Cựu đại sứ Triều Tiên ở Việt Nam trở thành trưởng đoàn đàm phán hạt nhân với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của CHDCND Triều Tiên Kim Myong-gil hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị một “phương pháp mới” có thể hiệu quả trong việc phá thế bế tắc cho cuộc đàm phán phi hạt nhân song phương.

Ông Kim Myong-gil, từng làm đại sứ ở Việt Nam, vừa trở thành trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên /// Reuters
Ông Kim Myong-gil, từng làm đại sứ ở Việt Nam, vừa trở thành trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên
Reuters

Ông Kim, từng làm đại sứ tại Việt Nam, lần đầu tiên xác nhận mình đứng đầu đoàn đàm phán của Bình Nhưỡng trong thông cáo do hãng thông tấn KCNA đăng tải.

“Với tư cách là trưởng phái đoàn của phía CHDCND Triều Tiên trong các cuộc đàm phán cấp chuyên viên CHDCND Triều Tiên - Mỹ, tôi hoan nghênh quyết định chính trị sáng suốt của Tổng thống Trump là tiếp cận quan hệ CHDCND Triều Tiên-Mỹ từ lập trường thực tế hơn”, ông Kim cho hay.

Trong cuộc họp báo ngày 19.9, Tổng thống Trump đã chỉ trích cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì chủ trương áp dụng “mô hình Libya” cho vấn đề Triều Tiên.

Theo mô hình đó, Libya từng từ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt vào năm 2003 để đổi lại được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế từ Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi cuối cùng bị lực lượng nổi dậy lật đổ trong cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011.

[VIDEO] Được mời thăm Triều Tiên, Tổng thống Trump nói chưa sẵn sàng

Ông Bolton trước đây kêu gọi Triều Tiên đơn phương giải giới hạt nhân trước khi được dỡ bỏ cấm vận. Tuy nhiên, Triều Tiên kịch liệt phản đối mô hình này, được cho là vì lo ngại dẫn đến kết cục như Libya, và yêu cầu Mỹ đưa ra cách tiếp cận mới để đàm phán.

Tổng thống Trump ngày 19.9 cho rằng thời gian sẽ trả lời liệu quan điểm của ông Bolton là đúng hay sai. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng “mô hình Libya” mà ông Bolton đề cập đã gây ảnh hưởng rất xấu tới tiến trình đối thoại Mỹ - Triều.

“Tôi nghĩ ông John Bolton nên xem lại những điều tồi tệ mà họ (Triều Tiên) đã làm trong quá khứ và có lẽ một phương pháp mới sẽ rất tốt”, Tổng thống Trump nói sau khi liệt kê những thành công của chính quyền Mỹ khi buộc Triều Tiên ngừng thử hạt nhân, trao trả hài cốt lính Mỹ và xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt với Chủ tịch Kim Jong-un.

"Vào lúc này tôi không chắc ông ấy [Tổng thống Trump] có hàm ý gì trong đề nghị "phương pháp mới" nhưng đối với tôi, ông ấy muốn ngụ ý rằng một giải pháp từng bước bắt đầu với những việc có thể làm được trong lúc xây dựng lòng tin với nhau sẽ là lựa chọn tốt nhất", ông Kim Myong-gil cho hay và bày tỏ lạc quan về cuộc gặp cấp chuyên viên Mỹ-Triều Tiên, dự kiến diễn vào cuối tháng này, theo KCNA.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm