Cột cờ Thủ Ngữ 156 năm tuổi tại Sài Gòn - TP.HCM 'khoác áo' tươi mới

0 Thanh Niên Online

Ngày 4.1, công trình trùng tu cột cờ Thủ Ngữ do Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp cùng Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, đã làm lễ khánh thành.

Cột cờ Thủ Ngữ xưa /// Ảnh: T.L
Cột cờ Thủ Ngữ xưa
Ảnh: T.L

Công trình trùng tu cột cờ Thủ Ngữ khởi công vào ngày  23.11, tiến hành thi công và hoàn thành vào ngày 30.12.2020, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Cột cờ Thủ Ngữ 156 năm tuổi tại Sài Gòn - TP.HCM 'khoác áo' tươi mới - ảnh 1

Di tích lịch sử cột cờ Thủ Ngữ trước khi được trùng tu

Ảnh: Quỳnh Trân

Theo tài liệu của Trung tâm Bảo tồn và Phát huy giá trị di tích Lịch sử - Văn hóa TP.HCM (Sở VH – TT TP.HCM), cột cờ Thủ Ngữ được xây dựng vào tháng 10.1865 trên nền cũ của dinh quan thủ ngự chuyên chăm lo về thương chính của nhà Nguyễn. Người Pháp đặt tên cho cột cờ là Mât des Signaux. Phần chân cột cờ có kiến trúc độc đáo hình ngôi sao tám cánh như mặt bằng thành Gia Định xưa (thành Bát quái) gồm 3 tầng giật cấp. Thủ Ngữ có ý nghĩa là điểm giữ của cảng. Tuy nhiên cũng có tài liệu cho rằng thủ ngữ là ngôn ngữ dấu hiệu bằng tay (với cờ hiệu). Đây là công trình đầu tiên ở Sài Gòn dùng để canh tuần tàu biển và treo cờ để tàu thuyền ra vào cảng biết nên vào ngay hay chờ đợi. Công trình được làm bằng sắt, cao khoảng 30 m, trên chóp cột treo cờ bằng vải màu hoặc một quả bóng sơn đen làm hiệu cho tàu thuyền ra vào cảng lúc ban ngày, về đêm thì treo đèn màu trắng, có khi màu đỏ, để làm hiệu.

Cột cờ Thủ Ngữ 156 năm tuổi tại Sài Gòn - TP.HCM 'khoác áo' tươi mới - ảnh 2

Lãnh đạo UBND TP.HCM cắt băng khánh thành công trình

Cột cờ Thủ Ngữ 156 năm tuổi tại Sài Gòn - TP.HCM 'khoác áo' tươi mới - ảnh 3

Cột cờ Thủ Ngữ sau khi trùng tu

Ảnh: M.Điền

Cột cờ Thủ Ngữ xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố vào tháng 5.2016. Công trình nằm trong tổng thể chương trình chỉnh trang công viên Bến Bạch Đằng với diện tích khuôn viên 3.530 m2 và việc trùng tu theo hướng giữ nguyên hình thức kiến trúc cột cờ, chỉ thay đổi một số cấu trúc, kiến trúc dưới chân cột cờ, đảm bảo yêu cầu bảo tồn các yếu tố mang tính lịch sử và kiến trúc của công trình.

Được biết, các hạng mục trùng tu cột cờ Thủ Ngữ vừa hoàn thiện xong gồm: thay toàn bộ cáp, sơn lại cột cờ, điều chỉnh bộ phận kéo cờ, tháo dỡ phần tường bao bên ngoài, thay mái ngói, lát đá nền kiến trúc, sơn lại phần kiến trúc xây dựng và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. "Trong quá trình trùng tu, phần di tích cột cờ Thủ Ngữ được Trung tâm Bảo tồn và Phát huy giá trị Di tích Lịch sử - Văn hóa TP.HCM giám sát", ông Trương Kim Quân - giám đốc trung tâm cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quang Trung Đường – nơi thời gian dừng lại

Quang Trung Đường – nơi thời gian dừng lại

Trên con đường sầm uất với nhịp sống đô thị vội vã, ít ai ngờ lại tồn tại một địa điểm có tuổi đời đã ngót trăm năm - Quang Trung Đường - nơi mà thời gian dường như dừng lại…

Cơm nhà Xứ Quảng: Mì Quảng đãi bạn phương xa

Cơm nhà Xứ Quảng: Mì Quảng đãi bạn phương xa

Ẩm thực và văn hóa ẩm thực gắn liền với mỗi chúng ta trên mỗi chặng đường đời. Lúc nhỏ, bà ta, má ta nấu sao ăn vậy; và dần dà, thâm lậm vào ta lúc nào không hay cái cách nấu nướng của má, của bà; để rồi lớn lên, mỗi chúng ta tự nhiên ý thức được trọng trách lưu giữ và truyền lại cho lớp con cháu hồn cốt món ăn của bà, của má ta xưa.