Công ty mía đường xả nước thải trực tiếp ra môi trường

0 Thanh Niên Online

Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa đã xả nước thải trực tiếp ra môi trường với 7/12 thông số vượt quy chuẩn môi trường.

Người dân bức xúc vì Công ty cổ phần mía đường xả thải trực tiếp ra môi trường
Ảnh: Đức Huy
[VIDEO] Xử lý công ty mía xả nước thải gây ô nhiễm môi trường

Ngày 26.12, Sở TN-MT tỉnh Phú Yên cho biết đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu nước thải từ Phân xưởng cồn của Nhà máy đường Tuy Hòa (Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa) có 7/12 thông số vượt quy chuẩn môi trường.

Cụ thể độ màu vượt 3,8 lần, BOD vượt 1,99 lần, COD vượt 1,21 lần, clo dư vượt 16,35 lần, tổng P vượt 1,7 lần, CN- vượt 3 lần và Coliforms vượt 1,28 lần. 

Theo Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, nhà máy này đã đã sử dụng nước dịch hèm sau khi qua xử lý biogas của nhà máy cồn tưới vào khu đất trồng mía thử nghiệm (diện tích này không còn trồng mía) là không đúng theo văn bản số 657/TT-ĐPB ngày 13.6.2008 của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT).

Hơn nữa, khu vực trồng mía của công ty tiếp giáp nhiều khu canh tác và gần khu dân cư. Việc sử dụng nước dịch hèm sau xử lý để bón mía là một trong những nguyên nhân gây mùi, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa, ẩm.

Công ty mía đường xả nước thải trực tiếp ra môi trường - ảnh 1
Người dân phát hiện một đường ống nước thải chảy ra môi trường
Ảnh: Đức Huy
[VIDEO] Dân khốn khổ vì nước thải nhà máy đường xả ra môi trường
Công ty mía đường xả nước thải trực tiếp ra môi trường - ảnh 2
Nước thải đen ngòm bơm ra ngoài môi trường
Ảnh: Đức Huy

Với những vi phạm đó, Sở TN-MT tỉnh Phú Yên đã đình chỉ việc dùng dịch hèm sau xử lý kỵ khí của nhà máy cồn để bón mía, làm phân vi sinh tại khu trồng mía thực nghiệm của Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa và tuần hoàn lượng nước đang lưu giữ tại hồ chứa của nhà máy phân vi sinh về hệ thống xử lý nước thải để xử lý đạt chuẩn quy chuẩn cho phép trước khi xả thải ra môi trường.

Trường hợp hệ thống xử lý quá tải, phải tạm dừng hoạt động sản xuất có phát sinh nước thải để xử lý toàn bộ lượng nước thải còn tồn tại các bể chứa. Thực hiện trước ngày 30.1.2019.

Ngoài ra, Công ty mía đường Tuy Hòa phải rà soát hệ thống xử lý môi trường, đảm bảo thu gom toàn bộ chất thải để xử lý đạt Quy chuẩn cho phép trước khi xả thải ra môi trường trước khi bắt đầu vụ sản xuất mới.

Công ty mía đường xả nước thải trực tiếp ra môi trường - ảnh 3
Nước thải từ Công ty mía đường Tuy Hòa chảy ra suối Bầu Gốc 
Ảnh: Đức Huy
Công ty mía đường xả nước thải trực tiếp ra môi trường - ảnh 4
Bợn đóng trắng xóa dưới suối Bầu Gốc 
Ảnh: Đức Huy

Trước đó, người dân ở xã Hòa Phú, H.Phú Hòa (Phú Yên) đã phản ánh Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa xả nước thải trực tiếp ra con suối Bầu Gốc (một nhánh của sông Đồng Bò). Nước thải có màu đen, đóng bợn trắng xóa. Và từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hòa Phú phải sống chung với cảnh hối thối bốc ra từ Nhà máy đường Tuy Hòa. Nước thải chảy ra bám vào khiến cây cỏ chết và tình trạng này xảy ra rất nhiều lần nhưng giải quyết không triệt để.

Anh Đào Văn Cảnh ở xã Hòa Phú, cho biết nước suối bị ô nhiễm nên thấm vào nước ngầm làm cho các giếng ở đây cũng bị ô nhiễm. Nguồn nước giếng đào không đảm bảo nên nhiều họ gia đình phải khoan giếng sâu để có nước sinh hoạt.

Sau khi người dân bức xúc phản ánh, Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Phú Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát Mô trường (Công an tỉnh Phú Yên) cùng với chính quyền địa phương đến hiện trường xả thải của Nhà máy đường Tuy Hòa để kiểm tra, lấy mẫu nước thải gửi đi kiểm định. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm