Xuất hiện malware đào tiền ảo phá hoại thiết bị Android

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu từ AdGuard đã phát hiện một số trang web video streaming và ripper phổ biến đang chiếm quyền điều khiển CPU từ hàng trăm triệu người truy cập nhằm khai thác đồng tiền ảo monero.
Malware khai thác CPU của thiết bị Android quá mức có thể gây ra hiện tượng phù pin /// Ảnh: TheHackerNews Malware khai thác CPU của thiết bị Android quá mức có thể gây ra hiện tượng phù pin - Ảnh: TheHackerNews
Malware khai thác CPU của thiết bị Android quá mức có thể gây ra hiện tượng phù pin
Ảnh: TheHackerNews
Theo TheHackerNews, do sự gia tăng của giá tiền ảo, không chỉ các hacker mà các quản trị viên website đang sử dụng những đoạn JavaScript khai thác CPU của máy tính để đào bitcoin hay các loại tiền mã hóa khác.
Hồi tuần trước, các nhà nghiên cứu từ AdGuard đã phát hiện ra rằng một số website video streaming và ripper phổ biến như Openload, Streamango, Rapidvideo và OnlineVideoConverter đã chiếm quyền điều khiển CPU của hàng trăm triệu người truy cập để khai thác tiền ảo monero
Mới đây, các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật Kaspersky Lab đã khám phá ra một loại virus Android mới giả mạo các ứng dụng diệt virus và ứng dụng khiêu dâm. Các ứng dụng này có khả năng thực hiện nhiều hoạt động ngầm như đào tiền kỹ thuật số cho đến thực hiện tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).
Trojan Android mới có tên gọi Loapi, có thể thực hiện nhiều hoạt động nguy hiểm như khai thác chiếc smartphone chỉ trong vòng hai ngày sau khi lây nhiễm, nó có thể khiến pin của điện thoại bị phồng lên.
Loapi có kiến trúc module cho phép nó thực hiện nhiều hành động độc hại gồm khai thác monero, thực hiện các cuộc tấn công DDoS, tấn công người dùng bị lây nhiễm bằng các quảng cáo, điều hướng các webiste, gửi tin nhắn văn bản, tải về và cài đặt các ứng dụng khác...
Khi phân tích mẫu malware Loapi, các nhà nghiên cứu của Kaspersky phát hiện rằng malware này đào tiền monero mạnh mẽ đến mức nó phá hủy một chiếc điện thoại Android sau hai ngày thử nghiệm, khiến pin phồng lên gây biến dạng vỏ điện thoại.
Theo các nhà nghiên cứu, tội phạm mạng đứng sau Loapi được liên kết đến nhóm chịu trách nhiệm về malware Podec hồi năm 2015. Chúng phân phối phần mềm độc hại thông qua các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba và quảng cáo trực tuyến nói về các giải pháp chống virus phổ biến, thậm chí được đặt trên một vài website khiêu dâm nổi tiếng.
Ảnh chụp màn hình tại blog của Kaspersky cho thấy, Loapi giả mạo ít nhất 20 biến thể của các ứng dụng với nội dung dành cho người lớn và phần mềm chống virus hợp pháp từ AVG, Psify DFNDR, Kaspersky Lab, Norton, Avira, Dr. Web và CM Security.
Sau khi cài đặt, Loapi buộc người dùng phải cấp quyền quản trị viên thiết bị bằng cách lặp cửa sổ mở lên cho đến khi nạn nhân chạm vào đồng ý.
Theo Kaspersky, cấp đặc quyền cao nhất trên thiết bị sẽ làm cho Loapi dễ theo dõi người dùng, mặc dù khả năng này chưa có trong malware. Các nhà nghiên cứu cho biết malware này chống lại bất kỳ nỗ lực thu hồi quyền quản lý thiết bị bằng cách khóa màn hình và đóng cửa sổ của chính nó.
Loapi liên lạc với các máy điều khiển với các module riêng như quảng cáo, SMS và khai phá, trình thu thập thông tin web và module proxy, mỗi module cho các chức năng khác nhau trên thiết bị lây nhiễm.
May mắn là Loapi đã không thể lọt vào cửa hàng Google Play, vì vậy những người dùng tải xuống từ cửa hàng ứng dụng chính thức sẽ không bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại.
Xuất hiện malware đào tiền ảo phá hoại thiết bị Android - ảnh 1

tin liên quan

Máy tính công ty Nga bị hack để đào tiền ảo
Hãng đường ống dẫn dầu Nga Transneft cho biết các máy tính của công ty đã bị dùng cho việc khai thác trái phép tiền ảo monero. Monero là đồng tiền ảo lớn thứ bảy thế giới, với vốn hóa thị trường hơn 5 tỉ USD

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Reuters

Trung Quốc đẩy mạnh 5G và AI, cạnh tranh với Mỹ

Cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu Trung Quốc cho biết đầu tư vào “cơ sở hạ tầng mới” như trí tuệ nhân tạo (AI) và 5G là ưu tiên hàng đầu, giữa lúc nước này cạnh tranh với Mỹ về mặt công nghệ.
Vietnamobile hiện đã chính thức phủ sóng 4G ở miền Nam /// Ảnh: T.Luân

Vietnamobile phủ sóng 4G tại 20 tỉnh thành miền Nam

Nhà mạng Vietnamobile vừa tuyên bố đã hoàn tất việc phủ sóng 4G rộng khắp 20 tỉnh thành miền Nam, đây cũng là kế hoạch của nhà mạng này trong việc cam kết cung cấp cho người dùng dịch vụ mạng tối ưu.