Cục đăng kiểm VN: 21.000 ô tô 'hết đát' bị cấm từ năm 2016

Đức Cảnh

Đức Cảnh

Ảnh: Tổng hợp

0 Thanh Niên Online

21.000 xe ô tô bị “hết đát”, quá hạn sử dụng sẽ buộc phải ngừng lưu thông kể từ ngày 1.1.2016 bao gồm 18.993 xe chở hàng và 2.061 xe chở người.

>> Thuế nhập khẩu 0%: Đừng mong giá xe hơi giảm
>> Giá ô tô chưa kịp giảm đã có nguy cơ tăng

Để đảm bảo an toàn giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tiến hành rà soát và thống kê ra 20.994 xe sẽ hết niên hạn sử dụng kể từ ngày 1.1.2016. Trong đó, có 2.061 xe chở người và 18.993 xe chở hàng. Số xe trên sẽ bị cấm lưu hành, sử dụng kể từ ngày 1.1.2016 tới theo Nghị định số 95/2009/NĐ-CP về niên hạn sử dụng đối với xe chở hàng và chở người tham gia giao thông đường bộ để tránh những sự cố đáng tiếc do xe cũ nát, quá đát gây ra.

Để dảm bảo người dân thực hiện đúng với những quy định đề ra, Cục Đăng kiểm cho biết đã yêu câu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới cung cấp số liệu cho Phòng cảnh sát giao thông, Sở Giao thông Vận tải và Thanh tra giao thông các tỉnh, thành phố nhằm kiểm tra, xử lý các trường hợp cố ý vi phạm, tịch thu phương tiện theo Nghị định 171.

Cục đăng kiểm VN: 21.000 ô tô 'hết đát' bị cấm từ năm 2016 - ảnh 1Nếu có thể, những mẫu xe "hết đát" có thể chuyển đổi mục đích sử dụng như thế này

Người dân có thể tra cứu trên trang thông tin của Cục Đăng kiểm tại địa chỉ “www.vr.org.vn” tại mục “PT hết niên hạn SD” để biết phương tiện mình cầm lái đã “hết đát” hay chưa. Ngoài ra, có thể căn cứ theo nội dung của Nghị định 95/2009/ND-CP ban hành vào tháng 10.2009 quy định rõ niên hạn của từng loại ô tô cụ thể. Theo đó, xe chở hàng có niên đại không quá 25 năm, xe chở người không quá 20 năm và không quá 17 năm đối với xe chuyển đổi công năng từ xe khác sang xe chở người trước ngày 1.1.2002. Niên hạn của xe được tính từ năm sản xuất trừ trường hợp đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ cho phép mới được tính từ năm đăng ký lần đầu.

Việc xe ô tô cũ, nát, hết niên hạn sử dụng có thể gây ra những sự cố đáng tiếc thiệt hại về người và của, đặc biệt với xe chở người. Những tình huống xấu hoàn toàn có thể xảy ra phổ biến nhất là mất lái, mất thắng... sẽ không chỉ ảnh hưởng tới xe hết niên hạn mà còn gây nguy hiểm đối với phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô tô, xe máy mới ồ ạt về Việt Nam

Mô tô, xe máy mới ồ ạt về Việt Nam

Hàng loạt mẫu mã mô tô, xe máy mới liên tiếp được các nhà sản xuất, phân phối tại Việt Nam tung ra thị trường nhằm thu hút khách hàng, chuẩn bị cho mùa bán hàng cuối năm.

Phí Phương Anh nâng cấp khí chất thanh lịch bên Yamaha Grande

Phí Phương Anh nâng cấp khí chất thanh lịch bên Yamaha Grande

Phí Phương Anh là một người đẹp sở hữu khả năng phối đồ “không cần phải bàn cãi” của showbiz Việt. Từ món phụ kiện có giá rất “chát” đến quần áo bình dân chỉ vài trăm ngàn đồng, Phí Phương Anh vẫn có thể “cân” được. Trong bộ ảnh mới, cư dân mạng phải công nhận khí chất ngày một được nâng cấp và vóc dáng đáng ngưỡng mộ của cô nàng.

Honda PCX e:HEV 2022 về Việt Nam, giá 99 triệu đồng

Honda PCX e:HEV 2022 về Việt Nam, giá 99 triệu đồng

Gia nhập thị trường xe máy Việt Nam, mẫu xe tay ga lai xăng-điện Honda PCX e:HEV 2022 được phân phối thông qua đại lý không chính hãng, giá bán 99 triệu đồng, cao hơn hàng chục triệu đồng so với giá tại Indonesia.