Công trình tiêu biểu: Nhiều mô hình sáng tạo vì cộng đồng

0 Thanh Niên

Để tập hợp thanh niên, Hội LHTN VN tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo vì cộng đồng.

CLB “Thanh niên sống tốt đời đẹp đạo” ở H.Lý Nhân đã cổ vũ thanh niên làm nhiều việc
ý nghĩa cho cộng đồng	 /// Ảnh: Việt Dũng
CLB “Thanh niên sống tốt đời đẹp đạo” ở H.Lý Nhân đã cổ vũ thanh niên làm nhiều việc ý nghĩa cho cộng đồng
Ảnh: Việt Dũng

Câu lạc bộ thanh niên sống tốt đời đẹp đạo

Một trong những hoạt động nổi bật của Hội LHTN VN tỉnh Hà Nam là công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên tôn giáo. Từ đó, phát huy tinh thần cống hiến của người trẻ để có những hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng. Điển hình tại xã Đồng Lý, H.Lý Nhân là xã có tỷ lệ 42,5% dân số theo đạo Thiên Chúa giáo, các chi hội Công giáo đã hoạt động rất hiệu quả.

Chị Nguyễn Thị Nhật Linh, Chủ tịch Hội LHTN VN xã Đồng Lý, cho biết tại Chi hội Công giáo toàn tòng Công Xá, các thanh niên Công giáo đã làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo bằng việc mỗi tháng một lần vào ngày cuối cùng của tháng tổ chức thu gom phế liệu, vỏ lon bia… của các gia đình trong thôn để lấy tiền giúp đỡ người nghèo và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó.

Đặc biệt, tháng 3 năm nay, tại xã Đồng Lý đã thành lập câu lạc bộ (CLB) “Thanh niên sống tốt đời đẹp đạo”. Sau khi ra mắt, CLB đã tổ chức được rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như: tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên Công giáo yếu thế trong xã; tổ chức các giải thi đấu thể thao… Ngoài ra, Hội còn tích cực vận động hội viên, thanh niên Công giáo tham gia các chương trình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do Hội LHTN xã, huyện và các ngành tổ chức, đạt nhiều giải cao, trong đó nhiều hội viên, thanh niên Công giáo đóng vai trò nòng cốt...

“CLB còn thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, quét dọn đường làng ngõ xóm…; phối hợp với lực lượng an ninh tại các thôn cùng hội viên, thanh niên thường xuyên duy trì việc tuần tra, gác đêm nhằm giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn”, chị Nhật Linh cho hay.

Theo anh Trần Việt Dũng, Chủ tịch Hội LHTN VN H.Lý Nhân, mô hình CLB này đã được triển khai ở tất cả xã trong huyện, nhằm giúp thanh niên Công giáo sinh hoạt, giao lưu, học hỏi kiến thức mang ý nghĩa giáo dục, trở thành những người hữu ích cho đạo và đời. CLB cũng tạo điều kiện để thanh niên Công giáo tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương…

Ứng cứu nhanh tai nạn giao thông

Trong nhiệm kỳ qua tại tỉnh Hà Nam, công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật cho thanh niên được đổi mới với nhiều hoạt động đa dạng. Anh Vũ Minh Tình, Phó chủ tịch Hội LHTN VN tỉnh Hà Nam (khóa 4), cho biết Diễn đàn “Thanh niên với pháp luật” được nhiều cấp Hội duy trì, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, thanh niên về pháp luật. Đặc biệt, chiến dịch “Thanh niên Hà Nam với văn hóa giao thông” với nhiều hoạt động thiết thực. Hội còn xây dựng các mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản”, “Cổng trường an toàn giao thông”, “Điểm giao cắt đường bộ - đường sắt an toàn”, “Bến đò ngang an toàn”...

Còn theo chị Đinh Thị Ngọc Hoàng, Phó trưởng ban Thanh thiếu niên trường học Tỉnh đoàn, thì đội “Thanh niên xung kích 15.10” được thành lập từ năm 2017 và mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng. “Những thanh niên trong đội đều sống trên địa bàn có đường quốc lộ đi qua. Họ trực đường dây nóng để khi có tin báo về tai nạn giao thông là có mặt kịp thời hỗ trợ người bị tai nạn và cơ quan chức năng giải quyết vụ việc”, chị Ngọc Hoàng cho hay.

Là người nhiều lần đưa bệnh nhân đi cấp cứu trong các vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn H.Duy Tiên, anh Nguyễn Tiến Đạt - từng tham gia đội ứng cứu nhanh tai nạn giao thông, cho biết đây là việc làm ý nghĩa vì khi tai nạn giao thông xảy ra, chỉ có người ở gần mới có thể ứng cứu nhanh nhất. “Khi tham gia đội hình, chúng tôi không chỉ giúp nạn nhân, gọi điện báo tin cho thân nhân họ và cơ quan chức năng mà còn chụp ảnh lại hiện trường, giúp cảnh sát giao thông giải quyết vụ việc. Vì thế, nhiều vụ tai nạn xảy ra đã được ứng cứu kịp thời và giải quyết nhanh chóng”, anh Đạt chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giúp thanh niên vùng cao thoát nghèo bền vững

Giúp thanh niên vùng cao thoát nghèo bền vững

Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, các đơn vị Đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn Nam Giang (Quảng Nam) đã thực hiện nhiều công trình, hỗ trợ sinh kế giúp đỡ nhiều thanh niên vùng cao vươn lên thoát nghèo bền vững.