Cứu người đàn ông bị vỡ phình động mạch tạng nguy kịch

0 Thanh Niên Online

Một người đàn ông ngụ TP.HCM về Sóc Trăng làm việc, bất ngờ bị chướng bụng, đau thượng vị, nôn ói, nhập viện cấp cứu mới hay bị vỡ phình động mạch vị tá tràng nguy hiểm và hiếm gặp.

Cứu người đàn ông bị vỡ phình động mạch tạng nguy kịch - ảnh 1

Hình ảnh trước can thiệp cho thấy bệnh nhân đang bị xuất huyết nội do vỡ phình động mạch vị tá tràng

đình tuyển

Chiều 14.10, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết nội do vỡ phình động mạch vị tá tràng nguy kịch. Đây là một trong những dạng hiếm nhất trong các dạng phình mạch máu tạng, chỉ chiếm khoảng 1,5%.

Trước đó, bệnh nhân N. N. B., (54 tuổi, ngụ TP.HCM) đang làm việc tại Sóc Trăng, được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương cấp cứu trong tình trạng bụng chướng, ấn đau thượng vị, đau quanh rốn, hông phải, kèm nôn ói nhiều. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu thiếu máu cấp, bụng đau và chướng nhiều, nên được xử trí cấp cứu bù máu, truyền dịch…

Cứu người đàn ông bị vỡ phình động mạch tạng nguy kịch - ảnh 2

Hiện tại sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, sinh tồn ổn định, niêm hồng, bụng mềm, không sốt

Đình Tuyển

Siêu âm bụng kiểm tra, các bác sĩ ghi nhận ổ bụng bệnh nhân có nhiều máu đông, máu tụ sau phúc mạc. Bệnh nhân có chỉ định chụp và can thiệp nội mạch với chẩn đoán xuất huyết nội do vỡ phình động mạch vị tá tràng. Ê kíp BS.CK1 Phạm Minh Phước, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, đã thực hiện ca can thiệp cho bệnh nhân.

Quá trình can thiệp ghi nhận bệnh nhân có nhiều ổ thoát mạch từ nhánh của động mạch vị tá tràng cấp máu vùng tá tràng đoạn D3. Ê kíp đã tiến hành tắc mạch bằng hỗn hợp keo, chụp kiểm tra thấy tắc hoàn toàn nhánh thoát mạch. Ca can thiệp thành công sau khoảng 40 phút. Hiện tại, sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, sinh tồn ổn định, niêm hồng, bụng mềm, không sốt, tình trạng chung ổn, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu.

Khi nào nên đi kiểm tra phình động mạch vị tá tràng?

BS.CK2 Trầm Công Chất, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết phình mạch máu tạng là một dạng bệnh lý khá hiếm gặp, trong đó phình động mạch vị tá tràng là một trong những dạng hiếm nhất. Cơ chế sinh ra các túi phình chưa thực sự được hiểu rõ, nhưng đa số các trường hợp khởi phát sau viêm tụy cấp, chấn thương, sau phẫu thuật, tăng huyết áp.

Cứu người đàn ông bị vỡ phình động mạch tạng nguy kịch - ảnh 3

Sau can thiệp tắc mạch bằng hỗn hợp keo, chụp kiểm tra không còn thoát mạch

Đình Tuyển

Nhìn chung, túi phình thường không có triệu chứng và được phát hiện một cách tình cờ trên các khảo sát hình ảnh học hoặc khi có biến chứng. Song, các biến chứng của nó có thể rất đa dạng và nghiêm trọng. Trong đó, xuất huyết tiêu hóa do vỡ phình động mạch là bệnh cảnh hay gặp nhất (chiếm 52% trường hợp), đau bụng là triệu chứng phổ biến thứ hai chiếm 46% các trường hợp. Tỷ lệ tử vong khi vỡ khoảng 40% phụ thuộc vào mức độ nặng, tốc độ mất máu và đặc điểm giải phẫu của vị trí vỡ. Các triệu chứng khác có thể gặp là đau bụng, tắc nghẽn dạ dày, nôn ói, có khối u ở bụng… Chỉ 7,5% các bệnh nhân không có triệu chứng.

Cũng theo BS Chất, ngày nay, tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán phình động mạch vị tá là chụp mạch máu với độ nhạy lên đến 100%, sau đó là chụp cắt lớp vi tính (độ nhạy 67%) và siêu âm ổ bụng (độ nhạy 50%). “Các phương pháp điều trị hiện nay là phẫu thuật và can thiệp nội mạch. Trong đó, can thiệp nội mạch đang ngày càng phổ biến hơn nhờ ưu điểm ít xâm lấn, tỷ lệ thành công cao (lên đến 88.2%), và thời gian can thiệp nhanh hơn. Can thiệp nội mạch cầm máu cũng sẽ giúp bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu nặng nề kéo dài, tiềm ẩn biến chứng trong và sau phẫu thuật nguy hiểm như sốc mất máu, nhiễm trùng vết mổ... ”, BS Chất nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm