Container hàng cấm cập cảng Cát Lái, đổi tên người nhận đến 3 lần

0 Thanh Niên Online

Một container chứa các mặt hàng ti vi, bếp ga, máy tính để bàn, lò vi sóng, máy trộn, điện thoại cố định... đã qua sử dụng được nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam, qua cảng Cát Lái được xác định là hàng cấm.

Lô hàng đang được lực lượng chức năng khám xét /// Ảnh: Hải quan
Lô hàng đang được lực lượng chức năng khám xét
Ảnh: Hải quan

Ngày 15.7, thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM) cho hay, đơn vị này vừa kiểm tra và phát hiện một container hàng cấm được nhập về Việt Nam.

Việc khám xét có sự chứng kiến của đại diện Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, đại diện Công ty cổ phần giám định World Control, đại diện Công ty cổ phần tập đoàn Phú Thành Việt (là đại lý hãng tàu).

Đáng lưu ý, qua điều tra của hải quan và xác minh với hãng tàu, cơ quan hải quan phát hiện lô hàng này đã được đổi tên người nhận hàng tới 3 lần. Đến nay, chưa rõ lô hàng của đơn vị nào nhập khẩu.

Kết quả kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng có 45 mặt hàng là ti vi, bếp ga, máy tính để bàn, lò vi sóng, máy trộn, điện thoại cố định... tất cả đều đã qua sử dụng, cũ và một số bị bể nát được nhập khẩu từ Mỹ thuộc Danh mục hàng cấm nhập khẩu, không đúng với hàng hóa ghi trên vận đơn.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, vụ việc đang được đơn vị này củng cố hồ sơ, mở rộng điều ta, xác minh chủ lô hàng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 12.7, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã ban hành quyết định khởi tố tội “buôn bán hàng cấm” liên quan đến Công ty TNHH đầu tư vận tải Tấn Phong khai báo nhập khẩu là 1 container kìm cắt kim loại, cờ lê, tuốc nơ vít, nhưng nhập hàng cấm và hàng không khai báo, trốn thuế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm