Công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 đạt 51.825 mẫu/ngày

0 Thanh Niên

Theo thông báo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ), trong 2 ngày 23 - 24.1, cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

Xét nghiệm sàng lọc ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng
 /// ẢNH: TRẦN CƯỜNG
Xét nghiệm sàng lọc ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng
ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Hiện có 20.536 người tiếp xúc gần ca bệnh và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly y tế, phòng dịch Covid-19; bao gồm 128 người cách ly tập trung tại bệnh viện và 1.206 người cách ly tại nhà. Vừa qua, BCĐ đã kiểm tra công tác cách ly phòng dịch tại các cơ sở cách ly ở các tỉnh, thành: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Lào Cai, Gia Lai, Đắk Lắk, Đồng Tháp... Các địa phương đã thực hiện nghiêm công tác nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế đối với các chuyên gia, công dân VN nhập cảnh, theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, một số cơ sở cách ly tập trung chưa tuân thủ đầy đủ quy định, như chưa lấy mẫu xét nghiệm ngay ngày đầu sau khi đến khu cách ly; tổ chức giám sát y tế 14 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung chưa chặt chẽ... là yếu tố có thể gây lây nhiễm ca bệnh.

Cũng theo BCĐ, tính đến nay, cả nước đã có 148 phòng xét nghiệm tại các đơn vị có khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR; công suất xét nghiệm tối đa hiện đạt khoảng 51.825 mẫu/ngày; 94/148 phòng đã được phép xét nghiệm khẳng định với công suất xét nghiệm tối đa khoảng 42.460 mẫu/ngày. Từ đầu dịch đến nay, cả nước đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR hơn 1,5 triệu mẫu với hơn 1,7 triệu lượt người được xét nghiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm