Cứu sống bé sơ sinh bị thủng một đoạn ruột từ trong bụng mẹ

0 Thanh Niên Online

Em bé bị thủng một đoạn ruột ngay từ khi còn là bào thai con trong bụng mẹ, chào đời trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã điều trị, phẫu thuật để giành sự sống cho bé.

Tình trạng bệnh nhi khi nhập viện (trái) và hiện đã hồi phục /// Bệnh viện cung cấp
Tình trạng bệnh nhi khi nhập viện (trái) và hiện đã hồi phục
Bệnh viện cung cấp

Hôm nay (10.1), bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết: Bệnh nhi (ngụ Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp nặng, nhiễm trùng nhiễm độc nặng. Bụng bé trướng căng như quả bong bóng to sắp vở, xuất huyết toàn thân, thành bụng xuất huyết nhiều nơi, ọc ra máu miệng, trong ống thở có bọt máu.

Được biết, bé được chẩn đoán theo dõi thủng ruột do viêm phúc mạc bào thai lúc thai 25 tuần. Viêm phúc mạc bào thai là phản ứng viêm do tổn thương đường tiêu hóa (thủng ruột) trong thời kỳ bào thai. Theo dõi liên tục qua khám và siêu âm thai, diễn tiến thai kỳ mẹ có nhiều nước ối, bị tăng huyết áp nên các bác sĩ chỉ định chấm dứt thai kỳ sớm lúc thai 36 tuần tuổi.

Sau chào đời, bụng bé trướng căng, suy hô hấp, xuất huyết toàn thân nên bé đã được đặt ống giúp thở và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Trước tình trạng nguy cấp của bệnh nhi, các bác sĩ thăm khám đều tiên lượng rất khó qua khỏi. Tuy vậy, sau khi giải thích tình trạng bệnh cho người nhà, các bác sĩ vẫn cố gắng bằng mọi cách “còn nước còn tát”.

Bé được cho thở máy, hồi sức tích cực, truyền máu để bù vào lượng máu bị mất, truyền các yếu tố giúp điều chỉnh rối loạn đông, cầm máu. Bé cũng được điều trị kháng sinh để chống nhiễm trùng, điều trị các tình trạng nhiễm độc.

“Trẻ đang bị xuất huyết toàn thân như vậy, bác sĩ không thể mổ ngay được vì khi mổ sẽ chảy máu không cầm được. Bé được đặt một ống dẫn lưu từ ổ bụng trướng rất căng để lấy ra dịch dơ nhiễm trùng trong bụng. Nếu để dịch này lâu hơn vi trùng và chất độc từ dịch này hấp thu vào máu trẻ, trẻ nhiễm trùng nhiễm độc nặng hơn”, thạc sĩ - bác sĩ Huỳnh Cao Nhân, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, chia sẻ.

Cứu sống bé sơ sinh bị thủng một đoạn ruột từ trong bụng mẹ - ảnh 3
Phim chụp bụng bé trướng căng
Bệnh viện cung cấp

Sau khi đặt ống dẫn lưu ổ bụng tạm thời, mọi nỗ lực của y bác sĩ là mong bệnh nhi cải thiện tốt hơn để có hi vọng cho một cuộc phẫu thuật quan trọng sau đó.

May mắn đến với bé là mọi thứ diễn tiến tốt. Bé được phẫu thuật sau hai ngày hồi sức tích cực.

Bác sĩ Nhân cho biết thêm: Bụng bé rất dơ, đầy dịch phân, mủ, ruột non thủng một đoạn, gây viêm toàn bộ ổ bụng. Tình trạng bé nặng nên bác sĩ không nối ruột ngay được, phải đưa tạm một lỗ ruột ra ngoài để giải áp, đảm bảo an toàn cho bé trước. Sau này sẽ đóng lỗ ruột này lại. Bé hồi phục được tốt sẽ sống được bình thường các trẻ khác.

Bé được chăm sóc đặc biệt, hồi sức tích cực sau mổ. Mỗi ngày trôi qua, bé dần thoát khỏi hiểm nguy.

Sau hơn nửa tháng giành giật sự sống, bé hồi phục, hiện bú khá và dự kiến có thể xuất viện trong thời gian tới.

Theo bác sĩ Nhân: Trẻ bị thủng ruột trong khi còn nằm trong bụng mẹ rất nguy hiểm. Khi trẻ bị thủng ruột, dịch phân trong ruột sẽ tràn ra ổ bụng trẻ, gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Chất độc được hấp thu vào máu trẻ gây rối loạn đông, cầm máu nặng. Trẻ sẽ bị xuất huyết toàn thân nặng nề, có thể chết lưu khi chưa ra đời. Chất độc cũng được hấp thu vào máu mẹ, có thể gây nguy hiểm cho mẹ.

Nếu phát hiện trẻ bị thủng ruột trong thời kỳ bào thai, mẹ cần được khám, xét nghiệm, siêu âm thật cẩn thận để đánh giá tình trạng cả mẹ và bé. Nếu bé vẫn sống đến gần ngày sinh, mẹ chưa bị ảnh hưởng gì thì để bé sinh ra và chuyển sớm tới bệnh viện có khả năng phẫu thuật và hồi sức sơ sinh tốt để cứu trẻ. Nếu bị thủng ruột giai đoạn sớm, trẻ chết lưu thì cần phải xử lý sớm để tránh nguy hiểm cho bà mẹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm