Công ty mua đồ cũ ăn nên làm ra nhờ cơn sốt dọn nhà giữa dịch Covid-19 tại Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Trong thời gian giãn cách xã hội ngừa Covid-19, chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân dọn dẹp nhà cửa để “giết” thời gian. Chuyên gia tối giản nổi tiếng Marie Kondo cũng tham gia chiến dịch. Sống tối giản nên nhiều người dân như bà Iwama (71 tuổi) sẽ phải chia tay với nhiều bộ kimono rực rỡ.

“Làn sóng” dọn dẹp là tin vui cho thị trường đồ cũ của Nhật Bản và các công ty như BuySell nơi chuyên cử người đến tận nhà mua trực tiếp sau đó bán lại trên trang web trực tuyến hoặc qua đấu giá. BuySell cho biết doanh số bán hàng đã tăng khoảng 35%.

Công ty mua đồ cũ ăn nên làm ra nhờ cơn sốt dọn nhà giữa dịch Covid-19 tại Nhật Bản - ảnh 1

Nhân viên của Buysell Technologies phân loại tem mua từ những người bán tư nhân tại nhà kho ở Funabashi, tỉnh Chiba (Nhật Bản)

Reuters

Hầu hết người bán hàng ở độ tuổi 50 trở lên, đang tìm cách dọn những bộ kimono đã qua sử dụng. Nhưng bên cạnh đó cũng có túi xách sang trọng và đồ trang sức, thậm chí cả những bộ sưu tập tem. Theo giám đốc điều hành của BuySell, Kyohei Iwata, người bán đồ cũ không chỉ vì tiền.

“Có một thuật ngữ trong tiếng Nhật, ‘Danshari’, có nghĩa là tối giản cuộc sống của bạn. Suy nghĩ của mọi người đã thay đổi theo cách đó. Họ đến với chúng tôi vì dịch vụ của chúng tôi rất hữu ích cho những người muốn dọn dẹp nhà cửa”, ông Iwata nói. 

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm