Cứu sống người bị tai nạn giao thông nguy cơ tử vong đến 90%

0 Thanh Niên

Ngày 6.1, Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM) họp báo cung cấp thông tin về trường hợp tai nạn giao thông (TNGT) nguy kịch, được BV can thiệp cứu sống kịp thời.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) /// Ảnh: Duy Tính
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM)
Ảnh: Duy Tính

Khuya 2.1, bệnh nhân Nguyễn Văn A. (nam, 42 tuổi, ngụ TP.HCM) nhập cấp cứu BV Thống Nhất, được chẩn đoán vỡ động mạch chủ ngực đoạn eo, dập ruột non, đa chấn thương, tụt huyết áp do TNGT.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch, PGS-TS-BS Đỗ Kim Quế, Phó giám đốc BV Thống Nhất - phẫu thuật viên chính, tiến hành mổ cấp cứu đặt stent graft nội động mạch chủ ngực (đặt giá đỡ mạch máu bằng cách luồn qua mạch máu từ đùi đến chỗ cần đặt).

Kỹ thuật này đã được sử dụng khoảng 100 lần tại BV Thống Nhất cho những bệnh lý liên quan đến động mạch, nhưng đây là lần đầu tiên được ứng dụng can thiệp trong trường hợp cấp cứu. Sau đặt can thiệp thì bệnh nhân tỉnh táo và tiếp xúc tốt.

PGS Đỗ Kim Quế cho biết đây là tình huống cấp cứu tim mạch cực kỳ nghiêm trọng, nếu không can thiệp kịp thời, tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Kỹ thuật can thiệp nội mạch đặt stent graft giúp cải thiện rất nhiều những hạn chế so với kỹ thuật mổ hở cũ (nguy cơ tử vong đến 30%), giúp điều chỉnh dòng chảy trong lòng mạch đúng như giải phẫu, giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật và nằm viện...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Báo động đột quỵ não ở người trẻ

Báo động đột quỵ não ở người trẻ

Bệnh viện Đà Nẵng cho biết trong hơn 1 tuần qua liên tục tiếp nhận các ca đột quỵ, trong đó đáng lưu ý là nhóm nguyên nhân bệnh lý mạch não như phình mạch não, dị dạng động tĩnh mạch não gây xuất huyết não ở những người trẻ (tuổi từ 25 - 43).