Công nhân “vây” dự án đòi tiền công

0 Thanh Niên Online

Sáng 26.8, mặc trời mưa to, gần 100 công nhân xây dựng tòa nhà Sông Hồng Park view ở 165 Thái Hà, Q.Đống Đa, Hà Nội đã  tập trung từ 7 giờ trước tòa nhà này căng các khẩu hiệu “Công ty địa ốc Sông Hồng trả tiền cho tôi”, “Công ty địa ốc Sông Hồng trả tiền cho công nhân”… khiến đường Thái Hà bị ùn tắc.

Công nhân “vây” dự án đòi tiền công

Sáng 26.8, mặc trời mưa to, gần 100 công nhân xây dựng tòa nhà Sông Hồng Park view ở 165 Thái Hà, Q.Đống Đa, Hà Nội đã  tập trung từ 7 giờ trước tòa nhà này căng các khẩu hiệu “Công ty địa ốc Sông Hồng trả tiền cho tôi”, “Công ty địa ốc Sông Hồng trả tiền cho công nhân”… khiến đường Thái Hà bị ùn tắc.

Anh Hồ Văn Thía, tổ trưởng tổ thợ xây trát ngoài tòa nhà I3, thuộc dự án Sông Hồng Park view chìa giấy ghi nợ cho biết, Công ty CP Xây lắp địa ốc Sông Hồng đang còn nợ hơn 266 triệu đồng tiền công của hơn 60 công nhân.

Công nhân “vây” dự án đòi tiền công

Theo anh Thía, tổ của anh nhận được việc thi công phần trát ngoài tòa nhà I3 với tiền công hơn 1,5 tỉ đồng. Tính đến khi hoàn thành, tổ được tạm thanh toán hơn 1,2 tỉ đồng, số còn lại chưa được nhận đã hơn 1 năm nay.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Lìn, quê ở Vĩnh Phúc, tổ trưởng tổ thợ xây trát trong cho biết, gần 1 năm nay, tháng nào các anh cũng đến gõ cửa đòi nợ nhưng không có kết quả.

Cũng theo anh Lìn, còn 3 tổ công nhân khác cũng đang bị Công ty CP Xây lắp địa ốc Sông Hồng nợ hàng trăm triệu tiền lương. Nhiều công nhân cho biết, chỉ cần đòi được tiền công sẽ giải tán ngay.

Thanh Niên đã liên hệ với Công ty CP Xây lắp địa ốc Sông Hồng để tìm câu trả lời nhưng không có kết quả. Theo điều tra của chúng tôi, Công ty CP Xây lắp địa ốc Sông Hồng là công ty con của Công ty CP Đầu tư địa ốc Sông Hồng (Songhong land), chủ đầu tư dự án Sông Hồng Park view.

Ông Trần Hoài Linh, Tổng giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng quản trị Songhong land xác nhận, đơn vị này có 60% vốn ở Công ty CP Xây lắp địa ốc Sông Hồng nhưng việc công nhân đòi nợ không liên quan đến Songhong land. Ông Linh cũng không biết ông Lê Hoài Nam, Giám đốc Công ty CP Xây lắp địa ốc Sông Hồng hiện đang ở đâu.

Tổng giám đốc Songhong land cho hay, đơn vị này ký hợp đồng với nhà thầu chính là công ty CP Xây lắp địa ốc Sông Hồng. Sau đó nhà thầu này ký hợp đồng với các thầu phụ là các tổ, đội công nhân trực tiếp thi công. Theo đó, các tổ đội muốn lấy được tiền công phải hoàn thiện hồ sơ, trình lên nhà thầu chính thì mới có căn cứ để thanh toán.

Lê Quân

>> Gần 50% lao động di cư ra TP làm công nhân
>> Công nhân đánh nhau, chủ phải bồi thường
>> Công nhân tín hiệu đường sắt bị tàu tông chết
>> Xe đưa đón công nhân gây tai nạn, 1 người chết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.