Cựu phóng viên chiến trường người Nhật được tặng Huy hiệu TP.HCM

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ông Ishikawa Bunyo, cựu phóng viên chiến trường người Nhật vừa được bảo tàng Chứng tích chiến tranh tổ chức lễ trao Huy hiệu TP.HCM vào hôm nay 12.9.

Cựu phóng viên chiến trường người Nhật được tặng Huy hiệu TP.HCM

(TNO) Ông Ishikawa Bunyo, cựu phóng viên chiến trường người Nhật vừa được Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tổ chức lễ trao Huy hiệu TP.HCM vào hôm nay 12.9.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Vân, GĐ Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đại diện cho thành phố trao tặng Huy hiệu TP HCM cho ông Ishikawa BunyoBà Huỳnh Thị Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đại diện cho thành phố trao tặng Huy hiệu TP.HCM cho ông Ishikawa Bunyo

Ông Ishikawa Bunyo đã sống và làm việc tại Việt Nam từ đầu năm 1965 đến cuối 1968 cho hãng tin Focus Studio Hong Kong. Trong chiến tranh, ông Ishikawa Bunyo đã tác nghiệp ở cả hai miền, đó là điều hết sức đặc biệt về một phóng viên chiến trường. Sau khi chiến tranh kết thúc ông tiếp tục đến Việt Nam để ghi lại những hình ảnh về hậu quả chiến tranh, bà Huỳnh Thị Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (TP.HCM) cho biết.

“Chiến tranh và hòa bình - Việt Nam 35 năm” là cuộc triển lãm ảnh mà ông đã tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) vào tháng 4.1998. Đến tháng 5.2014, ông tổ chức cuộc triển lãm “50 năm Việt Nam - Chiến tranh và hòa bình”, cũng tại Tokyo. Sau đó, những tác phẩm trong hai cuộc triển lãm này đều được ông trao tặng cho Bảo tàng Chứng tích chiến tranh.

Năm 2005, ông Ishikawa Bunyo được Bộ Văn hóa Thông tin tặng Huy chương vì sự nghiệp văn hóa thông tin.

“Đây không phải là món quà dành riêng cho tôi. Tôi muốn chia sẻ Huy hiệu này với các đồng nghiệp người Nhật Bản (14 người) của tôi đã từng tác nghiệp tại Việt Nam, những người đã mất”, ông Ishikawa Bunyo phát biểu tại buổi lễ.

Huy hiệu TP.HCM được trao tặng cho những công dân thành phố có những thành tích theo tiêu chuẩn quy định và tặng lưu niệm khi cần thiết cho những đại biểu trong nước và nước ngoài đến thành phố.

Hiện nay, ông Ishikawa Bunyo thường tổ chức các tour du lịch mang tên mình cho người Nhật đến với Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm