Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói lời cay đắng trước tòa và xin lỗi nhân dân

0 Thanh Niên Online

Tự bào chữa trước tòa chiều nay, bị cáo Trương Minh Tuấn gửi lời xin lỗi đến nhân dân, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì những lỗi lầm đã gây ra.

Bị cáo Trương Minh Tuấn gửi lời xin lỗi tới toàn thể nhân dân /// Ảnh Sơn Hân
Bị cáo Trương Minh Tuấn gửi lời xin lỗi tới toàn thể nhân dân
Ảnh Sơn Hân

Chiều 21.12, tiếp phiên xét xử vụ án MobiFone mua AVG, bị cáo Trương Minh Tuấn và luật sư đã có phần bào chữa đối với 2 tội danh vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

"Đây là biến cố rất cay đắng..."

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Đây là biến cố bi thảm nhất cuộc đời tôi" - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Trong phần tự bào chữa, trước khi đi vào nội dung chính, bị cáo Trương Minh Tuấn bày tỏ gửi lời xin lỗi đến nhân dân, đến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ngành truyền thông vì những vi phạm của mình đã gây ra những dư luận rất xấu, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của các cán bộ, công chức, viên chức ngành Thông tin - Truyền thông và những đơn vị mình đã từng công tác.

Bị cáo cho biết, cả cuộc đời phấn đấu không biết mệt mỏi, luôn cống hiến, sẵn sàng tham gia bất cứ nhiệm vụ nào, dù khó khăn nhất nơi địa đầu Tổ quốc hay những nơi gian khổ nhất. Trong cả thời gian đang làm việc, bị cáo luôn muốn phấn đấu làm cho tốt trách nhiệm của cán bộ, đảng viên.

"Nhưng không ngờ, với sự vi phạm của mình, tôi có ngày hôm nay phải đứng trước phiên tòa này nói những lời tự bào chữa cho mình. Đây là những lời cay đắng nhất. Đây là biến cố rất cay đắng, biến cố đi thẳng vào cuộc đời tôi", ông Tuấn nói. 

Cựu Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông tự đánh giá, vụ án này coi như một hiện tượng "Thiên nga đen", tức là xác xuất cực nhỏ nhưng hậu quả, tác hại thì cực lớn. Có ảnh hưởng rất lớn đến dư luận xã hội, đến uy tín của cán bộ, công chức, viên chức và uy tín của Đảng.

Bị cáo Trương Minh Tuấn bày tỏ hoàn toàn nhất trí việc cáo trạng và Viện Kiểm sát truy tố các tội danh là đúng người, đúng tội. "Kết luận của Viện Kiểm sát đã phân hóa rõ vai trò, trách nhiệm hành vi của từng bị cáo dự phiên tòa hôm nay. Qua xét hỏi, chúng tôi cũng nhận thức rõ hơn tất cả góc khuất của vụ án. Trước đây, kể cả khi tôi trên cương vị Bộ trưởng, cung cấp thông tin, tôi cũng không biết được các góc khuất ấy", bị cáo cho hay. 

Tội danh nhận hối lộ "là nỗi nhục của tôi"

Bị cáo Trương Minh Tuấn nhìn nhận trong vụ án này, sai ở tất cả các khâu, ở tất cả các thời điểm, sai từ trên sai xuống, sai trong cả 3 vấn đề quan trọng: giá cả; hiệu quả; trình tự, thủ tục và khi ông bào chữa cho mình không có nghĩa là để đổ tội cho người khác, làm nhẹ tội cho mình.

"Phiên tòa này rồi sẽ kết thúc, nhưng có những phiên tòa không bao giờ kết thúc là tòa án lương tâm sẽ bám theo chúng tôi mãi mãi cho đến khi kết thúc cuộc đời của chúng tôi. Đó là điều đau khổ nhất" bị cáo nói trước tòa, đồng thời khẳng định về tội nhận hối lộ "là nỗi nhục của chúng tôi" và tội danh vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, dù nhận với mục đích nào, hoàn cảnh nào, thời điểm nào cũng đều là phạm tội.

Trong phần luận tội trước đó, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố trước tòa nhận định: với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, bị cáo Trương Minh Tuấn đã ký nhiều văn bản để triển khai dự án, đặc biệt ký quyết định phê duyệt dự án khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến hậu quả MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.

“Bị cáo ký Quyết định 236 trong hoàn cảnh thụ động, bị bắt buộc. Trong quá trình thực hiện dự án, đã nhiều lần nêu băn khoăn về hiệu quả dự án. Là người chủ động, tích cực trong chỉ đạo khắc phục hậu quả. Đây là tình tiết giảm nhẹ đáng kể, giảm đi tính nguy hiểm của hành vi phạm tội”, đại diện Viện Kiểm sát nói, đồng thời nhận định bị cáo Trương Minh Tuấn cũng nhận số tiền ít nhất trong các bị cáo nhận hối lộ; bị cáo đã tự thú, thành khẩn khai báo, tác động gia đình nộp lại toàn bộ số tiền hối lộ nên cần áp dụng quy định giảm nhẹ đáng kể tội cho bị cáo.

Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị mức 6 - 7 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 8 - 9 năm tù về tội nhận hối lộ. Hình phạt chung là 14 - 16 năm tù.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm