Covid-19 có thể lây trong nửa phút tiếp xúc

0 Thanh Niên
Sáng 26.7, Bộ Y tế đã tập huấn sử dụng phần mềm bluezone. Đây là phần mềm cài đặt lưu giữ thông tin về “đường đi” của mỗi cá nhân, giúp truy vết nguồn gốc những người tiếp xúc gần ca mắc Covid-19.
Điều trị cách ly ca bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng
 /// ẢNH: BỘ Y TẾ CUNG CẤP
Điều trị cách ly ca bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng
ẢNH: BỘ Y TẾ CUNG CẤP

Tại buổi tập huấn, TS Hà Anh Đức, Chánh văn phòng Bộ Y tế, cho biết: “Mỗi cá nhân sẽ tải app về điện thoại cá nhân (tương tự như tải phần mềm khai báo y tế). Trong trường hợp xuất hiện ca nhiễm, phần mềm này sẽ cung cấp thông tin đã thu thập, lưu giữ về: thời điểm, quãng thời gian, khoảng cách tiếp xúc (trong vòng 2 m) những người liên quan với ca bệnh, từ đó xác định được các ca tiếp xúc gần, các ca tiếp xúc với người tiếp xúc gần, để thực hiện khai báo y tế, cách ly phù hợp”.

Sáng 27.7: Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, BN416 và BN418 vẫn diễn biến nặng

Theo Bộ Y tế, phần mềm này dự kiến sẽ được triển khai từ hôm nay (27.7), trước mắt sẽ tại TP.Đà Nẵng và dần mở rộng tại các tỉnh, TP khác.

Đáng lưu ý, tại buổi tập huấn, chuyên gia dịch tễ đánh giá truy vết rất cần thiết trong kiểm soát dịch lây lan, vì trong một số tình huống tiếp xúc, có thể chỉ trong nửa phút đã có thể lây nhiễm Covid-19.

Hôm nay (27.7), BCĐ sẽ họp, bàn về việc triển khai xét nghiệm sàng lọc chủ động Covid-19 trong cộng đồng, dự kiến sẽ thực hiện với các nhóm ưu tiên, nguy cơ cao như: các BN mắc bệnh đường hô hấp vào điều trị tại các BV; những trường hợp có ho, sốt, biểu hiện cảm cúm trong cộng đồng; những nơi có tập trung đông người.

Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan đến BN420, người từng tới một chung cư ở TP.HCM

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra rất phổ biến. Các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy dù gây khó chịu nhưng người bệnh sẽ sớm khỏi. Thế nhưng, một số ít trường hợp có thể bị nặng và đe dọa tính mạng.

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.