Cuộc sống khác thường của cô gái mắc chứng déjà vu mỗi ngày

0 Thanh Niên Online

Déjà vu là hiện tượng mà một người cảm thấy sự kiện đang xảy ra trước mặt dường như đã từng xảy ra đâu đó trong quá khứ. Đây là hiện tượng hiếm khi xuất hiện. Tuy nhiên, một cô gái Anh đã bị déjà vu mỗi ngày.

Emeline Gilhooley bị khối u ác tính trong não khiến cô đau đầu và thường xuyên bị déjà vu /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Emeline Gilhooley bị khối u ác tính trong não khiến cô đau đầu và thường xuyên bị déjà vu
Ảnh minh họa: Shutterstock

Có khoảng 60 đến 70% trong chúng ta từng ít nhất một lần trải qua hiện tượng déjà vu. Những người này có sức khỏe tâm thần hoàn toàn bình thường, theo MSN.

Với các sinh viên, tình trạng mệt mỏi, căng thẳng do áp lực học hành có thể làm tăng nguy cơ bị déjà vu. Với trường hợp của cô nữ sinh Emeline Gilhooley (21 tuổi, ở thành phố Sheffield, Anh) thì déjà vu lại xảy ra mỗi ngày.

“Tôi bị déjà vu và đau đầu suốt nhiều năm. Tôi nghĩ nguyên nhân là do áp lực căng thẳng từ việc đọc tài liệu và học quá nhiều”, Emeline kể lại.

Vào tháng 2.2018, Emeline bất ngờ lên cơn động kinh khi đang ngủ. Khi chụp MRI, cô được thông báo rằng mình có một khối u ác tính trong não. Khối u đã có thể đã phát triển từ 5 đến 10 năm trước.

Kể từ đó, cô gài trẻ không những thường xuyên bị déjà vu mà còn chịu từ 5 đến 6 cơn động kinh nhẹ mỗi tuần. “Tôi đang ở trong một nhà hàng với mẹ và có cảm giác mãnh liệt rằng mình từng đến đây và cũng từng có nói chuyện với mẹ ở chỗ đó”, Emeline kể lại về một lần bị déjà vu, theo MSN.

Đến tháng 7.2018, cô đã lên bàn mổ để cắt bỏ khối u ác tính. Vì có nguy cơ Emeline sẽ bị liệt nửa người bên phải khi phẫu thuật nên các bác sĩ chỉ gây mê khi thực hiện mở hộp sọ.

Đến khi nhóm phẫu thuật chuẩn bị cắt khối u, Emeline sẽ được đưa khỏi trạng thái hôn mê và tỉnh dậy. Bất kỳ sự bất thường hay dấu hiệu tê liệt nào khi đang cắt bỏ khối u cũng sẽ được cô cảnh báo ngay cho bác sĩ.

Sau ca mổ, Emeline cũng phải trải qua 6 tuần xạ trị. Hiện tại, cô gái trẻ dự tính sẽ trở lại trường đại học vào tháng 9.2019.

Về hiện tượng déjà vu, các chuyên gia thần kinh cho biết nó xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi từ 15 đến 25. Qua độ tuổi này, déjà vu sẽ giảm dần, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm