Windows XP vẫn là hệ điều hành phổ biến thứ ba trên thế giới

0 Thanh Niên Online
Mặc dù chính thức bị khai tử cách đây 3 năm nhưng theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Net Applications, Windows XP vẫn là hệ điều hành phổ biến thứ ba trên toàn cầu, với thị phần chiếm 7,04%.
Còn khoảng 140 triệu máy tính trên toàn cầu vẫn đang chạy Windows XP /// Ảnh: AFP Còn khoảng 140 triệu máy tính trên toàn cầu vẫn đang chạy Windows XP - Ảnh: AFP
Còn khoảng 140 triệu máy tính trên toàn cầu vẫn đang chạy Windows XP
Ảnh: AFP
Theo Business Insider, bất chấp việc Microsoft ngưng hỗ trợ bản cập nhật bảo mật dành cho Windows XP từ ngày 8.4.2014, hệ điều hành này vẫn được sử dụng bởi nhiều máy tính cá nhân trên toàn thế giới, vượt qua cả những hệ điều hành hiện đại hơn như Windows 8.1 và macOS.
Ngoài Windows XP với 7,04% thị phần, báo cáo của Net Applications cho thấy Windows 7 vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay với 48,5% thị phần, theo sau là Windows 10 với 26,28% thị phần. Top 5 hệ điều hành còn có sự xuất hiện của Windows 8.1 (6,96%) và macOS X 10.12 (3,21%).
Đây là thông tin rất được quan tâm khi Windows XP đang trở thành mục tiêu chính mà các hacker hướng đến bằng cách khai thác lỗ hổng bảo mật quan trọng để thực hiện cuộc tấn công bằng mã độc WannaCry gây hỗn loạn trên phạm vi toàn cầu trong những ngày này.
Dữ liệu thống kê từ hãng nghiên cứu Gartner cho biết, số lượng máy tính trên toàn thế giới rơi vào khoảng 2 tỉ máy. Nhưng con số này được đưa ra từ năm 2014 và đến nay chưa có dữ liệu cập nhật. Giả sử số lượng máy tính không có sự thay đổi có nghĩa số lượng máy tính đang chạy Windows XP rơi vào khoảng 140 triệu.
Với con số lớn như vậy, cuộc tấn công WannaCry chắc chắn sẽ tiếp tục được lan rộng trong tuần này khi mọi người tiếp tục công việc và đăng nhập vào hệ thống của mình. WannaCry là một dạng mã độc tống tiền có chức năng mã hóa dữ liệu trên máy tính nạn nhân, sau đó yêu cầu thanh toán để nhận được mã giúp giải mã tập tin. Theo cơ quan an ninh châu Âu - Europol, hiện nay có ít nhất 20.000 máy tính tại 150 quốc gia đang là nạn nhân của WannaCry.
May mắn là, mặc dù Microsoft không còn hỗ trợ Windows XP nhưng công ty cũng đã thực hiện bước đi bất thường khi phát hành bản vá lỗi khẩn cấp cho hệ điều hành này, cùng Windows 8 và Windows Server 2003 trong những ngày vừa qua.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Adobe Stock>

5 dự báo quan trọng về AI trong năm 2019

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là học máy (machine learning) và học sâu (deep learning), có mặt được nhắc nhiều trong năm 2018. Độ “hot” của công nghệ này sẽ không hạ nhiệt trong năm sau.
 /// Ảnh: AFP/Getty Images>

Uber nộp đơn xin IPO

Uber Technologies vừa nộp giấy tờ cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm sau.
 /// Ảnh chụp màn hình>

Google đưa Smart Reply đến ứng dụng Hangouts Chat

Báo cáo từ blog Google G Suite vừa ghi nhận Google chuẩn bị đưa tính năng Smart Reply vào ứng dụng Hangouts Chat, sử dụng máy học để cung cấp các đề xuất trả lời thích hợp cho tin nhắn phản hồi.