CSGT bắn tốc độ xe máy, cho xem chứng cứ liền: Phạt 4,5 triệu, giam bằng 3 tháng

0 Thanh Niên Online
Ngay khi bắn tốc độ trên con đường nội đô đẹp nhất TP.HCM, CSGT cho người vi phạm xem ảnh vi phạm liền khiến nhiều người 'hết cãi'. Thay vào đó, họ lại biện minh vi phạm của mình bằng nhiều lý do khác.
CSGT đưa hình ảnh vi phạm tốc độ cho một phụ nữ chạy mô tô xem trước khi lập biên bản /// Ảnh: Vũ Phượng
CSGT đưa hình ảnh vi phạm tốc độ cho một phụ nữ chạy mô tô xem trước khi lập biên bản
Ảnh: Vũ Phượng

Thời gian gần đây, các tổ công tác CSGT TP.HCM áp dụng khoa học kỹ thuật vào công tác xử lý vi phạm mang lại hiệu quả cao, có sức thuyết phục với người vi phạm. Trong đó việc áp dụng công nghệ truyền hình ảnh từ máy bắn tốc độ sang thiết bị điện thoại, máy tính bảng để người vi phạm xem ảnh liền cũng được áp dụng tại các đội, trạm.

Sáng 5.11, Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) thực hiện chuyên đề bắn tốc độ trên đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua Q.Thủ Đức, TP.HCM) - con đường nội đô đẹp nhất TP.HCM.

Chạy xe quá tốc độ còn cãi lý “em học hết lớp 2” làm khó tổ xử lý

Xem ảnh vi phạm trong 5 giây

Đường Phạm Văn Đồng thẳng tắp, mặt đường rộng với nhiều làn đường lưu thông hai chiều, đây cũng là một trong những con đường để người dân di chuyển hướng Bình Dương, Q.Thủ Đức vào sân bay, trung tâm TP và ngược lại. 

CSGT bắn tốc độ xe máy, cho xem chứng cứ liền: Phạt 4,5 triệu, giam bằng 3 tháng - ảnh 1

Hình ảnh vi phạm được gửi Zalo từ người thực hiện bắn tốc độ cách tổ công tác công khai vài trăm mét

Ảnh: Vũ Phượng

Chính vì đường đẹp nên nhiều người điều khiển xe không làm chủ được tốc độ, xảy ra va chạm với các phương tiện khác trên đường. Nắm bắt tình hình, CSGT thường xuyên thực hiện chuyên đề bắn tốc độ tại đây, qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức khi tham gia giao thông.

Để thực hiện chuyên đề bắn tốc độ, một CSGT hóa trang được sắp xếp ngồi cách tổ công tác công khai vài trăm mét để bắn tốc độ, sau đó báo đặc điểm nhận dạng qua bộ đàm cho tổ công khai. Song song đó, hình ảnh từ súng bắn tốc độ được đồng bộ vào một máy tính bảng ở nơi bắn rồi được gửi sang máy tính bảng tại tổ công tác công khai qua ứng dụng Zalo để đưa người vi phạm xem tại chỗ. Tất cả các thiết bị đều được cấp phát, không được sử dụng thiết bị cá nhân.

CSGT bắn tốc độ xe máy, cho xem chứng cứ liền: Phạt 4,5 triệu, giam bằng 3 tháng - ảnh 2

Người vi phạm bất ngờ khi được CSGT cung cấp hình ảnh vi phạm tại chỗ

Ảnh: Vũ Phượng

Các hình ảnh đều rõ ràng tâm điểm bắn, tốc độ xe chạy. Nhiều người vi phạm đã ngỡ ngàng khi nhìn thấy hình ảnh sắc nét, rõ biển số và thông báo tốc độ trên ảnh mà không phải chờ đợi lâu. Chỉ mất khoảng 5 giây để mở máy.

Chị Lại Minh Thư (Q.Bình Thạnh) chạy mô tô bị CSGT dừng xe thông báo lỗi vi phạm với tốc độ 78/60km/h cho biết, ngày nào chị cũng đi ở con đường này, để ý các biển báo trên đường nhưng nay thấy đường trống, xác định đủ độ an toàn nên chị đã tăng ga. 

CSGT bắn tốc độ xe máy, cho xem chứng cứ liền: Phạt 4,5 triệu, giam bằng 3 tháng - ảnh 3

Theo Nghị định 100, mức phạt vi phạm tốc độ tăng so với Nghị định 46 trước đó

Ảnh: Vũ Phượng

"Khi CSGT đưa hình vi phạm tôi thấy rất thuyết phục vì rõ biển số xe, hình ảnh của tôi và tốc độ cũng như dấu chấm tròn đỏ thể hiện điểm bắt nên tôi chấp nhận lỗi vi phạm của mình. Sau lần này đi thì tôi sẽ để ý hơn nữa, đảm bảo điều khiển đúng tốc độ", chị Thư nói.

Tương tự, anh Nguyễn Minh Văn (ngụ Bình Dương) cho rằng, anh biết đây là con đường cho chạy xe với tốc độ 60km/h nhưng vì nay có việc vội nên anh đã chạy hơi nhanh. Tuy nhiên, lát sau thì anh lại nói rằng do đường vắng nên anh rồ ga chạy thì đúng lúc bị CSGT thổi vào.

CSGT bắn tốc độ xe máy, cho xem chứng cứ liền: Phạt 4,5 triệu, giam bằng 3 tháng - ảnh 4

Hình ảnh xe vi phạm được gửi từ điểm bắn về tổ xử lý chỉ trong 5 giây

Ảnh: Vũ Phượng

Theo một CSGT trong tổ công tác, khi cho người vi phạm xem hình ảnh bị bắn tốc độ ngay tại chỗ thì nhiều người chấp nhận luôn mức vi phạm của mình, nhưng một số người thì tìm đủ cách khác để biện minh cho vi phạm của mình. 

"Người vi phạm hết lý do có việc gấp đến đòi kiểm tra tem kiểm định, máy móc, đòi tháo máy bắn tốc độ ra xem nữa, rồi xem chuyên đề, kiểm tra tên từng cán bộ chiến sĩ để kéo dài thời gian. Việc cho xem hình ảnh truyền qua Zalo đỡ tốn thời gian, như trước một số trường hợp phản ứng gay gắt đòi xem hình tại chỗ thì người bắn tốc độ lại phải tạm dừng công việc chạy lên cho họ coi hình, nhưng đó là linh động cho người vi phạm chứ nguyên tắc là không có hình ảnh tại chỗ thì khi đến cơ quan nộp phạt CSGT sẽ cung cấp", vị này chia sẻ.

'Tôi dân thường không biết luật'

Trường hợp khác, anh Nguyễn Văn Trí (quê Thanh Hóa) bị CSGT dừng xe và báo lỗi vi phạm là chạy tới 81km/h, trong khi đường Phạm Văn Đồng chỉ cho phép chạy tối đa 60km/h.

CSGT bắn tốc độ xe máy, cho xem chứng cứ liền: Phạt 4,5 triệu, giam bằng 3 tháng - ảnh 5

Thời gian qua, các đội, trạm thuộc phòng CSGT đã áp dụng công nghệ vào xử lý tăng tính thuyết phục

Ảnh: Vũ Phượng

Anh Trí dù được yêu cầu cũng không ngồi làm việc với CSGT mà để người phụ nữ đi cùng làm việc. CSGT thông báo mức phạt khi chạy quá trên 20km/h so với tốc độ quy định với xe máy là 4,5 triệu đồng, tước bằng lái 3 tháng. Người phụ nữ năn nỉ: "Anh giảm cho em được không, anh giảm tí đi em vẫn đóng phạt mà". 

CSGT đáp: "Đây là quy định của luật, đâu phải nói giảm là giảm được, cứ đúng luật vậy mà làm". Sau đó, CSGT yêu cầu anh Trí đến để làm việc, đọc biên bản vi phạm. Anh Trí đứng cúi xuống bàn đọc biên bản một hồi lâu, CSGT tiếp tục yêu cầu anh ngồi để làm việc nhưng anh không chấp nhận. 

Lát sau, anh Trí lớn giọng: "Tôi là dân thường không biết luật gì hết, cho chạy có 60km/h là sao, chưa có hiểu. Sao biết được là tôi chạy 81km/h?". CSGT đưa hình ảnh ra để anh Trí xem nhưng anh vẫn không đồng ý và nói tiếp: "Hình coi bằng mắt thường sao biết đúng hay sai. Tôi biết tôi ngu mới chạy quá tốc độ. Đang chưa hiểu nên thắc mắc, họ hết lớp 2 thôi đọc phải đánh vần nên đọc lâu thôi. Bên anh là công an thấy người dân lỗi thì phải giải thích chứ".

CSGT bắn tốc độ xe máy, cho xem chứng cứ liền: Phạt 4,5 triệu, giam bằng 3 tháng - ảnh 6

Nhiều người vi phạm trong lúc chờ lập biên bản hỏi nhau, không biết CSGT bắn tốc độ tại đâu

Ảnh: Vũ Phượng

CSGT tiếp tục nói: "Thì tôi đang giải thích cho anh đây". Anh Trí lại đổ sang chuyện khác: "Hai anh làm việc với tôi thì đàng hoàng rồi, nhưng anh nãy ra chặn xe tôi vô thì tôi không thích cách ảnh chặn cây như vậy. Thấy các anh tôi đã giảm tốc độ rồi mà sao vẫn bị phạt"...

Phó đội trưởng CSGT Tuần tra dẫn đoàn phải đến giải thích cho anh Trí biết anh bị bắn tốc độ ở đoạn cách đó bao xa chứ không phải đoạn ngay đây nên dù có thấy CSGT giảm tốc độ, trước đó anh đã bị bắn tốc độ rồi.

Một hồi sau, người này mới chấp nhận ký biên bản.

CSGT bắn tốc độ xe máy, cho xem chứng cứ liền: Phạt 4,5 triệu, giam bằng 3 tháng - ảnh 7

Trong chưa đầy 1 giờ, tổ công tác lập biên bản 8 trường hợp vi phạm tốc độ

Ảnh: Vũ Phượng

Theo CSGT Tuần tra dẫn đoàn, tốc độ cho phép của xe máy tại đoạn đường này là 60km/h - tốc độ khá cao với đoạn đường đẹp như thế này. Nhưng khi tham gia giao thông, nhiều người vẫn chạy tới 70 - 80km hoặc hơn, đây là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông.

Từ 1.7 đến nay, Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn đã xử lý tổng cộng 202 trường hợp vi phạm tốc độ qua chuyên đề bắn tốc độ trên đường Phạm Văn Đồng, trong đó có 3 xe khách, 4 xe taxi, 74 xe ô tô con, 15 xe tải và 106 xe hai bánh.

(*) Vì lý do cá nhân, tên người vi phạm đã được thay đổi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm