Nokia đã sẵn sàng mọi thứ để quay trở lại với thị trường smartphone  /// Ảnh: AFP
Nokia đã sẵn sàng mọi thứ để quay trở lại với thị trường smartphone Ảnh: AFP
Gần 3 năm sau khi bán mảng kinh doanh điện thoại cho Microsoft, Nokia đã đánh dấu sự trở lại trên thị trường thiết bị di động bằng thông báo trên trang web của mình, với hứa hẹn ra mắt smartphone Android trong năm tới.
Trong năm 2013, Nokia đã công bố bán mảng kinh doanh thiết bị và dịch vụ của mình cho Microsoft, và hợp đồng hoàn tất vào đầu năm 2014. Nhưng Microsoft vừa phải tái cấu trúc mảng kinh doanh điện thoại di động và bán mảng điện thoại tính năng cho FIH Mobile thuộc Foxconn hồi đầu năm nay.
Về phần Nokia, công ty chưa bao giờ thể hiện rằng mình muốn rút khỏi thị trường điện thoại di động hoàn toàn, mà bằng chứng là công ty đã công bố ra mắt một máy tính bảng Android, được sản xuất bởi Foxconn với giấy phép thương hiệu Nokia, chỉ một vài tháng sau khi bán mảng kinh doanh điện thoại cho Microsoft.
Sau khi thể hiện rõ ý định trở lại thị trường smartphone trong năm 2015, Giám đốc điều hành Nokia đã khẳng định thêm kế hoạch của công ty vào đầu năm nay. Trong tháng 5, Nokia chính thức tuyên bố hợp tác với công ty Phần Lan HMD Global trong việc sản xuất thiết bị mới dưới thương hiệu Nokia như là một phần trong thỏa thuận cấp phép có thời hạn 10 năm.
Và trong động thái mới nhất, Nokia công bố rằng thỏa thuận với HMD đã chính thức có hiệu lực, cho phép điện thoại di động trở lại với trang web của Nokia. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại trên website của Nokia chỉ hiển thị danh sách những điện thoại tính năng thương hiệu Nokia, và nhiều trong số đó thực sự được ra mắt bởi Microsoft.
Website Nokia hứa hẹn ra mắt smartphone Android vào năm 2017 - ảnh 1
Trang web hỗ trợ dành cho điện thoại của Nokia Ảnh chụp màn hình
Cùng với các chi tiết về thiết bị, người dùng cũng có thể tìm thấy các thông tin hỗ trợ cho từng thiết bị trên trang web Nokia.com.
Nokia cho biết, điện thoại tính năng thương hiệu Nokia vẫn là một trong những lựa chọn phổ biến nhất ở nhiều thị trường trên thế giới hiện nay. HMD sẽ tiếp tục quảng bá thương hiệu như là một phần trong thỏa thuận giữa hai bên. HMD cũng có quyền hạn trong việc sản xuất smartphone và tablet thương hiệu Nokia trong tương lai.
Bên cạnh đó, trang web của Nokia cũng hứa hẹn về một smartphone mới ra mắt trong năm 2017, và đây là giai đoạn bận rộn của các công ty trong việc phát triển smartphone Android.
Được biết, điện thoại Android mà Nokia hứa hẹn sẽ không phải là sản phẩm đầu tiên của Nokia chạy trên nền tảng Android. Trong quá khứ công ty đã bán ra thị trường chiếc điện thoại Nokia X chạy phiên bản hệ điều hành tùy biến từ nền tảng Android của Google trước khi bán mảng kinh doanh điện thoại cho Microsoft.

Kiến Văn

Bình luận