Cuba tặng Huân chương Jose Marti cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

0 Thanh Niên Online

Tối 19.9 giờ địa phương, tại Cung Cách mạng thủ đô La Habana, Cuba, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel đã trao tặng Huân chương Jose Marti cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel trao tặng Huân chương Jose Marti cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc /// Lê Hiệp
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel trao tặng Huân chương Jose Marti cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Lê Hiệp

Huân chương Jose Marti được trao tặng cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm thể hiện tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam - Cuba, đồng thời ghi nhận những đóng góp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu sau đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ vinh dự khi đón nhận huân chương cao quý nhất của Cuba.

"Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và chân thành nhất với sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đối với những nỗ lực của chúng tôi trong xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Nhớ lại mốc thời gian năm 1960, khi Cuba là nước đầu tiên ở tây bán cầu công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói ông muốn chia sẻ niềm vinh dự và tự hào hôm nay với những người đồng chí, anh em của Việt Nam trong hơn 6 thập kỷ qua.

Cuba tặng Huân chương Jose Marti cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - ảnh 1

Huân chương Jose Marti là huân chương cao quý nhất của Cuba 

Lê Hiệp

Chủ tịch nước nhắc lại lời của lãnh tụ Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", và câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đón đoàn đại biểu cấp cao Cuba tháng 10.1966: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”, và ông nhấn mạnh Việt Nam và Cuba quyết tâm, nỗ lực xây dựng, vun đắp mối quan hệ.

"Một lần nữa tôi xin khẳng định Việt Nam trước sau như một ủng hộ cuộc cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em. Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Cuba mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel sống mãi. Việt Nam - Cuba đoàn kết, nhất định thắng", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Huân chương Jose Marti là huân chương vinh danh cấp nhà nước của Cuba dành cho cả người Cuba và người nước ngoài. Huân chương đặt theo tên của anh hùng dân tộc Jose Marti của Cuba.

Trước Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (năm 2012), nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (năm 2015), cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang (năm 2016) cũng đã được tặng huân chương này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm