VN thiết kế thành công sản phẩm thuộc 'hàng đỉnh thế giới'

21 Thanh Niên Online
(TNO) Sáng nay 9.7, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) - ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức công bố lõi IP nén ảnh JPEG 2000 sau 2 năm nghiên cứu, phân tích, thiết kế và thử nghiệm.

(TNO) Sáng nay 9.7, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) - ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức công bố lõi IP nén ảnh JPEG 2000 sau 2 năm nghiên cứu, phân tích, thiết kế và thử nghiệm.

Lõi IP nén ảnh JPEG 2000 được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực - Ảnh: Mai VọngLõi IP nén ảnh JPEG 2000 được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực - Ảnh: Mai Vọng
Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC cho biết lõi IP nén ảnh JPEG 2000 là sản phẩm trí tuệ thuộc hàng đỉnh của thế giới mà Việt Nam đã làm được. Điều này khẳng định trí tuệ của Việt Nam, đặc biệt là của đội ngũ kỹ sư với tuổi đời còn rất trẻ (khoảng 28 - 29 tuổi), đã làm chủ công nghệ và kỹ thuật thiết kế của ICDREC nói riêng và công nghiệp vi mạch của Việt Nam nói chung.
Trên thế giới, hiện nay chỉ có 6 nhà cung cấp lõi IP nén ảnh JPEG 2000, như các hãng IntoPix, Barco Silex, Cast... ICDREC của Việt Nam là đơn vị thứ 7 làm được sản phẩm này.
Theo ông Ngô Đức Hoàng, lõi IP nén ảnh JPEG 2000 là nền tảng công nghệ để nén ảnh JPEG 2000, hiện là chuẩn nén ảnh quan trọng của thế giới, dùng trong các lĩnh vực: Y tế (nén ảnh cho các thiết bị như X-quang, siêu âm); khảo sát trắc địa (ảnh chụp từ vệ tinh cần nén trước khi truyền về trái đất,...); điện ảnh kỹ thuật số; camera giám sát chất lượng cao; truyền thông; viễn thám; sinh trắc học; phim ảnh kỹ thuật số trong máy chụp CT, MRI...
Lõi IP nén ảnh JPEG 2000 là đề tài cấp nhà nước do ICDREC làm chủ nhiệm đề tài. Ngay tại lễ công bố, ICDREC đã ký với Công ty CP Điện tử Biên Hòa cung cấp lõi IP nén ảnh JPEG 2000 cho công ty. Sắp tới, ICDREC sẽ mở văn phòng tại Nhật Bản để quảng bá lõi IP này.

Bình luận 21

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quoc

Quoc

Việt nam làm thì làm cho xong, ra sản phẩm mà bán được ra khắp thế giới lúc đó nói là đỉnh của đỉnh thì 90 triệu dân Việt cũng cảm thấy mừng. Toàn chưa thấy kết quả cuối cùng rõ ràng nhưng đã nổ nên bị ném đá cũng là bình thường.
Én Xuân

Én Xuân

Cứ chờ thị trường trả lời xem.
Nguyễn Minh Đức

Nguyễn Minh Đức

Bạn nói đúng làm ra sản phẩm rồi hãy để người dùng trải nghiệm và lúc đó có là đỉnh cao hay đỉnh thấp thì phán quyết của thị trường là quan trọng nhất chứ tự phong mình là đỉnh nghe lố quá.
Thk

Thk

Công nghệ thì chưa bằng ai, chưa ai công nhận, mà cứ hễ tạo được cái gì là phải thêm từ "đỉnh" "nhất thế giới".... chi vậy? Tự hào dân tộc nhưng phải có lòng khiêm nhường và nhìn nhận sự thật mình đang ở đâu báo chí à
Buratino

Buratino

Đọc các còm của các bạn tôi thấy buồn - vì các bạn chưa nắm bắt vấn đề và bị "cơn bão BPhone" làm các bạn có cái nhìn "gay gắt" với ông Ngô Đức Hoàng - Giám đốc ICDREC. Thật sự vấn đề "Xử lý ảnh - Nén ảnh" cũ lắm rồi chứ không phải mới như các bạn đã còm, nhưng vấn đề đó chưa đi đến đích - nên các nhà nghiên cứu VN và thế giới vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát minh là hoàn toàn đúng. Nếu các bạn quan tâm đến đồ họa, các bạn sẽ thấy các chip xữ lý đồ họa (trong các card AGP) phát triển liên tục theo từng tháng, từng năm... Hiện nay, vấn đề "Xử lý ảnh - Nén ảnh" đang là nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học ứng dụng và cả quân sự. Việc giảm thiểu thời gian truyền tải một file dữ liệu ảnh chât lượng cao ngoài chất lượng đường truyền, phương thức và tốc độ truyền thì việc "Xử lý ảnh - Nén ảnh" đóng vai trò quyết định. Việc này có ý nghĩa lớn trong Công nghệ vũ trụ, Quốc phòng... và cả giải trí nữa. Vấn đề "Xử lý ảnh - Nén ảnh" hiện nay liên quan đến cả "phần cứng" và "phần mềm", các bạn đọc kỹ bài giới thiệu: "lõi IP nén ảnh JPEG 2000 là sản phẩm trí tuệ thuộc hàng đỉnh của thế giới" là không có gì "bỏ bom" cả vì nó là vậy. Sản phẩm này nếu được đưa vào sử dụng đại trà, nhiều khi các bạn cũng không biết được thông tin về nó đâu vì nó sẽ mang một tên thương mại khác như các chuẩn nén Mpeg, Mp4. H264 .... Và một điều chắc chắn rằng tôi và các bạn đều thừa hưởng các thành quả đó, sử dụng nó hằng ngày trên các phương tiện nghe - nhìn mà chúng ta không phải trả tiền mua nó (trực tiếp) vì các nhà cung cấp dịch vụ, nhà sản xuất đã trả thay (gián tiếp) cho chúng ta rồi.
Cuối cùng, đội ngũ ICDREC thiết kế chip tại VN và thuê đóng gói (SX ra chip) tại nước ngoài đã được công khai trên các bài báo đã đưa tại VN - các bạn có thể tìm từ "ông google". Vấn đề sx board mạch như hình và cả các board mạch ĐTDĐ có dịp tôi sẽ trình bày để các bạn biết "tự SX được cái board mạch" của VN ta đến cỡ nào. Thân chào!
Quocviet

Quocviet

Đây là thiết kế trên Fpga, sau đó thuê các hãng gia công ở Đài Loan để gia công chip - gọi là các chip Asic,được sử dụng trong các ứng dụng riêng biệt. Thực tế là Việt nam cũng đang chuẩn bị xây duqngj nhà máy sản xuất chip tại việt nam.
Vấn đề là giữa việc thiết kế xong hệ thống (một sinh viên điện tử ở nước ngoài có thể làm được, vì nhìn sản phẩm demo thì khá đơn giản, chủ yếu dựa trên kit phát triển Fpga của Altera, sau đó là viết mã verilog hoặc vhdl rồi biên dịch chạy trên đó ) và chất lượng hệ thống đó đủ cạnh tranh với rất nhiều công ty trong lĩnh vực sản xuất ip core, đặc biệt là từ Mỹ lại là một chuyện không dễ dàng. Bạn có thể search "jpeg2000 ip core" thì thấy rất nhiều tài liệu thiết kế và công ty bán.
Vì lĩnh vực xử lý ảnh, chất lượng xử lý ảnh là quan trọng nhất. Nên việc liệu có nhiều thiết bị có sử dụng chip đấy không còn là quãng đường dài.
Người việt

Người việt

Dân VN mà lúc nào cũng tự dìm đồ VN, là người VN tôi thấy nhục nhã thay cho những người đó
Quyết

Quyết

1. Họ làm được như vậy thì nên đáng mừng cho họ và nên động viên họ thêm nữa.
2. mấy bác có kiến thức gì về nén ảnh, xử lí ảnh không?? mấy bác tưởng dễ lắm à ?? ngồi đó mà phán như đúng rồi. không có hiểu biết thì im mồm lại. đừng chê bai này nọ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Google nối gót Twitter cấm các quảng cáo nhắm vào mục tiêu chính trị  /// Ảnh: TheVerge

Google hạn chế quảng cáo nhắm vào chính trị

Google vừa thông báo giới hạn các quảng cáo nhắm vào chính trị trên nền tảng của họ trong thời gian tới. Theo đó, các quảng cáo chạy trên Google sẽ chỉ được phép nhắm vào độ tuổi, giới tính và địa điểm chung chung.