Cứu bệnh nhân bằng phương pháp mổ nội soi sau phúc mạc cắt thận

0 Thanh Niên Online

Một ca bị khối u ở trung tâm bể thận vừa được các bác sĩ ở Cần Thơ cấp cứu thành công bằng mổ nội soi sau phúc mạc cắt thận do khối u chưa di căn.

Khối u 28 mm nằm ngay trung tâm bể thận phải bệnh nhân /// Ảnh: Đình Tuyển
Khối u 28 mm nằm ngay trung tâm bể thận phải bệnh nhân
Ảnh: Đình Tuyển

Chiều 12.6, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh nhân bị u thận kể nói trên là ông L.T.M (62 tuổi). Ông đến bệnh viện khám vì đau hông lưng bên trái, tiểu máu không liên tục, sụt cân.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị khối u 28 mm thận (T), do khối u ngay vị trí trung tâm của bể thận nên các bác sĩ hội chẩn quyết định cắt thận toàn phần để tránh trường hợp khối u có thể di căn trong thời gian tới.

Phương pháp phẫu thuật được gọi là mổ nội soi sau phúc mạc cắt thận do khối u chưa di căn. Ưu điểm nổi trội của phương pháp trên là giúp bệnh nhân tránh phải mổ hở đường dài 12cm như trước đây; thời gian nằm viện ngắn và ít đau sau mổ.

Hiện tại sau cả mổ, sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục khá tốt. 

Nói về các dấu hiệu của khối u thận, thạc sĩ - bác sĩ Trương Minh Khoa, bác sĩ điều trị Khoa Ngoại niệu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết một số trường hợp u thận giai đoạn sớm biểu hiện không đặc hiệu, khó nhận biết và triệu chứng thay đổi theo từng giai đoạn.

“Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi có các dấu hiệu bất thường như đau hông lưng, tiểu máu, sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân… cần đến cơ sở y tế khám ngay. Trường hợp phát hiện khối u còn nhỏ, việc điều trị sẽ ít xâm lấn, kết quả thành công trong điều trị cũng cao hơn”, bác sĩ Khoa nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm