Cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump không nhận tội lừa đảo

0 Thanh Niên Online

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Bannon cùng 3 người khác bị truy tố vì chiến dịch gây quỹ trị giá 25 triệu USD tên “Chúng ta xây Bức tường".

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi tình huống trên là “đáng buồn" nhưng khẳng định ông không liên quan đến tổ chức này. “Tôi không thích dự án đó. Tôi nghĩ đây là dự án được thực hiện vì lý do phô trương. Tôi cũng không biết ông ấy có tham gia. Tôi không biết những người có liên quan là ai”, ông Trump nói.

Cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump không nhận tội lừa đảo - ảnh 1

Cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Trump xuất hiện trước tòa án hôm 20.8.

Reuters

Theo bản cáo trạng, ông Bannon và 3 bị cáo khác “nhận hàng trăm ngàn USD tài trợ từ ‘Chúng ta xây Bức tường', và tất cả đều sử dụng số tiền không phù hợp với mục đích công khai của tổ chức".

Theo nguồn tin từ lực lượng hành pháp, ông Bannon bị bắt trên một du thuyền ngoài khơi Connecticut hôm 20.8 và vài giờ sau đó, xuất hiện tại tòa án ở Manhattan. Ông không nhận tội đối với các cáo buộc.

Cả trong vai trò cố vấn hàng đầu khi ông Trump tranh cử lẫn chiến lược gia trưởng ở Nhà Trắng, ông Bannon giúp thúc đẩy chính sách mạnh tay chống nhập cư của ông Trump.

Cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump không nhận tội lừa đảo - ảnh 2

Tường biên giới ngăn cách Mỹ và Mexico.

Reuters

Các công tố viên cho rằng người góp tiền tin rằng số tiền đó sẽ giúp ông Trump xây dựng tường ngăn biên giới Mỹ và Mexico. Nhưng cáo trạng cáo buộc ông Bannon nhận hơn 1 triệu USD trong số tiền đó thông qua một tổ chức phi lợi nhuận.

Những người bị truy tố cũng từng tuyên truyền rằng Brian Kolfage, một cựu chiến binh không quân đã sáng lập quỹ “Chúng ta xây Bức tường", sẽ không lấy một xu nào từ quỹ, thì các công tố viên cho rằng ông Kolfage thực ra đã nhận 350.000 USD và sống một cuộc đời xa hoa. 4 bị cáo đối mặt với mức án lên đến 40 năm tù giam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Tập Cậnh Bình ca ngợi 'kỷ nguyên mới', ký nhiều thỏa thuận chiến lược trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út

Ông Tập Cậnh Bình ca ngợi 'kỷ nguyên mới', ký nhiều thỏa thuận chiến lược trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út

Ả Rập Xê Út và Trung Quốc đã thể hiện một mối quan hệ ngày càng sâu sắc với một loạt các thỏa thuận chiến lược được ký kết vào hôm 8.12 trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong đó có một thỏa thuận công nghệ nhằm giúp cho công ty Huawei có thể mở rộng sâu hơn vào vùng Vịnh.