Cựu Thủ hiến Catalonia nhất trí bầu cử sớm, không xin tị nạn ở Bỉ

0 Thanh Niên Online

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont khẳng định sẽ quay về Tây Ban Nha khi có được sự bảo đảm của chính phủ Tây Ban Nha.

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont họp báo tại Bỉ ngày 31.10
Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 31.10 tại thủ đô Brussel của Bỉ, ông Puigdemont nói rằng ông nhất trí về một cuộc bầu cử sớm mà chính quyền Madrid mới đây kêu gọi. Cuộc bầu cử này dự kiến diễn ra vào tháng 12, theo Reuters.

Cựu lãnh đạo Catalonia cũng nhấn mạnh sẽ quay về Tây Ban Nha khi có được sự bảo đảo từ chính quyền trung ương. Ông Puigdemont tuyên bố vẫn là lãnh đạo hợp pháp của Catalonia và phủ nhận việc xin tị nạn chính trị ở Bỉ.

Cũng trong ngày 31.10, Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã ra thông báo triệu tập đối với ông Puigdemont và một số cựu quan chức Catalonia. Những người này sẽ bị đưa vào đối tượng điều tra chính thức.

Theo thông báo, ông Puigdemont và những người còn lại sẽ phải có mặt tại tòa vào ngày 2 và 3.11. Tòa cũng cho họ thời hạn 3 ngày để nộp khoản tiền bảo đảm là 7,2 triệu USD. Nếu họ không xuất hiện tại tòa theo yêu cầu, giới công tố Tây Ban Nha sẽ phát lệnh bắt giữ. Trong trường hợp họ vẫn ở Brussels, Madrid sẽ phát lệnh truy nã quốc tế.

Trước đó ngày 30.10, Tổng chưởng lý Tây Ban Nha Jose Manuel Maza đã đề nghị Tòa án tối cao truy tố các lãnh đạo ly khai ở Catalonia về tội dấy loạn. Nếu bị tuyên có tội, ông Puigdemont có thể chịu mức án 30 năm tù.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chọn lời thuận tai

Chọn lời thuận tai

Trong chuyến đi đầu tiên tới khu vực châu Á, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có phát biểu ẩn chứa quan điểm chính sách của Mỹ đối với Đài Loan và Nhật Bản mà động chạm trực tiếp tới Trung Quốc.