Ứng dụng của Trung Quốc chứa 'cửa hậu' theo dõi người dùng?

1 Thanh Niên Online
Theo phân tích, hiện có hơn 100 triệu người dùng Android có thể đang bị theo dõi thông qua lỗ hổng cửa sau “cố ý” của ứng dụng Study the Nation.
Ứng dụng Study the Nation của Trung Quốc chứa cửa hậu cho phép chính phủ theo dõi người dùng  /// Ảnh: Sky News Ứng dụng Study the Nation của Trung Quốc chứa cửa hậu cho phép chính phủ theo dõi người dùng - Ảnh: Sky News
Ứng dụng Study the Nation của Trung Quốc chứa cửa hậu cho phép chính phủ theo dõi người dùng
Ảnh: Sky News
Một ứng dụng mang tính tuyên truyền do Trung Quốc phát triển có thể cho phép chính phủ nước này âm thầm theo dõi người dùng smartphone mà họ không hề hay biết. Điều đáng nói là hiện có hơn 100 triệu người dùng Android tại Trung Quốc đã tải xuống ứng dụng Study the Great Nation (tạm dịch: Nghiên cứu về quốc gia vĩ đại) kể từ khi ra mắt vào tháng 1 năm nay.
Theo bà Sarah Aoun, Giám đốc công nghệ của quỹ Open Technology Fund, sau khi tải về và cài đặt ứng dụng, về cơ bản người dùng đã trao cho chính phủ nước này quyền truy cập vào tất cả dữ liệu trên điện thoại của họ.
Bà Aoun cũng là chia sẻ với tờ Washington Post rằng, chính phủ Trung Quốc đang "mở rộng sự giám sát vào cuộc sống hằng ngày của công dân". Quỹ Open Technology Fund đã ký hợp đồng với một công ty bảo mật mạng của Đức có tên Cure53 để phân tích các dòng lệnh của ứng dụng trên điện thoại Android thông qua quá trình được gọi là kỹ thuật đảo mã (biên dịch ngược các dòng lệnh).
Các nhà nghiên cứu tại Cure53 đã thấy rằng ứng dụng này thực sự được thiết kế để chống lại các nỗ lực phân tích chúng, nhưng sau khi phân tích họ phát hiện ra nó có một cửa hậu cho phép người khác kiểm soát từ xa điện thoại của chủ sở hữu với quyền truy cập ở mức cao nhất.
Trả lời Washington Post, đại diện truyền thông của Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc ứng dụng này có khả năng giám sát người dùng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hungbui

Hungbui

NHỮNG AI THÍCH CHIA SẼ THÌ TẢI ỨNG DỤNG VỀ XÀI ... MIỂN PHÍ .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dùng smartphone là đích nhắm của tin tặc /// Ảnh: AFP

Tránh bị mất tiền khi dùng smartphone

Smartphone đem lại nhiều tiện ích cho người dùng, và cũng có thể biến họ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, mất tiền và thông tin quan trọng nếu không biết đến các mối nguy hại.
Sẽ có một lượng lớn xe tự hành xuất hiện vào năm 2023  /// Ảnh: AFP

Xe tự hành đạt hơn 740.000 chiếc vào năm 2023

Nghiên cứu mới từ hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho thấy số phương tiện tự hành có thể đạt tới 745.705 chiếc vào năm 2023, tăng từ 332.932 chiếc vào năm 2019 và 137.129 chiếc vào năm 2018.