Cựu Chủ tịch UEFA Platini đi… đòi nợ 7,2 triệu euro

0 Thanh Niên Online

Theo các nguồn tin thân cận với Platini hôm 8.11, huyền thoại bóng đá Pháp đang tìm cách lấy lại khoảng 7,2 triệu euro, bao gồm 5,5 triệu euro số tiền hoàn trả tiền lương còn nợ. Các nguồn tin tương tự cho biết Platini đang hy vọng sẽ đòi lại khoản tiền thưởng trị giá khoảng 1,8 triệu euro “vì đóng góp của ông ấy cho thành công của EURO 2016 tại Pháp”, mặc dù thực tế danh thủ này đã bị đình chỉ khi giải đấu được tổ chức.

Những tiết lộ về tranh chấp trên diễn ra trong cùng tuần mà Platini phát hành một cuốn sách mới, tựa đề được dịch là “Between Us” (Giữa chúng ta).

Platini được kỳ vọng sẽ kế vị Sepp Blatter với tư cách là Chủ tịch FIFA vào năm 2016 nhưng đã bất ngờ thất sủng liên quan đến một vụ bê bối. Danh thủ 64 tuổi này đã bị FIFA đình chỉ hoạt động bóng đá vào cuối năm 2015 vì khoản thanh toán gây tranh cãi 1,8 triệu euro từ Blatter.

Khoản thanh toán trên được thực hiện vào năm 2011 khi Blatter đang tìm cách tái đắc cử làm chủ tịch và được cho là trả công Platini trong việc cố vấn từ năm 1999 đến 2002. Platini luôn khẳng định rằng ông không làm gì sai. Trả lời phỏng vấn với AFP qua điện thoại, Platini nói ông đang nhờ luật sư và tìm cách lấy lại số tiền 7,2 triệu euro.

Cựu Chủ tịch UEFA Platini đi… đòi nợ 7,2 triệu euro - ảnh 1

Platini góp công lớn nhất đưa EURO 2016 đến Pháp nhưng ông lại bị cấm dự giải do dính bê bối

AFP

Luật sư người Thụy Sĩ của Platini là Vincent Solari lập luận rằng ông ấy (Platini) “được hưởng mức lương một năm cũng như tiền thưởng theo thỏa thuận hợp đồng, nghĩa là 2,7 triệu euro. Solari cho biết thêm UEFA - tổ chức mà Platini đứng đầu từ năm 2007 đến năm 2015 - có nghĩa vụ phải trả tiền lương, thưởng cho huyền thoại người Pháp trong gần hai năm ngay cả khi ông không thể làm việc. Vì vậy, vị luật sư nhấn mạnh tiền lương của thân chủ đã bị nợ bất chấp Platini phải nhận án phạt cấm hoạt động bóng đá.

Tuy nhiên, vấn đề nhiều khả năng sẽ phải được giải quyết trong một “trận chiến” ở tòa án. Một nguồn tin cho biết Platini lần đầu tiên có hành động đòi lại tiền vào giữa cuối năm 2016 nhưng huyền thoại từng 3 lần giành “Quả bóng Vàng” vẫn chưa ra tòa “vì ông ấy biết mình không có cơ hội chiến thắng”.

Trong khi đó, Blatter nói với AFP rằng, ông thấy yêu cầu của Platini là “gây sốc, bởi vì tôi nghĩ rằng ông ấy đang chiến đấu để bảo vệ danh dự, sự chính trực, giá trị của mình”. Ông Blatter cũng đã bị đình chỉ trong 6 năm sau vụ bê bối thanh toán mờ ám cho Platini sau 17 năm làm Chủ tịch FIFA.

Cựu Chủ tịch UEFA Platini đi… đòi nợ 7,2 triệu euro - ảnh 2

Cựu Chủ tịch FIFA Blatter (phải) cười khẩy về việc Platini đi đòi nợ

AFP

Án phạt của Platini đã kết thúc vào ngày 6.10 và huyền thoại của tuyển Pháp vừa úp mở hy vọng sẽ trở lại với vai trò mới trong bóng đá. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng lên tiếng ủng hộ Platini trở lại với bóng đá khi nói với Đài phát thanh RTL: “Nếu bạn sẵn sàng trở lại bóng đá, thể thao, ở nước ta, điều đó sẽ làm tôi hạnh phúc”.

Tuy vậy, hy vọng trở lại bóng đá của Platini chưa thể thực hiện khi cựu danh thủ của CLB Juventus vẫn đang trong tầm ngắm của một cuộc điều tra tham nhũng ở quê nhà liên quan đến việc hối lộ “mua” quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar. Vào tháng 6 năm nay, ông đã bị cảnh sát chống tham nhũng của Pháp triệu tập và thẩm vấn điều tra cuộc bỏ phiếu diễn ra vào năm 2010 để giúp đất nước vùng Vịnh bất ngờ đánh bại Mỹ, Úc để giành quyền đăng cai sự kiện nói trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm