Cuộc đua song mã của đảng Dân chủ

0 Thanh Niên

Bang được dự kiến sẽ trở thành “chiến trường khốc liệt” giữa hai ông Biden và Sanders chính là Michigan

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders /// Reuters
Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders
Reuters

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders hôm qua bước vào giai đoạn then chốt trong cuộc đua giành quyền đại diện cho đảng Dân chủ để đối đầu với Tổng thống Donald Trump vào ngày bầu cử 3.11, theo AFP.

“Cuộc chiến” giữa hai ông đang được thổi bùng tại khu vực Trung Tây của Mỹ, vài ngày trước khi cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức đồng loạt tại 6 tiểu bang trong ngày 10.3, bao gồm Michigan, Missouri, Washington, Mississippi, Idaho và Bắc Dakota. Trong đó, bang được dự kiến sẽ trở thành “chiến trường khốc liệt” giữa hai ông Biden và Sanders chính là Michigan, vì sẽ góp đến 125 đại biểu trong số ít nhất 1.991 phiếu đại biểu để có thể đại diện Dân chủ ra tranh cử tổng thống.

Trong cuộc vận động tại bang Missouri, ông Biden tuyên bố tính đến thời điểm này ông là ứng viên có khả năng nhất mang đến sự đoàn kết trong nội bộ Dân chủ, nhất là sau khi nhận được sự ủng hộ của các ứng viên đã rời đường đua như Pete Buttigieg, Amy Klobuchar và Michael Bloomberg. Ông cảnh báo về nguy cơ chia rẽ nếu đối thủ Sanders giành thắng lợi và “điều này sẽ chỉ giúp Tổng thống Trump tái đắc cử”, theo Reuters.

Trong khi đó, tại Chicago (bang Illinois), ông Sanders bình tĩnh phân tích những sự khác biệt giữa mình với ông Biden. Theo đó, ứng viên Sanders nói ông Biden ủng hộ các thỏa thuận thương mại không có lợi cho Mỹ, khiến Mỹ tổn thất hơn 4 triệu việc làm; cũng như quan điểm ủng hộ cuộc chiến tại Iraq. Thượng nghị sĩ bang Vermont đồng thời chỉ trích ông Biden vì nhận được sự ủng hộ đông đảo của các tỉ phú Mỹ. “Tôi không cho rằng ông Joe Biden có thể khơi dậy sự nhiệt tình của cử tri khi có khoảng 60 tỉ phú ủng hộ chiến dịch tranh cử”, Reuters dẫn lời ông Sanders.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine đẩy nhanh tốc độ gia nhập NATO

Ukraine đẩy nhanh tốc độ gia nhập NATO

Tối 30.9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.