Cụ ông 94 tuổi hiến đất làm đường

0 Thanh Niên

Đó là cụ Đặng Thiện ở xóm Hố, KP.Long Hà, TT.La Hai, H.Đồng Xuân, Phú Yên. Mới đây, cụ Thiện đã tình nguyện hiến 360 m2 đất để làm đường bê tông nông thôn, góp phần làm đẹp thôn xóm.

Nghĩa cử hiến đất của cụ Thiện khiến nhiều người khâm phục
 /// Ảnh: Phương Nam
Nghĩa cử hiến đất của cụ Thiện khiến nhiều người khâm phục
Ảnh: Phương Nam

Xóm Hố gần chợ Đồng Dài cũ, đã hình thành nhà khu dân cư đông đúc nhưng không có đường nên phải đi trên bờ ruộng. Khi địa phương triển khai làm đường theo đề án bê tông hóa giao thông nông thôn thì vướng đất vườn nhà cụ Thiện.

Mặc dù chính quyền địa phương mới đang trong giai đoạn thăm dò, vì tuyến đường mới sẽ lấn trọn phần đất của cụ với diện tích khá lớn, nhưng khi hiểu ra, cụ Thiện đã tình nguyện hiến đất. Lô đất trên trị giá hơn 200 triệu đồng nhưng với cụ Thiện, giá trị đó không bằng làm đường bê tông nông thôn, xây dựng quê hương.


Bây giờ thì tuyến đường bê tông dài 200 m, rộng 2,5 m vào xóm Hố rất thông thoáng. Cụ Thiện tâm sự: “Tôi tình nguyện hiến đất làm đường là để mọi người đi lại thuận lợi, làm ăn kinh tế phát đạt. Biết đâu sau này, các cháu chắt lấy chồng lấy vợ, cất nhà ở cuối xóm Hố, khi đi lại trên con đường bê tông, sẽ nhớ đến phần đóng góp của tôi”.

Cụ Thiện có 6 người con, hiện 4 người có gia đình riêng nhưng vẫn tá túc cạnh nhà cụ và đều làm nông. Thời buổi tấc đất tấc vàng, 360 m2 đất của cụ là “của để dành” cho cả gia đình, thế nhưng cụ Thiện đã nghĩ đến cái chung, vì mọi người. Ông Lê Bá Nhân, Trưởng KP.Long Hà, xác nhận: “Đất của cụ Thiện là đất đô thị nên giá trị khá cao. Với 360 m2, giá trị hiện nay gần 200 triệu đồng”.

Ông Lê Sĩ Quang, Phó chủ tịch UBND TT.La Hai, cho biết: “Từ lúc giải phóng mặt bằng đến khi đo đạc cắm mốc làm đường, hễ nhà ai trúng cây trồng thì tự chặt. Riêng cụ Đặng Thiện đã hiến hàng trăm mét vuông đất vườn, không đòi hỏi quyền lợi cũng như bồi thường. Ít có ai như vậy!”.

Cụ ông 94 tuổi hiến đất làm đường - ảnh 2

tin liên quan

Người dân hiến đất và tài sản hơn 1,2 tỉ đồng để mở đường

Ngày 10.5, ông Nguyễn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Vinh (H.Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế), cho biết để ủng hộ chủ trương mở đường liên thôn trong xã, người dân nơi tuyến đường đi qua đã hiến đất, cây cối, kiến trúc... với tổng giá trị tài sản hơn 1,2 tỉ đồng.VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao là bánh mì Chim Chạy ‘độc lạ' ở TP.HCM: Chị chủ bỏ văn phòng, ‘sống chết’ ăn 3 ổ/ngày

Tại sao là bánh mì Chim Chạy ‘độc lạ' ở TP.HCM: Chị chủ bỏ văn phòng, ‘sống chết’ ăn 3 ổ/ngày

Mở bán hơn 7 năm nay, hầu như khách nào đến mua bánh mì ở tiệm của chị Hòa đều có chung một thắc mắc: “Vì sao chủ quán đặt tên là bánh mì Chim Chạy?”. Biết được lý do đằng sau, nhiều người phải gật gù nói rằng đây là tiệm bánh có tên “độc - lạ nhất TP.HCM” này, không lẫn vào đâu được.

Tay đua Mã Kim So một thời: Bạn trẻ mê tốc độ thì 'đừng coi thường tính mạng mình'

Tay đua Mã Kim So một thời: Bạn trẻ mê tốc độ thì 'đừng coi thường tính mạng mình'

Nằm gọn trong một góc đường Ngô Quyền - Nguyễn Chí Thanh (Q.5), có một tiệm sửa xe mỗi ngày vẫn là điểm tới lui của nhiều dân chơi xe, xe cổ. Nhưng không phải ai cũng biết, ông chủ tiệm nhỏ thó, nhanh nhẹn từng là tay đua huyền thoại lẫy lừng khắp Sài Gòn, giành bao nhiêu giải thưởng vạn người ngưỡng mộ và đùng một cái ông gác kiếm rời bỏ đường đua.