Cùng ngư dân chống đánh bắt bất hợp pháp

0 Thanh Niên Online

Khai thác bất hợp pháp là nguyên nhân chính dẫn đến việc Liên minh châu Âu (EU) 'rút thẻ vàng' đối với Việt Nam trong lĩnh vực khai thác hải sản, ông Phạm Ngọc Tuấn, Vụ phó Vụ Khai thác - Tổng cục Thủy sản, cho biết.

Ngư dân phải tuân thủ luật pháp, đánh cá đúng luật và có trách nhiệm /// Ảnh: HIỂN CỪ
Ngư dân phải tuân thủ luật pháp, đánh cá đúng luật và có trách nhiệm
Ảnh: HIỂN CỪ

Ngày 8 và 9.12, tại Quảng Ngãi, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Cơ quan quản lý thủy sản Úc (AFMA) và Sở NN-PTNT Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin cộng đồng đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Hàng trăm cán bộ quản lý cấp huyện, xã trên địa bàn Quảng Ngãi và chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân đi trên tàu cá có công suất từ 90CV trở lên, các cơ sở thu mua thủy sản ở xã Bình Châu (H.Bình Sơn) đã đến tham dự hội thảo.

Theo ông Phạm Ngọc Tuấn, Vụ phó Vụ Khai thác - Tổng cục Thủy sản, qua thống kê, trong những năm qua, 10 tỉnh, thành trên cả nước có tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển các nước, trong đó Quảng Ngãi là “điểm nóng”, với số lượng tàu cá vi phạm nhiều nhất.

Tình trạng khai thác bất hợp pháp với nhiều hành vi khác nhau làm cho nguồn lợi thủy sản suy giảm, ảnh hưởng hệ sinh thái biển và hậu quả là tàu cá đánh bắt trái phép bị các nước tịch thu, phá hủy, ngư dân bị phạt tiền và đối mặt với án tù, hình ảnh đất nước Việt Nam bị ảnh hưởng xấu trên trường quốc tế.

Cùng ngư dân chống đánh bắt bất hợp pháp  - ảnh 2
Một tàu cá Quảng Ngãi bị nước ngoài bắt giữ thả về địa phương
Ảnh: HIỂN CỪ

"Việc tàu của chúng ta đi khai thác bất hợp pháp là nguyên nhân chính dẫn đến tháng 10 vừa qua Liên minh châu Âu (EU) đã "rút thẻ vàng" đối với Việt Nam trong lĩnh vực khai thác hải sản. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu thủy sản vào thị trường EU”, ông Tuấn nói và cho biết thêm nếu chúng ta không có nỗ lực cải thiện thì tiếp tục bị “rút thẻ đỏ”, khi đó thiệt hại kinh tế càng nặng nề hơn, không chỉ trong khai thác mà cả nuôi trồng.

Cũng theo ông Tuấn, thời gian qua, Việt Nam có nhiều nỗ lực để ngăn chặn, giảm thiểu tiến đến chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Nhờ đó, từ tháng 5 đến ngày 25.11.2017, không có tàu cá Việt Nam nào bị các nước xử lý. Tuy nhiên, ngày 30.11 vừa qua, 2 tàu cá Việt Nam lại bị nước ngoài bắt giữ vì đánh bắt bất hợp pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm