Công nhân 'vây' Bộ Xây dựng vì công ty con của Hancorp nợ bảo hiểm

0 Thanh Niên Online

Trước nguy cơ mất tiền bảo hiểm bị nợ nhiều năm, công ty làm ăn thua lỗ, hàng chục công nhân Công ty Hancorp.2 lặn lội hàng từ Thanh Hóa ra “vây” Bộ Xây dựng, kêu cứu.

Hàng chục công nhân Công ty Hancorp.2 căng băng rôn cầu cứu Bộ Xây dựng vì bị nợ tiền bảo hiểm xã hội /// Ảnh Lê Quân
Hàng chục công nhân Công ty Hancorp.2 căng băng rôn cầu cứu Bộ Xây dựng vì bị nợ tiền bảo hiểm xã hội
Ảnh Lê Quân

Sáng 22.4, hàng chục công nhân Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn, trực thuộc Công ty CP Xây dựng Hancorp.2 (công ty Hancorp.2 - có trụ sở tại phường Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp - Bộ Xây dựng), đã căng băng rôn trước cổng Bộ Xây dựng ở 37 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, kêu cứu vì bị nợ tiền bảo hiểm xã hội nhiều năm qua. 

Anh Lê Xuân Trường (ở thôn Văn Trung, xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) cho biết, anh là công nhân của Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn cùng hàng chục người khác thay mặt cho hơn 150 người lao động tại xí nghiệp kêu cứu vì bị nợ tiền bảo hiểm xã hội nhiều năm. Đến nay, khi Công ty Hancorp.2 làm ăn thua lỗ, công nhân từng bị nợ lương nhiều tháng, nợ bảo hiểm nhiều năm, nhận thấy nguy cơ bị mất tiền đóng bảo hiểm xã hội, nên lặn lội từ Thanh Hóa ra Hà Nội cầu cứu.

Nợ bảo hiểm xã hội hơn 25 tỉ đồng

Theo đơn cầu cứu tập thể của các công nhân Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn, hàng tháng họ vẫn phải trích lại một khoản tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho Công ty Hancorp.2. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty Hancorp.2 đã chiếm dụng, không nộp về cơ quan bảo hiểm xã hội từ tháng 8.2012 đến nay.

Vì vậy, trong quá trình lao động tại Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn, công nhân đi khám chữa bệnh không được bảo hiểm thanh toán tiền lương ôm, công nhân nữ không được chi trả chế độ thai sản khi sinh con... Từ tháng 4.2018 đến nay, hơn 105 nhân công của Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn chưa được trả lương.

Tháng 2.2018, Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn đã ngừng hoạt động khiến công nhân không có việc làm.

Theo đơn cầu cứu tập thể của các công nhân, hiện xí nghiệp này cũng không có khả năng phục hồi do lãnh đạo Công ty Hancorp.2 phối hợp với nhà cung cấp vật tư, nguyên liệu chất lượng kém để đưa vào sản xuất, dẫn đến chất lượng sản phẩm kém, bán ra thị trường thua lỗ.

Bên cạnh đó, hạ tầng cơ sở của Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn dù mới làm nhưng đã bị sập, hư hỏng nặng,... kinh doanh thua lỗ kéo dài.

Ông Trần Hiền, Phụ trách Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn, đột nhiên không liên lạc được suốt thời gian qua. Đồng thời, ông Võ Bá Quang, kế toán Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn, đã bỏ việc.

Trong khi đó, ông Đào Xuân Hồng, Giám đốc Công ty Hancorp.2, không tiếp xúc với công nhân và nêu lý do công ty không có tiền nên không giải quyết được.

Trước đó, trong năm 2018, công nhân công ty này cũng đã nhiều lần kéo lên trụ sở của Hancorp và Bộ Xây dựng ở Hà Nội để "cầu cứu" trước tình trạng trên.

Hancorp.2 sẽ phải bán tài sản để trả nợ

Trao đổi với Thanh Niên, ông Hoàng Văn Tuyến, Chủ tịch Công đoàn Hancorp, xác nhận hàng chục công nhân Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn “vây” Bộ Xây dựng cầu cứu vì không được tiền bảo hiểm xã hội. Tổng số tiền Công ty Hancorp.2 nợ bảo hiểm xã hội khoảng 25 tỉ đồng, cả gốc và lãi, tính từ khoảng năm 2013 đến nay.

Công nhân 'vây' Bộ Xây dựng vì công ty con của Hancorp nợ bảo hiểm - ảnh 1
Bên trong Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn đã dừng hoạt động
Ảnh Công nhân cung cấp

Tháng 2.2018, khi Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn dừng hoạt động, công nhân có đến Hancorp và được thanh toán lương đến hết tháng 3.2018. Từ tháng 4.2018 đến nay, Công ty Hancorp.2 chưa trả lương theo diện chờ việc do thua lỗ.

“Công ty Hancorp.2 đã thực hiện cổ phần hóa, hiện Hancorp còn nắm hơn 46% cổ phần, ngoài ra còn nhiều cổ đông khác. Công nhân bức xúc vì bị nợ tiền bảo hiểm xã hội là đúng, nhưng để giải quyết được không đơn giản do hậu quả của các lãnh đạo công ty cũ để lại khá nặng nề”, ông Tuyến cho biết.

Theo ông Tuyến, Giám đốc Công ty Hancorp.2 vừa mới mất do bị bệnh; phó giám đốc công ty này cũng bị tai nạn không thể điều hành công ty được. Hancorp đã cử 1 phó tổng giám đốc là ông Đào Xuân Hồng biệt phái vào làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Hancorp.2. Mặt khác, Hancorp cũng tạo điều kiện cho Công ty Hancorp.2 vay vốn, giới thiệu công việc… nhưng chưa thể vực lên. Tới đây, có thể sẽ phải bán tài sản để trả nợ.

Ông Đào Xuân Hồng, Phó tổng giám đốc Hancorp kiêm Chủ tịch, Tổng giám đốc Hancorp.2, cho biết việc bán tài sản để trả nợ ở đơn vị này đã được Hội đồng quản trị Hancorp thống nhất ra nghị quyết.

“Đến nay, chúng tôi cũng đã đạt được một số thỏa thuận với Ngân hàng BIDV, là đơn vị đang giữ tài sản thế chấp của Hancorp.2, chỉ còn chờ văn bản chính thức của ngân hàng. Theo phương án đó, chúng tôi sẽ bán tài sản để trả nợ cho ngân hàng, bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa. Thủ tục bán sẽ thực hiện theo diện bán tài sản công, tức là có định giá, thẩm định giá, đấu giá công khai”, ông Hồng cho biết.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Hancorp.2 cũng cho hay, đơn vị này có 4 tài sản đáng giá là lô đất trụ sở công ty ở thành phố Thanh Hóa, 1 lô đất khác cũng ở thành phố Thanh Hóa, Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn và Nhà máy gạch Đông Quang. Trong khi, tính tổng số tiền Công ty Hancorp.2 nợ là khoảng hơn 80 tỉ đồng.

Tới đây, sẽ bán toàn bộ tài sản ở Nhà máy gạch Đông Quang trước do xí nghiệp này vẫn túc tắc hoạt động được với chi phí lợi nhuận thấp. Sau đó, mới tính đến bán tài sản tại Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn. Dự kiến, tổng số tiền thu về là khoảng hơn 40 tỉ đồng để trả nợ cho ngân hàng BIDV, bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Trả lời câu hỏi về nguy cơ để mất vốn nhà nước khi Công ty Hancorp.2 làm ăn thua lỗ, nợ lên đến gần 100 tỉ đồng, ông Hồng khẳng định: “Hancorp không để mất vốn nhà nước khi thực hiện bán toàn bộ tài sản ở Công ty Hancorp.2, do tài sản còn 2 mảnh đất ở trung tâm thành phố Thanh Hóa. Nếu bán tất cả tài sản, Công ty Hancorp.2 có thể thu về hơn 100 tỉ đồng”.

Tuy nhiên, ông Hồng thừa nhận, việc bán Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn gặp rắc rối khi mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa mới có quyết định thu hồi một phần khu đất của xí nghiệp này. “Chúng tôi sẽ có văn bản khiếu nại UBND tỉnh Thanh Hóa về quyết định thu hồi diện tích đất Công ty Hancorp.2 đã quản lý hàng chục năm, mỗi năm vẫn nộp tiền sử dụng đất đầy đủ. Khi cổ phần hóa Công ty Hancorp.2, toàn bộ tài sản Xí nghiệp gạch Tuynel K2 Đông Văn cũng đã được đưa vào giá trị”, ông Hồng cho biết. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm