Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín nói gì trong phần bào chữa bổ sung?

0 Thanh Niên Online

Ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM bào chữa bổ sung xin nhận toàn bộ trách nhiệm, không đổ lỗi cho bất cứ ai, dù là cấp trên bộ ngành Trung ương hay cơ quan tham mưu.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM /// ĐẬU TIẾN ĐẠT
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM
ĐẬU TIẾN ĐẠT

Hôm nay (30.12), phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm phạm bước vào ngày làm việc thứ 3, với phần tranh luận.

Cựu phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín nói lời sau cùng trước giờ tuyên án

Bị cáo biết mình đã làm sai với quy định. Trong phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi sai phạm, xin nhận trách nhiệm, không đổ lỗi cho bất kỳ một ai, dù cấp trên bộ ngành Trung ương hay các cơ quan ham mưu tại TP.HCM. Với tư cách lãnh đạo thành phố thời kỳ đó, bị cáo nhận hoàn toàn trách nhiệm trước Đảng, nhân dân và cơ quan pháp luật

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Hữu Tín cũng xin trình bày hai vấn đề.

Thứ nhất, về nội dung bào chữa của các luật sư của mình, bị cáo Nguyễn Hữu Tín thống nhất và không có ý kiến gì khác.

Thứ 2, bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin trình bày thêm với HĐXX, đại diện Viện KSND TP.HCM về nguyên nhân, động cơ, bối cảnh pháp lý khi ông ký các văn bản nêu chấp thuận, giao nhà đất 15 Thi Sách cho Công ty CPXD Bắc Nam 79.

Ông Nguyễn Hữu Tín "hiến kế" cho chính phủ dù đang bị đề nghị án tù

"Bị cáo thấy phù hợp chủ trương, bộ ngành ủng hộ..."

“Khi tiếp nhận các văn bản đề nghị của Bộ công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cũng như các cơ quan ban ngành TP.HCM, bị cáo chấp thuận bởi việc này các bộ đề nghị phù hợp với pháp lệnh tình báo, phù hợp với chỉ thị, quyết định về công tác tình báo, rằng chính quyền các cấp cần tạo điều kiện đáp ứng yêu cầu cho lực lượng tình báo, cơ sở bình phong được cấp cơ sở làm trụ sở…

Bị cáo thấy phù hợp chủ trương, bộ ngành ủng hộ, tài sản chỉ chuyển giao từ cơ quan này sang cơ quan khác, không thay đổi quyền sở hữu, chỉ chuyển từ kinh doanh sang tình báo nên bị cáo đồng ý, chấp thuận. Bị cáo làm không vì động cơ mục đích riêng tư gì trong việc này”, bị cáo Nguyễn Hữu Tín bào chữa bổ sung.

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín nói gì trong phần bào chữa bổ sung? - ảnh 1

Bị cáo Đào Anh Kiệt

ĐẬU TIẾN ĐẠT

"Mong xem xét tình tiết giảm nhẹ"

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín hầu tòa vì giao đất cho Vũ Nhôm

Đồng thời, bị cáo Nguyễn Hữu Tín trình bày thêm: Khi phát hiện ra mình sai phạm, bị cáo rất thấm thía lời kiểm sát viên cao cấp Viện KSND tối cao nói, rằng dù là hỗ trợ cho an ninh quốc phòng cũng theo pháp luật, dù là chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng không được trái với luật đất đai. Một phút vì nhận thức sai dẫn đến hành vi trái pháp luật.

"Bị cáo rất hối hận. Trong trại giam bị cáo rất trăn trở, tâm tư, vì lợi ích chung, không vì lợi ích riêng tư nhưng bị cáo không nghĩ rằng mình bị kẻ khác lợi dụng, trục lợi. Bị cáo trình bày không vì biện minh cho mình, chỉ mong HĐXX xem xét đây là một tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, cho các bị cáo khác trong vụ án này", bị cáo Nguyễn Hữu Tín trình bày.

Kiến nghị để "không ai bị vướng vào lao lý"

Cựu phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín đã nộp bao nhiêu tiền khắc phục hậu quả?

Lời bào chữa cuối cùng, bị cáo Nguyễn Hữu Tín mong HĐXX có kiến nghị chính thức đến cơ quan chức năng liên quan ban hành sớm các quy chế, quy trình hướng dẫn chi tiết về việc hỗ trợ cho công tác tình báo hay công an, để sau này dù tạo điều kiện tối đa cho lực lượng này, thì sẽ không ai bị vướng vào lao lý như các bị cáo trong vụ án, cũng như không tạo điều kiện cho những kẻ khác thâu tóm tài sản nhà nước.

4 bị cáo còn lại trong phần bào chữa bổ sung cũng đề nghị HĐXX xem xét nguyên nhân dẫn đến hành vi sai phạm, tất cả vì mục đích phục vụ an ninh quốc phòng, không vì động cơ, tư lợi cá nhân.

Viện kiểm sát đề nghị mức án

Trong phần luận tội đối với 5 bị cáo, đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) cùng mức án từ 7 - 8 năm tù; bị cáo Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) và bị cáo Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) cùng bị đề nghị mức án từ 5 - 6 năm tù; bị cáo Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) bị đề nghị mức án từ 4 - 5 năm tù.

Cáo trạng vụ án

Theo cáo trạng, từ năm 2014 - 2016, các bị cáo đã thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất, sau đó cho chuyển mục đích sử dụng đất tại số 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ "nhôm" làm chủ tịch HĐQT) nhưng không thông qua đấu giá; vi phạm quy định tại Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19.1.2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại điều 118 luật Đất đai năm 2013.

Hậu quả thiệt hại là số tiền hơn 6,7 tỉ đồng hỗ trợ trái pháp luật cho công ty của Vũ “nhôm” và số tiền hơn 802 tỉ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17.9.2018) nhà nước chưa thu được. Trong vụ án này, ông Tín được xác định có vai trò chủ mưu, quyết định. Các bị can còn lại có vai trò đồng phạm và giúp sức cho Nguyễn Hữu Tín.

Qua đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng, thu hơn 1.033 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm