mạo cho tới phần mềm, phần cứng, Bkav đã tích hợp cho Bphone nhiều công nghệ, tính năng cao cấp, thời thượng và thậm chí "cầm đèn chạy trước ô tô". Cứ xem thông số cấu hình của Bphone, người ta thấy ngay nó chẳng phải là dạng vừa đâu.
Khó có thể so sánh giữa Bphone với iPhone 6 và Galaxy S6 coi ai đẹp hơn vì cái vụ đẹp xấu chủ yếu tùy theo cái nhìn và cái gu thẩm mỹ chủ quan của từng người. Tranh cãi mất công lắm. Chỉ biết hai sản phẩm của hai thương hiệu quốc tế kia được tạo dáng bởi những nhà thiết kế đẳng cấp quốc tế và đã được thử lửa trên thị trường quốc tế. Trong khi đó, Bphone cũng đã thực hiện được yêu cầu "thoát nhựa" mà phần lớn người dùng đòi hỏi ở các smartphone high-end. Nó chỉ gồm 2 vật liệu hàng đầu và thời thượng hiện nay là nhôm nguyên khối và kính cường lực ở cả hai mặt trước sau. Nó hơi bị dày (7,5 mm) so với iPhone 6 (6,9 mm) và Galaxy S6 (6,8 mm), cũng như nặng hơn (145 g) so với 138 g (Galaxy S6) và 129 g (iPhone 6). Nhưng Bphone cầm gọn trong lòng bàn tay với bề rộng 69 mm, so với 67 mm (iPhone 6) và 70,5 mm (Galaxy S6).
Để tạo nét riêng và có thể tối ưu hóa với các công nghệ và giải pháp hiện có của mình, Bkav đã tùy biến hệ điều hành riêng BOS (mà phiên bản đầu tiên dựa trên hệ điều hành Android 5.0). Trước đây đã có một số hãng sản xuất smartphone làm như vậy như Xiaomi có hệ điều hành MIUI, Oppo có ColorOS, OnePlus có Cyanogen,… Bkav nói rằng họ cần một hệ điều hành cũng được tối ưu hóa và theo triết lý "tối giản hóa" thiết kế của Bphone.
Từ Bphone nghĩ về 'Made in Vietnam' - ảnh 3Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng phòng chống mã độc của Bkav cho rằng Bphone là chiếc smartphone an toàn nhất thế giới
Ở Bphone, việc phát triển hệ điều hành BOS còn tạo nền tảng cho Bkav tích hợp các hệ thống bảo mật, an toàn thông tin, chống virus và mã độc, hệ thống chính phủ điện tử, văn phòng điện tử… vốn là thế mạnh của họ vào trong Bphone. Bkav tự tin tuyên bố Bphone là smartphone được bảo mật hàng đầu thế giới. Họ nói đây là smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị công nghệ tường lửa, không virus, không spam, không phần mềm nghe lén. Bphone có khả năng loại trừ các nguy cơ an ninh bảo mật, có chế độ truy cập cho khách, bảo vệ dữ liệu riêng tư, công nghệ chống trộm, khóa dữ liệu từ xa thông qua Internet và tin nhắn SMS. Thật sự là chính điều này mới làm nên sự khác biệt của Bphone với các đối thủ khác, thể hiện rõ nó là một smartphone của một công ty chuyên về an ninh mạng. Đặc biệt hơn cả là nhờ tùy biến hệ điều hành BOS, Bkav có thể tích hợp các công nghệ an ninh mạng và bảo mật vào tận nhân của hệ điều hành, gia tăng khả năng phòng chống virus và các nguy cơ trên mạng. Các phần mềm antivirus dù siêu mấy cũng chỉ là những giải pháp bảo vệ bên ngoài.
Như vậy, dù có muốn hay không, người ta cũng phải thừa nhận rằng Bphone đã có được hình bóng Bkav từ trong ra ngoài.
Made in Vietnam theo nghĩa "sản phẩm của Việt Nam"
Từ Bphone nghĩ về 'Made in Vietnam' - ảnh 4Bphone với mặt sau khắc cả dòng chữ "Made in Việt Nam" - Ảnh: T.Luân
Từ Bphone, rõ ràng Bkav đã mở ra một định nghĩa mới tích cực hơn và đúng là "Giời ơi cậu đây rồi" cho các sản phẩm công nghệ được dán nhãn xuất xứ "Made in Vietnam". Thật ra, nếu chính xác hơn thì phải dùng nhãn "Product of Vietnam" (sản phẩm của Việt Nam). Bởi lẽ, "Made in Vietnam" mang ý nghĩa là sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam. Nó có thể là những sản phẩm của những thương hiệu quốc tế sản xuất tại Việt Nam (như Samsung, LG, Microsoft,…) và cũng có thể là những sản phẩm của những doanh nghiệp Việt Nam.
Trước nay hầu hết các sản phẩm công nghệ được cho là của những nhà sản xuất Việt Nam thực sự chỉ là hàng gia công ở nước ngoài, thậm chí phổ biến hơn là đặt mua những sản phẩm mẫu sản xuất nhiều như quân Nguyên của một xưởng nước ngoài rồi in thương hiệu của mình lên. Những chiếc smartphone lâu nay vẫn được giới thiệu là sản phẩm của Việt Nam thực chất là như vậy.
Riêng với Bphone, Bkav đã tăng được hàm lượng chất Việt Nam trong sản phẩm rất cao. Ngoài phần mềm như đã nói ở trên, họ còn tham gia cả phần cứng. Dựa trên chuẩn mực chung của sản phẩm smartphone, đội ngũ Bkav đã thật sự thiết kế một sản phẩm theo ý muốn của mình. Sau đó, họ mua các linh kiện (tới hơn 800 linh kiện) của 82 nhà cung cấp linh kiện ở nhiều nước trên thế giới về lắp ráp thành phẩm hoàn chỉnh ngay xưởng của mình ở Việt Nam. Như vậy có thể nói Bphone là smartphone đầu tiên thật sự là của Việt Nam hơn cả.
Thật ra, chỉ cần Bkav thiết kế được bản mẫu một chiếc Bphone rồi đem ra nước ngoài gia công OEM, cho dù phải ghi nhãn là làm ở nước ngoài, nhưng sản phẩm vẫn có thể được coi là sản phẩm của Việt Nam. Apple trước nay vẫn làm như vậy với iPhone.
Từ Bphone nghĩ về 'Made in Vietnam' - ảnh 5Bphone sẽ thành công vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp - Ảnh: T.Luân
Tất nhiên để làm được như vậy không phải chuyện "nhẹ như lông hồng" (ít ra là theo cách nghĩ của một số bạn không tin vào khả năng của người Việt). Chỉ một chi tiết thiết kế nhỏ thôi có khi phải làm tới làm lui nhiều phen. Chẳng hạn như việc đưa cụm camera gồm rất nhiều thành phần kèm cái ống kính 5 lớp vào một mặt bằng nhỏ như cái lỗ mũi mà lại không cho nó bị lồi ra như nhiều camera 13MP khác nào phải dễ như ăn cháo vịt Thanh Đa. Bkav tâm sự rằng chỉ nội cái chuyện cân chỉnh tông màu sắc cho camera để lưu vào trong firmware mà đội ngũ chuyên viên phải làm hơn ngàn lần.
Những nhà sản xuất Việt làm theo cách của Bkav với Bphone rất cần được nhà nước và cộng đồng người Việt hết lòng (kể cả rộng lòng) khuyến khích. Chỉ có như vậy thì Việt Nam mới có thể có được những sản phẩm ngon cơm của mình.
Điều bất lợi cho Bkav là việc ứng dụng những tính năng và công nghệ hàng đầu khác đã có trên các sản phẩm khác ắt được cộng đồng khen là biết cải tiến, chịu học hỏi, thì ở Bphone lại bị chê là bắt chước, copy của thiên hạ. Ngay cả những chi tiết thiết kế bên ngoài cũng dính chưởng tương tự. Trong khi thực tế, kiểu dáng smartphone thì chỉ quanh đi quẩn lại như vậy. Bao năm nay, hai ông lớn Apple và Samsung vẫn phải kiện tụng lẫn nhau trong cuộc chiến pháp lý hầu như bất tận vì những chi tiết kiểu dáng và phần mềm ứng dụng bị cho là ăn cắp ý tưởng của nhau. Có lẽ, Bphone chỉ không bị chê là copy, bắt chước người khác khi nó có thiết kế hình tam giác hay tròn như quả trứng gà (miễn là deal được với mấy bà gà mái chớ có kiện)!
Hi vọng rằng sau khi bình tâm lại, cộng đồng sẽ dành cho Bphone sự ưu ái mà nó đáng có được. Chắc chắn sẽ có nhiều thứ chưa thể hoàn chỉnh hay còn bị thiếu vắng ngay trong những phiên bản đầu tiên. Thậm chí có vẻ Bkav quá tham khi bắt Bphone phải ôm đồm quá nhiều thứ. Bất luận thế nào, sau 1.500 ngày luyện võ công với 200 đệ tử lớn nhỏ và gửi gió cho mây ngàn bay nhiều triệu USD, cuối cùng Bkav đã luyện thành một bảo bối của họ mà họ không tự hào mới là chuyện lạ. Hãy thông cảm cho cái kiểu tự sướng quá ồn ào của họ. Trong sự kiện ra mắt Bphone, anh Nguyễn Tử Quảng, chưởng môn Bkav, bằng giọng xúc động nói rằng Bkav làm ra Bphone không phải chỉ cho họ mà là với khát vọng muốn làm được một cái gì đó tốt đẹp nhất cho cộng đồng người dùng và cho nước Việt. Anh đã kết phần trình diễn của mình bằng câu: "Tôi yêu Việt Nam". Vậy đó, Quảng vẫn mãi là Quảng của thời Bkav cho cộng đồng.
Con đường phía trước của Bkav với Bphone còn quá nhiều khó khăn khi cha con họ dù võ công tới đâu cũng chỉ là một ma mới trên cái chốn giang hồ di động vốn đã có những danh thủ võ lâm trấn giữ nắm quyền sinh sát và đằng đằng sát khí cạnh tranh nhau. Đã vậy, họ còn nhảy phóc vào cái tầng nấc cõi trên vốn dành cho giới đẳng cấp nhiều ngân lượng, lắm chảnh chọe. Họ đã thành công, cho dù chắc chắc chưa hoàn hảo, trong việc luyện được bảo bối. Nhưng việc có đem cái bảo bối đó ra chinh phục được bá tánh quần hùng và kiếm được tiền từ nó không lại là chuyện khác - còn đau đầu nhức óc hơn là chuyện làm ra được nó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nghĩa

Nghĩa

Tôi nghĩ rằng chúng ta hãy ủng hộ cho Bphone, đây thực sự là một sản phẩm đáng tự hào của người Việt. Nếu ai đã từng làm một cái gì đó hết sức mình thì sẽ hiểu sự khó khăn của nó, qua đó sẽ hiểu những cố gắng cao độ để kết tinh trên sản phẩm của Bphone. Là người Việt, hãy mang tình yêu cho người Việt và sản phẩm Việt để VN cất cánh, xin cảm ơn Bphone.
Long

Long

Bạn có mua không?
Ân

Ân

Đồng tình, Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt chất lượng cao
30 phản hồi
Viết Hà

Viết Hà

Là người Việt Nam, tôi ủng hộ và tự hào với sản phẩm của BKAV (Bphone); nhưng là người tiêu dùng, tôi sẽ không mua Bphone!
Ptquang

Ptquang

Bạn chuẩn đấy!!!
Chuẩn "nói một đường làm một nẻo" là đây...
Đức

Đức

Giá tầm 3-4tr tôi sẽ suy nghĩ lại
10 phản hồi
Văn Minh

Văn Minh

Lại so sánh với Apple ? Tất cả sản phẩm so sánh với Apple đều không bao giờ bằng được Apple bởi vì họ là chuẩn, là cái đích để tiến đến.

Apple sản xuất sản phẩm tại TQ nhưng đó không phải là do họ không có khả năng sản xuất tại Mỹ mà là do họ muốn giảm giá thành sản phẩm nên mới chuyển sản xuất đến TQ, tuy nhiên toàn bộ linh kiện chính của Apple người TQ không bao giờ làm được. Làm sao Bkav lại làm tương tự Apple được ? toàn bộ linh kiện của Bphone đều không thể được làm tại VN thì làm sao mà so ngang hàng với Apple được ? người TQ làm được Bphone không ? được, quá dễ dàng và rẻ hơn nhiều nữa là đằng khác.

Điều tốt nhất cho Bphone là nên khiêm tốn và hiểu rõ vị trí của mình cũng như vị trí địa lý xã hội của đất nước, đành rằng Bphone là smartphone có nhiều 'made in VN' hơn các mặt hàng đã từng có trên thị trường VN nhưng thị trường VN là thị trường nhỏ lẻ, người tiêu dùng không giàu nên họ hoặc là không mua gì hoặc là mua 1 lần cho tốt luôn (iPhone/iPad) để xài được lâu hơn, không dễ phát triển từ đây.
Lê Bình

Lê Bình

Có một số linh kiện của Apple của TQ nhé bạn :) Bạn nói Apple là chuẩn nhưng tôi không thấy chính xác vì trên đời không có gì là chuẩn là hoàn hảo cả bạn à. Vì linh kiện điện thoại bạn nên dành nhiều thời gian nghiên cứu nguồn gốc xuất xứ của linh kiện trong Iphone nhé. Apple không tự sản xuất linh kiện cho riêng mình và Bphone cũng thế. Bạn cho tôi xem một sản phẩm nào của TQ có khả năng bảo mật như của BKAV đi? mà bạn lại nói được và quá dễ dàng nhỉ?

Câu kết của bạn " người tiêu dùng không giàu nên họ hoặc là không mua gì hoặc là mua 1 lần cho tốt luôn (iPhone/iPad) để xài được lâu hơn, không dễ phát triển từ đây " thì tôi đã hiểu niềm tự tôn dân tộc của bạn đã đến đâu rồi :) Bạn hãy liếc mắt xem nước Hàn, nước Nhật nhé ! Cuối cùng tôi xin nhắn nhủ với bạn thế này không một sản phẩm nào là hoàn hảo cả ! Thế thôi.

Hưng Vinh

Hưng Vinh

Nhiều người như bạn thì khó cho Việt Nam cất cánh lắm.
26 phản hồi
Long Hải

Long Hải

Tôi là người Việt Nam và cũng rất thích dùng hàng Việt Nam.
Tôi và chúng tôi đều là người tiêu dùng nên sẽ chọn cho mình những sản phẩm phù hợp.
Các bạn - nhà sản xuất Bphone - đã làm rất tốt, tạo một bước ngoặc mới trong viêc đưa Việt Nam tiến tới phát triển công nghệ cao. Chúng tôi hoàng toàn hoan nghênh và ủng hộ điều đó.
Những gì dư luận gần đây được gọi là "VÙI DẬP" cho một sản phẩm của "DÂN VIỆT" là không đáng. Tuy nhiên âu cũng có cái lý của nó.
Ngay từ đầu các bạn đã chẵn biết mình đang đứng đâu, và hóa ra những gì các bạn đang "NỔ" một cách quá đáng đã đụng chạm đến người dùng Việt.
Người Việt vốn dĩ khiêm tốn, nhưng các bạn thì không. Cái gì mà "Mảng phần mềm của chúng tôi chẳng khác gì Microsoft, mảng thương mại điện tử như Amazon, phần cứng như Samsung, Apple". Tự hỏi mình đi, các bạn có làm được vậy không?
Chúng tôi ủng hộ người Việt, ủng hộ hàng Việt, nhưng không ủng hộ sự sáo rỗng, láo toét!
Các bạn đừng đổ lỗi cho "VĂN HÓA DÌM HÀNG" của người Việt mà hãy coi lại các bạn đã có được văn hóa khiêm tốn của người Việt chưa? Và nếu Bphone biết mình là ai, hẳn đã không bị vùi dập như thế!!!
Trương Quang Linh

Trương Quang Linh

BKAV đang sử dụng những linh kiện thuộc hàng cao cấp nhất của các hãng linh kiện top thế giới (Apple, Samsung, LG, Sony,...cũng đang sử dụng những linh kiện này cho sp cao cấp) thế họ nói phần cứng ngang Apple, Samsung thì có gì sai ở đây, cách nói của họ là chiến lược Marketing, kinh doanh của họ, việc họ nói quá lên 1 chút chẳng có gì quá đáng! Chê bai, dìm hàng một cách ngu ngốc! Có những con người như bạn Việt Nam sẽ chẳng bao giờ có những sản phẩm trí tuệ nội địa sánh tầm với TG! Hãy nhớ bài học về con chim Flappy của Nguyễn Hà Đông, vẫn còn nóng hổi đấy!
P/s: thế bạn biết Bphone (BKAV) là ai?
Anti-BPhone

Anti-BPhone

"Tôi là người Việt Nam và cũng rất thích dùng hàng Việt Nam" cho hỏi, bạn đang dùng điện thoại của hãng nào thế
5 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm