Wikipedia khóa bỏ 381 tài khoản vì đăng bài sai sự thật

0 Thanh Niên Online
(TNO) Trang bách khoa toàn thư tự do Wikipedia (phiên bản tiếng Anh) vừa tiến hành khóa bỏ 381 tài khoản "biên tập viên tự do". Lý do là vì các tài khoản này đã không trung thực khi tham gia viết bài cho Wikipedia.

(TNO) Trang bách khoa toàn thư tự do Wikipedia (phiên bản tiếng Anh) vừa tiến hành khóa bỏ 381 tài khoản "biên tập viên tự do". Lý do là vì các tài khoản này đã không trung thực khi tham gia viết bài cho Wikipedia.

Wikipedia khóa bỏ 381 tài khoản vì đăng bài sai sự thật - ảnh 1Wikipedia được xem là trang bách khoa toàn thư lớn nhất trên internet hiện nay - Ảnh chụp màn hình
Theo Neowin, trong một thông báo vừa đưa ra Wikipedia cho biết cũng đã xóa bỏ 210 bài viết của các tài khoản nói trên. Các bài viết này có liên quan đến nhiều doanh nghiệp, nghệ sĩ, một số cá nhân... Những bài viết bị xóa bỏ được cho là có nội dung không đúng sự thật.

Cụ thể, Wikipedia cho rằng 381 tài khoản nói trên đã nhận những lợi ích riêng để tiến hành viết và sửa chữa các nội dung mang tính chất quảng cáo quá đà, không đúng sự thật và có dấu hiệu vi phạm bản quyền.

Được biết, Wikipedia chính thức hoạt động vào ngày 15.1.2001 bởi hai nhà sáng lập Jimmy Wales và Larry Sanger cùng với vài người cộng tác nhiệt tình. Ban đầu trang này chỉ có phiên bản tiếng Anh.

Tuy nhiên, chỉ hơn 3 năm sau, Wikipedia đã có hơn 6.000 người đóng góp tích cực cho 600.000 bài viết với 50 thứ tiếng. Ước tính, mỗi ngày Wikipedia nhận được hàng trăm nghìn người ghé thăm từ khắp nơi để thực hiện hàng chục nghìn sửa đổi cũng như bắt đầu nhiều bài viết mới.

Wikipedia phiên bản tiếng Việt được thành lập vào tháng 10.2003, hiện nay cũng đã có hơn 1,1 triệu bài viết khác nhau.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các hình thái màu sắc của mẫu giày Converse mới /// Ảnh: Converse

Độc đáo giày đổi màu Converse

Sau trào lưu mặt lưng điện thoại đổi màu theo góc nhìn và các máy chơi game thì khoe sắc với các dải đèn led RGB, đến lượt chúng ta được thấy mẫu giày Converse đổi màu khi bạn đi từ trong nhà ra ngoài trời.
Tin tặc có nhiều phương pháp khác nhau để tấn công người dùng /// Ảnh: AFP

Nhóm hacker Turla ẩn mã độc trong phần mềm hợp pháp

Các nhà nghiên cứu của Kaspersky vừa phát hiện nhóm hacker từ Nga với tên gọi Turla đã cải tiến bộ công cụ của mình bằng cách nén mã độc JavaScript KopiLuwak vào tệp Topinambour có khả năng qua mặt được các bước kiểm duyệt.