Công ty Trung Quốc tính 'chạy' sang Nga để tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

0 Thanh Niên Online

Trước sức ép từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc được cho là đang tìm cách di dời sang Nga để hoạt động.

Giới doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc bị cho là chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại và cân nhắc chuyển hoạt động sang Nga /// Reuters
Giới doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc bị cho là chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại và cân nhắc chuyển hoạt động sang Nga
Reuters

Phát biểu trước thềm Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg (từ ngày 6-8.6), Tổng thư ký Hiệp hội phát triển hải ngoại Trung Quốc (CODA) Hòa Chấn Vĩ cho biết nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này đang nghiên cứu khả năng dời hoạt động sản xuất sang Nga để tránh tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đài RT ngày 4.6 dẫn lời ông Hòa nói rằng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc đang đối mặt với những khó khăn do Mỹ tăng thuế lên hàng hóa nhập từ Trung Quốc từ 10% lên thành 25%.

Các công ty này chỉ có thể giữ lợi nhuận bằng cách gia tăng giá sản phẩm lên nhưng để yêu cầu người tiêu dùng Mỹ đồng ý bỏ thêm tiền là một điều khó xảy ra, theo ông Hòa.

“Trong điều kiện khó khăn này, các công ty Trung Quốc đang rất chật vật trong việc tồn tại. Họ nên nghĩ về việc di dời sản xuất đến Nga. Hàng hóa Trung Quốc sản xuất tại Nga có thể bán sang Mỹ và thậm chí ở châu Âu”, ông Hòa nói.

Cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới leo thang nhanh chóng trong thời gian gần đây khi Mỹ tố cáo Trung Quốc rút lại những cam kết trên bàn đàm phán.

Washington sau đó tăng thuế từ 10% lên thành 25% đối với khoảng 200 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Tổng thống Trump cũng ra lệnh kích hoạt tiến trình đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc chưa chịu thuế, ước tính khoảng 300 tỉ USD. Đáp lại, Trung Quốc hồi cuối tuần trước áp thuế từ 5-25% lên 5.140 mặt hàng nhập từ Mỹ trị giá 60 tỉ USD.

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ sớm công bố danh sách “những thực thể không đáng tin cậy”, bao gồm “các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài áp đặt cấm vận hoặc ngừng cung cấp cho doanh nghiệp Trung Quốc vì mục đích phi thương mại, làm tổn hại nghiêm trọng các quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Tuy nhiên, dường như Bắc Kinh vẫn còn “chừa đường lui” khi chưa chính thức đưa ra danh sách. Theo giới quan sát, nội dung của văn bản này sẽ tùy thuộc vào kết quả của cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Trump bên lề Hội nghị cấp cao G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

[VIDEO] Trung Quốc nhấn mạnh Mỹ không thể dùng áp lực để ép buộc thỏa thuận thương mại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm