Cuộc chiến cứu tinh tinh bị bỏ rơi sau khi làm thí nghiệm

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một trung tâm nghiên cứu ở Liberia đã bỏ rơi 66 con tinh tinh ở đảo hoang sau khi kết thúc chương trình thí nghiệm. Vụ việc khiến các tổ chức bảo vệ động vật vào cuộc, kêu gọi bảo vệ những con tinh tinh đáng thương này.

Cuộc chiến cứu tinh tinh bị bỏ rơi sau khi làm thí nghiệm

(TNO) Một trung tâm nghiên cứu ở Liberia đã bỏ rơi 66 con tinh tinh ở đảo hoang sau khi kết thúc chương trình thí nghiệm. Vụ việc khiến các tổ chức bảo vệ động vật vào cuộc, kêu gọi bảo vệ những con tinh tinh đáng thương này.

Cuộc chiến cứu tinh tinh bị bỏ rơi sau khi làm thí nghiệm - ảnh 1Các tinh tinh bị bỏ rơi sau khi bị tiêm vắc xin lên cơ thể để tiến hành thí nghiệm - Ảnh: AFP

Trung tâm nghiên cứu về máu, New York Blood, được thành lập ở Liberia năm 1974. Trung tâm này bắt tinh tinh làm vật thí nghiệm để bào chế và khảo nghiệm các loại vắc xin chữa bệnh viêm gan, giun chỉ…

Nghiên cứu kết thúc vào năm 2005 và cho đến tháng 3 năm nay, trung tâm bị ngưng tài trợ mặc dù có cam kết chăm sóc và bảo vệ bầy tinh tinh trước đó.

66 con tinh tinh trưởng thành và 1 con nhỏ đã bị bỏ lại các đảo hoang tại miền nam Liberia, với rất ít thức ăn trên đảo và nguồn nước mặn không thể uống được. Các con tinh tinh bị cách ly, không thể trở về rừng tự nhiên do đã mang mầm bệnh trong cơ thể.

Tổ chức bảo trợ động vật Humane Society, do Mỹ tài trợ, đang trong cuộc chiến chăm sóc và bảo vệ đàn tinh tinh này. Họ cần một nguồn quỹ khoảng 30.000 USD hằng tháng để chăm lo cho 66 con tinh tinh “mồ côi”.

Mỗi khi các nhân viên bảo trợ đến đảo phát thức ăn, bầy tinh tinh mừng rỡ, thậm chí có nhiều con còn ôm chầm lấy những người đã cho chúng ăn.

Anh John Abayomi Zeonyuway, một thành viên trong tổ chức Humane Society, cho biết bầy tinh tinh thường vui mừng mỗi khi anh mang đồ ăn tới.

“Chúng cần sự giúp đỡ, chúng ta không thể để chúng chết trong đói khát và bệnh tật”, anh John nói.

Cuộc chiến cứu tinh tinh bị bỏ rơi sau khi làm thí nghiệm - ảnh 266 con tinh tinh trưởng thành và 1 con nhỏ đã bị bỏ lại các đảo hoang miền nam Liberia, với rất ít thức ăn trên đảo và nguồn nước mặn không thể uống được - Ảnh: AFP

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm