Cựu nhân viên Apple bị bắt vì trộm bí mật công nghệ xe tự lái

0 Thanh Niên Online

Một cựu kỹ sư của Apple đã bị bắt do liên quan đến việc đánh cắp bí mật xe không người lái cho một công ty khởi nghiệp Trung Quốc.

Bí mật công nghệ xe tự lái của Apple đã bị nhân viên cũ của mình xâm phạm /// Ảnh: AFP
Bí mật công nghệ xe tự lái của Apple đã bị nhân viên cũ của mình xâm phạm
Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, Xiaolang Zhang bị cáo buộc tải xuống các tập tin có chứa thông tin độc quyền như sơ đồ, hướng dẫn kỹ thuật, báo cáo… khi ông chuẩn bị nghỉ việc ở Apple vào tháng 4 để chuyển sang làm việc cho Xiaopeng Motors ở Quảng Châu (Trung Quốc).

Là một kỹ sư phần cứng trong đội phát triển xe tự lái của Apple, Zhang được cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu bí mật của công ty. Apple đã có những nghi ngờ khi nhìn thấy hoạt động mạng và tần suất đến thăm văn phòng công ty nhiều hơn trước khi ông nghỉ việc.

Zhang đã thừa nhận với Cục Điều tra liên bang rằng anh đã tải xuống các tập tin công nghệ về xe tự lái của Apple vào máy tính xách tay của vợ mình để tiếp tục truy cập chúng. Zhang bị bắt ngày 7.7.

Vào năm 2015, các giám đốc điều hành của Apple đã phê duyệt kế hoạch xây dựng một chiếc xe điện tự lái để đối đầu với Tesla và ngành công nghiệp ô tô Detroit. Apple đã thuê hơn 1.000 kỹ sư cho dự án này. Tuy nhiên, khoảng hai năm trước, Apple đã thu nhỏ lại kế hoạch xây dựng mẫu xe này và tập trung làm việc trên phần mềm tự lái và công nghệ cảm biến cơ bản. Xe tự lái hiện là lĩnh vực đặc biệt cạnh tranh cao với hàng chục công ty trên khắp thế giới đang cố gắng dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Apple có hàng chục chiếc xe được trang bị phần mềm nhưng vẫn chưa rõ độ tin cậy của chúng so với những người khổng lồ ngành công nghiệp khác như Uber Technologies và bộ phận Waymo của Google. Apple có kế hoạch sử dụng công nghệ của mình trên xe tải Volkswagen để vận chuyển nhân viên giữa các văn phòng.

Khoảng 5.000 trong số hơn 135.000 nhân viên toàn thời gian của Apple được tiết lộ làm việc trong dự án ô tô. Trong số đó, khoảng 2.700 công nhân có quyền truy cập vào một hoặc nhiều cơ sở dữ liệu của Apple có chứa thông tin về dự án.

Người phát ngôn Apple cho biết hãng giữ bí mật và bảo vệ tài sản trí tuệ rất nghiêm túc và đang làm việc với chính quyền về vấn đề này và sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo cá nhân này và bất kỳ cá nhân nào khác có liên quan phải chịu trách nhiệm về hành động của họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm