Cựu quan chức Mỹ: Tổng thống Trump không mặn mà với tin tình báo

0 Thanh Niên Online

Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho hay Tổng thống Donald Trump thường không hứng thú với các cuộc họp giao ban tình báo và hay nghi ngờ những gì mà ông được báo cáo. 

Cựu Phó giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Susan Gordon trong buổi phỏng vấn với CNN  /// Chụp màn hình CNN
Cựu Phó giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Susan Gordon trong buổi phỏng vấn với CNN
Chụp màn hình CNN

Đài CNN ngày 4.12 dẫn phát biểu của cựu Phó giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Susan Gordon cho hay Tổng thống Donald Trump thường nghi ngờ những gì ông được báo cáo trong các cuộc họp giao ban tình báo.

Tổng thống Mỹ thường có 2 phản ứng điển hình khi nghe báo cáo từ đơn vị tình báo quốc gia, một là “tôi nghĩ chyện này không có thật", tiếp theo là “tại sao điều này lại đáng tin? tại sao chúng ta phải tin? ”, bà Susan Gordon thuật lại.

Bà Susan Gordon là một cựu sĩ quan tình báo có hơn 30 năm kinh nghiệm. Tháng 8 năm nay, bà buộc phải rời khỏi ghế phó giám đốc tình báo quốc gia vì bị đánh giá là quá thân thiết với giới tình báo Mỹ, trong khi Tổng thống Trump nhiều lần công khai đối đầu với cộng đồng tình báo nước này.

Giới chuyên gia nhận định nếu không từ chức, bà Gordon sẽ trở thành quyền giám đốc tình báo quốc gia sau khi ông Dan Coats nghỉ hưu, tuy nhiên Tổng thống Trump lại muốn bổ nhiệm một nhân vật trung thành vào chiếc ghế này.

Giám đốc CIA nghe bản ghi âm vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Từ lâu, tổng thống Mỹ đã thể hiện thái độ không “mặn mà" với giới tình báo Mỹ. Khi vừa đắc cử, ông Trump đã tuyên bố trên đài Fox News rằng mình không cần các thông tin tình báo thường nhật, với “những từ ngữ tương tự vào mỗi ngày", bởi ông là một người thông minh và sẽ chỉ đọc khi cần thiết.

Mối quan hệ giữa tổng thống Mỹ và cơ quan tình báo quốc gia càng xấu đi khi người đứng đầu cơ quan này, ông Dan Coats, lên tiếng bảo vệ báo cáo của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm