Cứu sống bệnh nhân bị vỡ động mạch chủ ngực hiếm gặp

0 Thanh Niên Online

Ngày 7.8, Khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết bệnh nhân đa chấn thương, vỡ động mạch chủ ngực do tai nạn giao thông đã được cứu sống.

Bệnh nhân vỡ động mạch chủ ngực do tai nạn giao thông được cứu sống sau 7 giờ phẫu thuật  /// AN DY
Bệnh nhân vỡ động mạch chủ ngực do tai nạn giao thông được cứu sống sau 7 giờ phẫu thuật
AN DY

Trước đó, ông N.T.T (53 tuổi, quê Điện Thọ, Điện Bàn, Quảng Nam) bị tai nạn giao thông và được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu giữa khuya trong tình trạng đa chấn thương, trụy tim mạch, vật vã…


Các bác sĩ chẩn đoán nạn nhân bị đa chấn thương ngực kín, chấn thương tim, phải phẫu thuật cấp cứu. Sau khi tiến hành mổ tim hở với thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể, các tổn thương được xác định nhanh là rách động mạch chủ, rách động mạch vành phải - là nơi cấp máu nuôi tim…

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Hải (Khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch) cho biết ngay khi mở lồng ngực phát hiện các chấn thương nghiêm trọng bên trong, đặc biệt động mạch chủ đã vỡ gốc và máu phun thành vòi, điểm vỡ nằm ngay vị trí nối tiếp hiếm gặp, khiến bệnh nhân đe dọa tử vong ngay trên bàn mổ, là một áp lực cực kỳ lớn đối với ê kíp phẫu thuật.

Suốt 7 tiếng đồng hồ liên tục, ê kíp bác sĩ Khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch và các chuyên khoa phối hợp đã tiến hành thay van động mạch chủ, thay đoạn gốc động mạch chủ ngực bằng mạch máu nhân tạo, nối lại hai động mạch vành vỡ rách.

“Đây là dạng tổn thương hiếm gặp, đã vậy bệnh nhân lại được xử lý trong tình trạng cấp cứu các tổn thương phức tạp nên ê kíp khá khó khăn”, bác sĩ Hải cho biết.

Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, không có các dấu hiệu tổn thương, nhiễm trùng và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nam giới có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Nam giới có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Đàn ông có thể tiếp tục sản xuất “tinh binh” trong suốt cuộc đời của họ, nhưng cả số lượng và chất lượng đều giảm, gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Do đó, điều quan trọng cần biết là có một khung tuổi nhất định là thời điểm tốt nhất để họ có thể trở thành cha.