Cựu kỹ sư Google bị buộc tội đánh cắp bí mật thương mại cho Uber

0 Thanh Niên Online

Bộ Tư pháp Mỹ vừa đệ trình cáo trạng hình sự chống lại cựu kỹ sư Google, ông Anthony Levandowski, rạng sáng nay 28.8. Tổng cộng ông này gánh 33 tội danh liên quan đến đánh cắp bí mật thương mại.

Ông Anthony Levandowski /// Ảnh: Getty Images
Ông Anthony Levandowski
Ảnh: Getty Images

Theo CNBC, Bộ Tư pháp Mỹ công bố 33 tội danh về trộm cắp và cố gắng trộm cắp bí mật thương mại của ông Levandowski trong cuộc họp báo tại San Jose, bang California. Ông Levandowski bị cáo buộc lấy thông tin mật từ Google sang Uber.

Cựu kỹ sư Google Levandowski từng làm việc tại dự án xe tự lái cho hãng công nghệ Mỹ. Dự án sau này có tên là Waymo. Song theo cáo trạng thì ông rời dự án của Google vào năm 2016 để ra mắt hãng xe tải tự lái riêng được Uber mua lại.

Cáo trạng cáo buộc Levandowski tải xuống hàng ngàn tệp tin từ dự án Project Chauffeur trong nhiều tháng trước khi nghỉ việc tại Google. Các tệp tin chứa thông tin kỹ thuật quan trọng về phần cứng sử dụng cho phương tiện tự hành của Project Chauffeur. Ông Levandowski chuyển các tệp tin vào máy tính xách tay cá nhân của mình.

Cả Uber lẫn Google đều đang hợp tác với giới chức chính phủ trong vụ việc xoay quanh Levandowski. Cáo trạng lặp lại đơn kiện mà Waymo đưa ra hồi tháng 2.2017 để chống lại Uber. Vụ kiện được dàn xếp một năm sau đó.

Waymo cáo buộc bản vẽ các cảm biến 3D, còn được biết đến với cái tên cảm biến lidar, trong dự án xe tự hành của Uber "giống đáng kinh ngạc" với thiết kế của riêng Waymo. Waymo cũng cáo buộc Levandowski có nhiều nỗ lực lớn để đột nhập vào máy chủ thiết kế của hãng và che giấu hoạt động của mình. 14.000 tệp tin được tải xuống trước khi ông nghỉ việc.

Trong thỏa thuận dàn xếp năm 2018, Uber đồng ý trả cho Waymo 0,34% cổ phần vốn chủ sở hữu, lên đến khoảng 245 triệu USD, dựa trên định giá của Uber ở thời điểm đó.

Sau thông tin Levandowski bị buộc tội đánh cắp bí mật thương mại, Pronto, doanh nghiệp xe tự lái mới do Levandowski đồng sáng lập và từng lèo lái, công bố giám đốc điều hành mới. CEO Pronto Robbie Miller cho biết cáo buộc hình sự chống Levandowski không liên quan đến lidar và không liên quan đến công nghệ đột phá của doanh nghiệp mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Được Apple ra mắt vào đầu tháng 9.2022, AirPods Pro thế hệ thứ hai, hay còn gọi là AirPods Pro 2 đã có nhiều nâng cấp đáng kể so với thế hệ đầu tiên. Với giá bán không đổi, liệu đây có là chiếc tai nghe đáng để "xuống tiền" hay không?