Công ty mẹ Tiktok lấn sang mảng tìm kiếm, cạnh tranh Baidu

0 Thanh Niên Online

Khi Google rút khỏi Trung Quốc vào năm 2010, hãng để lại cho Baidu vị thế dẫn đầu thị trường ngành tìm kiếm trên internet đầy béo bở.

Zhang Yiming, nhà sáng lập Bytedance /// Ảnh: Bloomberg
Zhang Yiming, nhà sáng lập Bytedance
Ảnh: Bloomberg

Giờ đây, Baidu đang đứng trước mối đe dọa đáng ngại nhất. Theo South China Morning Post, Bytedance, startup có trụ sở ở Bắc Kinh đứng sau ứng dụng chia sẻ video ngắn Tiktok, thông báo lấn sang mảng quảng cáo, đe dọa lợi nhuận của Baidu. Bytedance nổi tiếng là công ty tích cực tuyển dụng tài năng công nghệ hàng đầu và hãng muốn bước sang một trong các lĩnh vực sinh lợi nhất trên mạng.

"Từ 0 đến 1, chúng tôi đang xây dựng công cụ tìm kiếm chung để đem về trải nghiệm người dùng lý tưởng hơn", bài đăng của Bytedance trên Wechat viết. Bytedance có thể sẽ không tạo ra công cụ tìm kiếm độc lập, một trang web như kiểu của Google hay Baidu, nơi người dùng có thể truy cập từ máy tính cá nhân hoặc smartphone. Lý do là vì đây không phải là cách mà hầu hết người Trung Quốc dùng để tìm kiếm.

Thay vào đó, tính năng tìm kiếm của Bytedance sẽ được nhúng trong các ứng dụng riêng, bắt đầu với dịch vụ tin tức Jinri Toutiao. Hướng này cho phép người dùng nhanh chóng tìm kiếm tin tức, thông tin và sản phẩm liên quan. Bytedance có thể thu lợi nhuận từ tìm kiếm và hiển thị quảng cáo.

Dịch vụ này sẽ hoạt động với Tiktok cũng như các nền tảng phát video phổ biến khác của Bytedance. Nhân viên mảng tìm kiếm của Bytedance hiện tuyển thêm tân binh từng đầu quân cho Baidu, Google và Bing của Microsoft. Nhà sáng lập Bytedance Zhang Yiming bắt đầu thể hiện với thế giới rằng ông tham vọng biến "con cưng" của mình thành hãng công nghệ lớn toàn cầu.

Sau khi tạo app Jinri Toutiao nổi danh ở Trung Quốc, ông Zhang biến Tiktok thành "cơn sốt" trên thế giới. Người dùng Tiktok trải rộng từ Boston (Mỹ) cho đến Bangalore (Ấn Độ). Định giá startup bảy năm tuổi đạt 75 tỉ USD, là startup có giá nhất thế giới.

Công ty mẹ của Tiktok hiện tìm cách mở rộng với nhiều ứng dụng và một mẫu smartphone riêng. Kế hoạch làm smartphone là một trong các lý do sẽ biến dịch vụ tìm kiếm trở nên hữu ích. Trong khi đó, Baidu thì đang chật vật với sự cạnh tranh từ nhiều đối thủ lớn hơn như Alibaba và Tencent. Tài sản của nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Robin Li Yanhong của Baidu lao dốc khi giá trị thị trường doanh nghiệp giảm. Hiện Baidu có giá 39 tỉ USD, chỉ bằng một nửa so với cách đây hai năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Không lâu sau khi Digitimes đưa ra báo cáo cho biết Apple đã cắt giảm 10% lượng iPhone 14 sản xuất hàng loạt đầu tiên (90 triệu chiếc), một nhà phân tích nổi tiếng đã tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố này.