Cua biển miền Trung, vị ngon khó tìm

0 Thanh Niên Online

(iHay) Khác với cua đồng, cua biển thịt trắng, chắc ngọt và cho nhiều dinh dưỡng, nhất là những dịp trời tối trăng.

Cua biển miền Trung, vị ngon khó tìm

(iHay) Cua sống tự nhiên ở biển có nhiều loại. Tuy nhiên, theo cách gọi của một số ngư dân vùng biển miền Trung thì ở vùng này cua biển có hai loại: cua sao (trên lưng có ba chấm tròn nằm khoảng cách đều nhau) và cua gạch (trên lưng cua có những gạch ngang).

>> Biến tấu món cua

Cua biển hấp chấm muối ớt - Ảnh: Tuy An

Loại cua sao thân hình, càng và chân thường dẹp, con nhỏ và có nhiều vào những ngày đầu mùa mưa. Loại thứ hai con to, thân hình, càng chân gồ ghề và hiếm hơn cua sao. Loại này thịt chắc và ngon.

Không ai giăng lưới để bắt cua vì cua biển hiếm và khó tìm. Tuy nhiên khi đi đánh cá thì không loại trừ khả năng cua dính vào lưới. Những khi được cua, ngư dân mừng khấp khởi vì giá trị của cua biển nhiều khi cao gấp mấy lần số cá đánh được.

Dù loại cua nào thì món ngon và thông dụng nhất vẫn là cua hấp. Vì vị cua đã ngon nên người hấp cách nào cũng được. Người đơn giản thì chỉ cần cho mớ cua tươi vào nồi hấp cách thủy đợi chín rồi chấm muối tiêu. Người cầu kỳ hơn có thể hấp cua bằng bia cùng một số gia vị như gừng, sả củ. Khi hấp ép hơi nóng, toàn thân con cua sẽ chuyển sang màu đỏ gạch và chín nhanh, mềm.

Khác với cua đồng, cua biển thịt trắng, chắc ngọt và cho nhiều dinh dưỡng, nhất là những dịp trời tối trăng. Nếu may gặp được vài con cua đang thay vỏ thì coi như hôm đó cả người đi lưới và người thưởng thức đều gặp may.

Ngoài hấp, cua biển cũng có thể làm các món khác như rang muối, rang me hoặc nấu canh, nấu cháo, món nào cũng "quyến rũ". Riêng món canh hoặc cháo, cua biển cho nhiều dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể trẻ em hoặc người lớn tuổi.

Tuy An

>> Sức hút khó cưỡng của 'biển trên núi
>> Ngon như cua biển mùa không trăng 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có có tính chất... xã hội - nơi kết nối bạn bè, họ hàng, chia sẻ sở thích hoặc quan điểm cá nhân, các bức ảnh đẹp; nhưng bạn hoàn toàn có thể biến nó thành lợi thế cho riêng mình khi xây dựng mạng lưới nghề nghiệp.

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tôi có nhiều người thân, bạn bè hiện đang định cư, sinh sống tại Mỹ. Có người đã nhập tịch, có thẻ xanh và có người chỉ mới ở vài tháng. Tôi chưa từng đặt chân đến Mỹ nhưng qua những bức thư tay, điện thoại hoặc email họ gửi về, tôi luôn đọc, nghe thật kỹ và cảm giác thú vị khó tả với những câu chuyện chung quanh lối sống, văn hóa xã hội Mỹ.